Hiểu lời Đức Phật dạy về cách có được may mắn: Điều quan trọng là bạn có thực sự muốn hay không?

Phạm Thị Tâm
Có thể thấy, qua lời Đức Phật dạy về cách có được may mắn thì cho thấy ai cũng có được nó bởi vì một khi đủ hiểu và thực hành một cách kiên trì thì rồi sẽ đạt được nhiều điều mà mình mong muốn.

Lời Đức Phật dạy về cách có được may mắn

Theo Phật giáo, con người ai cũng mong mình có được cuộc sống suôn sẻ, may mắn, vậy nên họ mới đi cầu Thần Phật và thỉnh bùa, mang theo bên người những món đồ được xem là mang may mắn.

Tuy nhiên, theo Đạo Phật, không có sự may mắn ngẫu nhiên bởi may mắn không phải điều kiện từ bên ngoài mang đến. Phật nói về người ban phước giáng họa cho chúng ta chính là chúng ta chứ không phải là ai khác. Ngài cũng răn dạy chúng ta tu thân, tạo 10 nghiệp lành giúp cho mình được may mắn và hạnh phúc cả đời đó là không sát sinh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối, không vu oan, vu cáo, không thâm thọc, không nói thô ác, không gian tham, không sân hận, không si mê,... Tuy nhiên những điều đó cũng cần khoảng thời gian tu tập lâu dài và nhiều người thấy chán nản khi phải nghĩ đến 10 điều răn trên. Vậy thì có cách gì giúp cho chúng ta có được may mắn một cách dễ thực hiện hơn hay không?

hieu-loi-duc-phat-day-ve-cach-co-duoc-may-man-dieu-quan-trong-la-ban-co-thuc-su-muon-hay-khong-1-1664603664.jpg
Con người ai cũng mong mình có được cuộc sống suôn sẻ, may mắn, vậy nên họ mới đi cầu Thần Phật và thỉnh bùa, mang theo bên người những món đồ được xem là mang may mắn

Thực tế thì 10 điều tạo nghiệp lành trên chủ là chi tiết cũng như cụ thể hóa từ việc thấu hiểu nhân - quả để từ đó mà chọn cho mình cách hành động đúng đắn. Chính vì thế, Đức Phật khuyên con người hãy tin vào Nhân - Quả bởi vì may mắn cũng chính là quả từ cái nhân lành mà chúng ta đã tạo ra trước đây, đến đúng thời điểm thì chúng ta được nhận lại mà thôi. Cũng chẳng có phép thuật nào hay bất kể ai quyết định sự may rủi của chúng ta cả.

Quả đúng như Đức Thế Tôn từng nói rằng, có duy nhất phước đức chính bản thân của mình tích tục từ bao đời nay như một cái mền khổng lồ bao bọc lấy chúng ta khi hoạn nạn ập đến trong cuộc đời hay như thuyền to giữa biển hay như cái áo lạnh cực tốt giữa cơn bão tuyết,...

Vậy nên, chúng ta cần đủ trí tuệ và nhận thức để hiểu ra rằng sự may mắn hay vận rủi đều sẽ đem đến cho chúng ta theo quy luật nhân quả. Vận may có từ thiện nghiệp chúng ta đã tạo ra còn hoạn nạn là từ bên ngoài đến là do những ác nghiệp mà mình tạo ra, thậm chí là nó có nguồn khởi từ đời trước hay đời này thì chúng ra cũng chẳng biết được.

Và chính cuộc đời của Đức Phật cũng đã chấp nhận những hậu quả bởi gia đình của mình gây ra mà không thể làm gì được. Đến khi vua Lưu Ly đem quân sang đánh giết dòng họ Thích Ca, Đức Phật ngồi dưới gốc cây, ba lần ngăn cản Vua Lưu Ly nhưng không cứu được dòng tộc của mình. Sở dĩ là do ác nghiệp của dòng tộc Thích Ca với Tỳ Lưu Ly đã đến thời trổ quả.

Và khi quân Lưu Ly tấn công đã thẳng tay chém giết người dân thành Ca Tỳ La Vệ, Ngài Mục Kiền Liên bởi vì muốn cứu thân bằng quyền thuộc còn lại của Đức Phật cũng đã dùng thần thông thu nhỏ lại và giấu trong bình bát, đậy kín lại để ở trên cõi Trời.

Ngài cũng yên tâm sẽ cứu được những người đó, khi quân Lưu Ly rút thì Mục Kiền Liên đã mang bình bát đến Bạch Phật với niềm tin đã cứu sống được thân quyến của Ngài. Dù vậy thì khi mở bình bát ra tất cả những người ở trong bình bát đã biến thành máu.

hieu-loi-duc-phat-day-ve-cach-co-duoc-may-man-dieu-quan-trong-la-ban-co-thuc-su-muon-hay-khong-2-1664603593.jpg
Thực tế thì 10 điều tạo nghiệp lành trên chủ là chi tiết cũng như cụ thể hóa từ việc thấu hiểu nhân - quả để từ đó mà chọn cho mình cách hành động đúng đắn

Do đó, Nhân - Quả là do chính chúng ta tạo ra, chúng ta hiểu rằng chư Phật cũng không cứu nổi dòng họ của mình để tránh khỏi vận hạn. Và khi trả nghiệp thì không ai có thể trốn tránh được. Và trong cuộc đời mỗi người đôi khi cũng gặp được một phần may mắn và có thể thông minh hơn bởi người khác một chút nhưng đó không phải là tất cả để có thể thành công và giàu có. Chính bản thân của họ đã kiến tạo nên cuộc sống của mình bằng tinh thần không cam chịu và không đổ thừa cho số phận và không biện minh cho thất bại và luôn tự tin vượt qua nghịch cảnh đã giúp cho không ít người trở nên giàu có và có được người đời ngưỡng mộ.

