Góc kỳ lạ: Tại sao nhiều người nhật thích ngủ trong tủ thay vì trên giường?

Nguyễn Thị Thùy

Người Nhật ngủ trên sàn nhà là điều vô cùng quen thuộc. Tuy nhiên, tình trạng người Nhật thích ngủ ở trong tủ cũng phổ biến không kém. Tại sao người Nhật lại có sở thích lạ lùng như thế?

Nếu những ai thường xuyên xem phim hoạt hình Nhật Bản hoặc từng có dịp đến thăm xứ sở hoa anh đào chắc chắn sẽ phát hiện ra rằng, người Nhật có thói quen ngủ trên sàn nhà. 

Thực tế, trong những phòng ngủ kiểu Nhật, họ sẽ trải chiếu kín ở trên mặt sàn. Khi tới giờ ngủ, chủ nhà sẽ lấy đệm mỏng cùng với chăn, gối ở trong tủ ra. Người Nhật có thói quen dùng đệm không quá dày, thường trong khoảng 15cm. Bên cạnh đó, những chiếc gối của họ cũng khá đặc biệt với kích thước nhỏ hơn. Ruột bên trong gối đều là các loại hạt.

Việc người Nhật ngủ trên sàn đã quá quen thuộc và hầu như ai cũng biết. Tuy nhiên, thực tế cho thấy có rất nhiều người Nhật có thói quen ngủ ở trong tủ. Nhiều người không quá để ý đến vấn đề này, nhưng cũng có người thắc mắc rằng, tại sao người Nhật lại muốn ngủ trong tủ, thay vì ngủ trên sàn hay trên giường như bình thường?

ngu-2-1649146402.png
Nếu những ai thường xuyên xem phim hoạt hình Nhật Bản hoặc từng có dịp đến thăm xứ sở hoa anh đào chắc chắn sẽ phát hiện ra rằng, người Nhật có thói quen ngủ trên sàn nhà. Ảnh: minh họa

Minh chứng rõ ràng nhất mà chúng ta có thể thấy chính là Doraemon. Đối với những mọt phim hoạt hình này có thể thấy, chú mèo máy Doraemon thường xuyên ngủ ở trong tủ ở phòng Nobita. Liên quan đến vấn đề này, nhiều người cho rằng việc Doraemon ngủ trong tủ là điều cần thiết để tạo điều kiện cho câu chuyện phát triển. 

Trong khi đó, một số cư dân mạng lại nhấn mạnh, Doraemon dù là mèo máy nhưng lại rất sợ chuột. Việc chú mèo máy này chọn ngủ trong tủ là để tránh chuột khi lỡ có con nào bén mảng vào phòng.

Thực tế, gia đình Nhật nào cũng có một loại tủ đặc biệt. Loại tủ này dùng để cất chăn đệm cho cả gia đình. Vì thế, những chiếc tủ này có không gian vô cùng rộng, thậm chí còn rộng hơn nhiều so với những chiếc tủ đựng quần áo. Do đó, rất nhiều người thích chui vào trong đây để ngủ trưa, đặc biệt là trẻ em. 

ngu-3-1649146507.png
Tủ quần áo trong nhà được thiết kế 2 tầng, ngủ trong đó không chỉ thoải mái, tiết kiệm được diện tích mà còn bảo vệ được bản thân. Ảnh: minh họa

Ở Nhật, diện tích các căn phòng vô cùng nhỏ. Thậm chí, có nhiều ngôi nhà còn không có phòng ngủ riêng. Với những ngôi nhà này, họ trực tiếp dùng luôn phòng khách làm phòng ngủ. Điều này sẽ khiến người khác nhìn vào cảm thấy bừa bộn và không được đẹp mắt cho lắm.

Thế nhưng, khi chui vào tủ ngủ thì sẽ không gặp phải vấn đề này. Khi tủ đóng lại, không gian trong phòng vẫn sẽ được giữ nguyên, không ảnh hưởng đến những người khác ở trong nhà. Chưa kể, nhiều người khi ngủ trưa sẽ ngủ luôn trong tủ vì đỡ phải mất công trải đệm được một lúc thì lại phải thu dọn. 

