Hà Nội đón nhận nhiều nguồn cung căn hộ mới sau thông tin 5 huyện ngoại thành lên quận 

Hoàng Bích Nga

Thông tin quy hoạch 5 huyện ngoại thành gồm Hoài Đức, Đông Anh, Thanh Trì, Gia Lâm, Đan Phượng lên thành quận nội thành đã tạo điều kiện để những vùng này phát triển những khu dân cư trọng điểm với hàng ngàn căn hộ mới. 

Sức hút căn hộ xa trung tâm Hà Nội

Những tháng cuối năm 2021, thị trường căn hộ Hà Nội đón nhận những tín hiệu tích cực. Bởi nhiều dự án nằm xa trung tâm được phê duyệt đầu và đi vào thi công xây dựng. 

Trong báo cáo mới nhất của Savills, trong quý IV/2021, thị trường Hà Nội đón nhận 11 dự án mới với tổng số căn hộ lên tới 7.900 căn, cùng với đó là 2 dự án chuyển sang giai đoạn tiếp theo. Trong đó, các huyện Từ Liêm, Gia Lâm, quận Hoàng Mai chiếm 81% thị phần trong khi quỹ đất mới ở vùng nội đô hạn hẹp. 

Những đề án mở rộng đô thị của Thủ đô đã mang lại “làn gió mới” cho nguồn cung bất động sản căn hộ. Năm 2017, nguồn cung căn hộ tại khu vực Hòa Đức, Thanh Trì chỉ chiếm 6% toàn nguồn cung của thành phố. Thì đến năm 2021, thị phần từ các huyện Hoài Đức, Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh đã tăng lên 30%. 

Trong vòng 5 năm qua, thị trường căn hộ đã được hình thành ở phía Tây Hà Nội. Đặc biệt là ở quận Từ Liêm và quận Cầu Giấy đang cung cấp 44% thị phần sơ cấp. Chủ yếu là căn hộ hạng B, chiếm tới 96% nguồn cung của khu vực. 

Khi có thông tin đề án năm 2025 đưa các huyện ngoại thành gồm Hoài Đức, Đông Anh, Thanh Trì, Gia Lâm, Đan Phượng thành các quận nội thành, với lợi thế có quỹ đất lớn các huyện này có điều kiện mở rộng các khu dân cư trọng điểm. Dự báo của Savills, từ năm 2023 trở đi các quận này sẽ chiếm 36% nguồn cung căn hộ tại Hà Nội. 

Nguồn cung sơ cấp sẽ đến chủ yếu từ khu vực phía Tây Hà Nội sẽ tiếp tục với 26.300 căn từ 29 dự án và chiếm 29%. Số lượng căn hộ hạng A và hạng B phủ gần đầy nguồn cung với con số lần lượt là 81% và 16%. 

ha-noi-don-nhan-nhieu-nguon-cung-can-ho-moi-sau-thong-tin-5-huyen-ngoai-thanh-len-quan-01-1642242670.jpg

Hà Nội sẽ đón nhận nhiều nguồn cung căn hộ.  

 

Phát triển cơ sở hạ tầng cũng là yếu tố thúc đẩy phát triển nguồn cung tại các huyện ngoại thành. Đó là các tuyến đường vành đai 3, vành đai 3,5, đường sắt đô thị số 3 sẽ trở thành lực đẩy cho sự bùng nổ của khu vực phía Tây. 

Ở phía Đông Bắc Hà Nội với kế hoạch xây dựng đường vành đai số 4. Ở phía Nam thì đưa vào vận hành tuyến metro, xây dựng đường vành đai 2,5. Sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng 4 phía xung quanh ngoại ô Hà Nội. Giúp tạo sự kết nối thông suốt giữa các quận nội thành với ngoại thành. Là yếu tố thu hút nhà đầu tư bất động sản và người mua để ở tới những dự án ở xa trung tâm. 

