Hàng nghìn smartphone bỗng hóa “phế liệu” khi một công ty IoT đột nhiên đóng cửa

Nguyễn Khắc Tiến

Một ví dụ điển hình của việc trao quyền kiểm soát ngôi nhà cho công ty IoT là rủi ro như thế nào.

Theo Pháp luật và bạn đọc, công ty cung cấp thiết bị chiếu sáng thông minh Insteon đã bất ngờ đóng cửa tuần trước mà không có lời cảnh báo nào cho người dùng. Theo đó, sau 1 đêm, tất cả sản phẩm của công ty như công tắc đèn, thiết bị treo tường, ổ cắm và sản phẩm cảm biến thông minh đều không thể kết nối với máy chủ hệ thống. Công ty này cũng cho dừng diễn đàn người dùng và xóa những thông tin lãnh đạo khỏi trang web.

Thậm chí, cựu CEO của Insteon là Rob Lilleness còn trả lời qua tin nhắn trên nền tảng LinkedIn rằng ông không biết điều gì và không liên quan đến công ty.

hang-nghin-smartphone-bong-hoa-phe-lieu-khi-mot-cong-ty-iot-dot-nhien-dong-cua-1-1650643014.jpg
 

Những người dùng sản phẩm của Insteon tỏ ra rất tức giận với động thái bất ngờ này. Bởi lẽ họ không thể dùng đèn trong nhà bằng ứng dụng trên thiết bị di động. Mặc dù có một số công tắc còn hoạt động do bật tắt thông thường, tuy nhiên nhiều mẫu khác đã trở nên vô dụng. Một vài khách hàng thử cài đặt lại thiết bị gặp vấn đề và thiết lập lại, nhưng sau khi làm vậy, những thiết bị đó cũng không còn hoạt động.

Theo Ben Wood, nhà phân tích trưởng của công ty dự báo thị trường CCS Insight: “Điều này chứng tỏ rủi ro như thế nào khi quyền kiểm soát ngôi nhà thuộc về giải pháp yêu cầu nền tảng đám mây. Đây là quyết định không nên xem thường”.

Khi ngành smartphone không ngừng phát triển, công ty nhỏ bị gạt khỏi thị trường khiến các dịch vụ trực tuyến không còn hoạt động. Và rồi, người dùng đối diện với khó khăn trong việc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ trong tương lai đối với những sản phẩm họ đã mua.

Insteon là một trong đơn vị như vậy. công ty tư vấn công nghệ Omdia ước tính Insteon có khoảng 1,3 triệu khách hàng - một phần nhỏ ở thị trường thiết bị di động. Gần đây, công ty cũng không có nhiều hoạt động, và đã đưa ra thông cáo báo chí cuối năm 2018.

Tuy vậy, việc đột ngột đóng cửa làm dấy lên câu hỏi về trách nhiệm của Insteon trong việc báo hiệu về những thay đổi cho người dùng, nhà đầu tư vào công ty.

Sự cố của Insteon là lời cảnh báo về việc trao quyền kiểm soát thiết bị cho một công ty, đối với những người dùng đang dựa vào khóa cửa được kết nối internet, camera an ninh và bóng đèn xung quanh nhà. Đó chỉ là ảo tưởng trong điện toán đám mây. Các hệ sinh thái từng được định giá cả triệu USD này cũng được đầu tư hàng trăm hay nghìn USD bởi nhiều người. 

Blake Kozak, nhà phân tích chính về smarthome tại Omdia cho biết: “Tôi không cho rằng mọi người nên nhận định điều này là dấu hiệu chấm hết của thị trường. Đằng sau lĩnh vực này, có rất nhiều sự tích cực và động lực. Nó về những gì mà thương hiệu đang sản xuất”.

Thế nhưng, khi thị trường còn sôi động, thì một số công ty trong ngành sẽ vấp ngã, thất bại và biến mất. Và làm vậy thì các tiện ích, nền tảng và ứng dụng sẽ dừng hoạt động và rồi khách hàng sẽ bị bóng tối bủa vây đúng theo nghĩa đen.
Kozak nói: “Bỏ rơi người dùng không phải là một cách kinh doanh, không thể tránh khỏi việc thị trường xóa bỏ những thương hiệu đó”.