Bên cạnh đó, Nhật Bản là một đất nước thường xuyên xảy ra động đất. Tủ quần áo trong nhà được thiết kế 2 tầng, ngủ trong đó không chỉ thoải mái, tiết kiệm được diện tích mà còn bảo vệ được bản thân. Đây cũng chính là nguồn cảm hứng để những khách sạn con nhộng ra đời. 

ngu-4-1649146507.png
Tủ quần áo trong nhà của người Nhật được thiết kế 2 tầng, ngủ trong đó không chỉ thoải mái, tiết kiệm được diện tích mà còn bảo vệ được bản thân.  Ảnh: minh họa

Tuy nhiên, thói quen này cũng khiến nhiều người gặp phải phiền phức. Cụ thể, vào năm 2008, tại thị trấn Kasuya, một người đàn ông 57 tuổi bất ngờ phát hiện điều bất thường trong nhà mình. Đầu tiên là một lượng nhỏ thức ăn trong tủ lạnh đã biến mất một cách bí ẩn.

Sau khi tiến hành theo dõi, viết chính xác lại số lượng thực phẩm còn lại trong tủ lạnh hàng ngày, người đàn ông nhận ra có điều gì đó không ổn. Thức ăn trong tủ ngày nào cũng bị giảm bớt. Ông cho rằng, có thể một tên trộm vặt nào đó đã lẻn vào đây và quyết định lắp một camera ở nhà kết nối với điện thoại di động để tiện theo dõi căn hộ khi ông ta ra ngoài.

Chỉ một ngày sau khi lắp đặt camera, ông phát hiện ra một người nào đó đang đi quanh quẩn trong khu bếp của mình. Người đàn ông nhanh chóng báo cảnh sát để kiểm tra. Họ phát hiện ngôi nhà vẫn khóa như bình thường và không có dấu hiệu bị xâm nhập. Sau đó, cảnh sát bắt đầu đi vào và lục soát căn nhà, họ tìm kiếm khắp nơi để xem xét, liệu rằng có ai đó đang cố tình trốn trong nhà hay không.

ngu-5-1649146507.png
Dù ở trong nhà người đàn ông này 1 năm nhưng Tatsuko Horikawa chưa bao giờ lấy trộm tiền hoặc các vật dụng khác tại đây. Ảnh: minh họa

Khi mở những chiếc tủ để kiểm tra, họ vẫn không phát hiện điều gì bất thường. Thế nhưng, khi mở đến chiếc tủ mà người đàn ông dùng để đựng chăn và nệm futon, họ phát hiện một trường phụ nữ đang nằm cuộn tròn bên trong một ngăn tủ không được sử dụng.

Sau khi bị cảnh sát phát hiện, người phụ nữ này khai nhận, bản thân là người vô gia cư, có tên là Tatsuko Horikawa. Trong một lần chủ nhà ra ngoài nhưng không khóa cửa, cô đã lẻn vào trong, sống trong tủ quần áo của chủ nhà đã một năm nay.

Hàng ngày, Tatsuko Horikawa sử dụng nhà vệ sinh và phòng tắm của chủ nhà khi ông ta ra ngoài và ăn bất cứ thứ gì còn để trong tủ lạnh. Tuy nhiên, dù ở trong nhà người đàn ông này 1 năm nhưng Tatsuko Horikawa chưa bao giờ lấy trộm tiền hoặc các vật dụng khác tại đây. Cô chỉ đơn giản là cần một nơi ở, vì thế cô đã chọn ẩn mình trong tủ bởi nơi này vô cùng kín đáo, lại đủ không gian để ngủ hàng ngày.

Tuy nhiên, người phụ nữ trên vẫn bị bắt giữ với tội danh xâm phạm nhà một cách bất hợp pháp và bị nghi ngờ là cũng đã xâm phạm những ngôi nhà khác ở trong khu vực.