Nếu như muốn biết nhân đời trước thì xem hưởng quả đời này. Còn nếu muốn biết quả tương lai và xét nhân gieo hiện tại. Rốt cuộc thì để có được may mắn ở đời này, trước tiên thì chúng ta chứ không phải ai khác hãy cố gắng để tạo thêm phước đức chính là làm những việc mang đến lợi ích cho người và cho đời.

Hãy kiên trì để có thể tạo ra may mắn cho mình

Theo như lời Đức Phật dạy về cách có được may mắn đó chính là phải tích đức và hành thiện tức là nó nằm ở ngay hành động của chính chúng ta. Điều quan trong mà chúng ta cần hỏi đó là chúng ta có thực sự muốn có may mắn hay không. Bởi vì một khi đã thực lòng mong muốn thì nó không còn là suy nghĩ nhất thời nữa và bằng sự quyết tâm của mình dù có trải qua khó khăn và trở ngại thì cuối cùng chúng ta cũng sẽ đạt được điều mà mình muốn.

Đức Phật cũng luôn khuyến khích chúng ta làm việc thiện nhưng ngày cũng biết rằng đó chính là việc không đơn giản và không thể có kết quả một sớm một chiều. Vậy nên Đức Phật mới có câu răn dạy rằng: “Làm việc thiện, quý ở chỗ làm một cách kiên trì không mệt mỏi. Từ nhỏ thành lớn, tích lũy từng chút dần trở nên nhiều. Lâu đài cao 9 tầng, ban đầu cũng từ tích lũy từng chút đất dần dần mà nên cao; hành trình nghìn dặm xa, lúc ban đầu cũng là từ đôi chân đi từng bước từng bước!”.

hieu-loi-duc-phat-day-ve-cach-co-duoc-may-man-dieu-quan-trong-la-ban-co-thuc-su-muon-hay-khong-3-1664603583.jpg
Nhân - Quả là do chính chúng ta tạo ra, chúng ta hiểu rằng chư Phật cũng không cứu nổi dòng họ của mình để tránh khỏi vận hạn

Có thể thấy, kiền trì chính là đức tính cần thiết khi chúng ta muốn tích đức hành thiện, bởi vì trong quá trình giúp người thì chúng ta vẫn có thể bị oan hoặc bị người khác ghen ghét hoặc chẳng có ai ghi nhận công sức của mình cả. Vậy nhưng, nếu cái tâm của chúng ta muốn khen ngợi, tán thưởng bời vì một việc tốt mà mình làm thì lợi lạc hay phước đức mang đến cũng chẳng nhiều.

Hơn thế, dẫu cho hiện tại mình tưởng rằng được hưởng gì thì cũng đừng nản chí. Đừng nên có suy nghĩ rằng tại sao bản thân giúp đỡ nhiều người như thế mà mãi chưa giàu hay cũng chẳng gặp may. Vậy nên, chúng ta cần kiên trì tích lũy từng việc tốt một và hãy khoan nghĩ đến thành quả.

Chính vì thế, hễ cứ thấy là việc thiện thì ngay lập tức làm mà không cần toan tính quá nhiều, hơn thế còn phải làm một cách nghiêm túc, nỗ lực và kiên trì bền bỉ. Đừng đợi người ta khi giàu có, khi chúng ta thành công mới đi giúp người và ngay từ trong năng lực hiện tại thì mình thì cứ mang ra giúp và đừng nghĩ ngợi quá nhiều.

Trên thực tế, là để có tâm lý vô tư và thoải mái khi làm một việc tốt chính là điều không phải ai cũng có được vì phàm là người và chúng ta luôn có cảm giác ngại ngùng khi giúp đỡ ai đó và có thể vì chúng ta còn nhiều nhưng lo toan khác bên cảm thấy phiền và sợ rắc rối, sợ bị lợi dụng. Nhưng từ bây giờ thì hãy gạt bỏ đi tâm lý này, giúp người khác trước mắt là giúp người nhưng sau chính là tích đức và tích phúc cho bản thân của mình.

Đừng ngần ngại khi thấy những người khác gặp khó khăn, chớ bỏ mặc họ bởi chúng ta cũng sẽ có những lúc cần được giúp đỡ khi gặp những chuyện chẳng may. Hãy học cách dẹp bỏ đi tâm lý mặc cảm sang một bên để đề nghị người khác giúp đỡ khi điều đó hoàn toàn nằm trong khả năng của chúng ta.

Hãy học cách xem việc tạo ra phước đức chính là mục tiêu cuộc đời của mỗi người. Chính vì thế mà một khi đã giúp đỡ người khác toàn tâm toàn ý và người khác có thể không biết nhưng hãy cứ làm chẳng phải là để được ghi nhận mà chỉ để cho tâm của mình cảm thấy thanh thản. Hay thậm chí là phải chịu hy sinh, thiệt thòi về thời gian công sức hay của cải nhưng đã làm việc đáng làm, nên làm thì quyết tâm làm bằng cái tâm của mình.

Vì trên thực tế, một việc làm như thế dù nhỏ bé đến mấy cũng sinh phước, nhưng nếu làm vì lợi ích của bản thân thì dẫu rằng có tốn kém như thế nào thì cũng không mảy may sinh ra chút phước nào. Chính vì thế mà bạn muốn có được may mắn và chỉ cần trong lòng có suy nghĩ tốt lành, làm một người tốt là đã đủ rồi.