“Dòng tiền có xu hướng tìm đến những nơi mà họ tin rằng sẽ có những sự thay đổi căn bản trong tương lai. Do đó, khi mà bất động sản trong trung tâm đã phản ánh toàn bộ những tiềm năng trong tương lai vào trong giá của hiện tại thì bất động sản vùng ven có thể là một sự chọn tốt đứng trên khía cạnh này”, bà Lê Thị Phương Lan, trưởng Bộ phận tư vấn đầu tư của Savills Hà Nội nhận định.

Giá cả hấp dẫn 

Đối với các dự án đô thị ở khu vực ngoài trung tâm thành phố Hà Nội, giá cả là một trong những yếu tố quyết định. Nhu cầu mua trong tầm giá từ 1.500 - 2.000 USD/m2 tăng. Các dự án căn hộ hạng A (cao cấp) tại quận Hai Bà Trưng, Ba Đình và Cầu Giấy ghi nhận mức giá chào bán lên tới trên 3.000 UDS/m2. Quận Đống Đa và Tây Hồ với mức giá biến động từ 2.000 USD/m2 đến 3.000 USD/m2.

Nổi bật, ở quận Từ Liêm, Cầu Giấy giá nhà sơ cấp tăng mỗi năm. Quận Từ Liêm tăng 10%. Quận Cầu Giấy tăng 17%. Lượng giao dịch căn hộ ở hai quận này rất dồi dào. 

Cụ thể, một nửa số lượng giao dịch tính đến hết quý III/2021 nằm ở mức giá thấp hơn (1.500 – 2.000 USD/m2) và phần lớn đến từ dự án tại các quận/huyện Từ Liêm, Cầu Giấy, Long Biên và Gia Lâm. Điều này cho thấy sức hút về lựa chọn và giá cả của căn hộ ở khu vực xa trung tâm.

ha-noi-don-nhan-nhieu-nguon-cung-can-ho-moi-sau-thong-tin-5-huyen-ngoai-thanh-len-quan-02-1642242716.jpg

Giá cả là yếu tố quan trọng khiến nhà đầu tư quyết định "xuống tiền" mua bất động sản hay không. 

 

Bà Lê Thị Phương Lan, trưởng Bộ phận tư vấn đầu tư của Savills Hà Nội nhận định: “Dòng tiền có xu hướng tìm đến những nơi mà họ tin rằng sẽ có những sự thay đổi căn bản trong tương lai. Do đó, khi mà bất động sản trong trung tâm đã phản ánh toàn bộ những tiềm năng trong tương lai vào trong giá của hiện tại thì bất động sản vùng ven có thể là một sự chọn tốt đứng trên khía cạnh này”.

Theo Báo cáo của Cushman & Wakefield (một hãng dịch vụ bất động sản uy tín) cho biết, trong năm 2022, Hà Nội sẽ đón “làn gió mát” với 26.000 căn hộ được tung ra thị trường. Trong đó, phân khúc căn hộ hạng A và B chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn cung mới. Với các căn hộ hạng C, nguồn cung được dự báo ở mức thấp.  

Các chuyên gia đưa ra dự báo, thị trường nhà ở Hà Nội dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng, các khu vực đã phát triển tiếp tục nâng cấp định vị của mình. Với các căn hộ ở phân khúc C sẽ ngày càng xa trung tâm, nằm ngoài vành đai 3.

Theo khảo sát của một đơn vị bất động sản, có 3 điểm mà khách hàng quan tâm khi mua căn hộ, dù là để ở hay đầu tư. Đó là kết cấu căn hộ. Một căn hộ có thiết kế hài hòa, phù hợp với cảnh quan xung quanh cũng như tiện lợi trong giao thông, chợ, siêu thị, trường học… sẽ là ưu tiên đầu tiên. Tiếp theo, các tiện ích ngoài trời như công viên, khu vui chơi cho gia đình, khu vực thể dục, thể thao, gắn kết cộng đồng là ưu tiên tiếp theo. Và cuối cùng là công tác quản lý và vận hành tòa nhà. 

Có thể thấy, với đề án đưa 5 huyện ngoại thành lên quận sẽ tạo động lực lớn để những khu vực này phát triển về kinh tế - xã hội, cùng với đó là sự sôi động của thị trường căn hộ.