Giữa làn sóng "sốt xình xịch", loại hình bất động sản này tưởng bị bỏ quên nhưng vẫn hái ra tiền cho nhà đầu tư

Nguyễn Tho

Theo đánh giá của các chuyên trang Chợ Tốt Nhà, trong tất cả các loại hình bất động sản "sốt" trong 3 tháng đầu năm 2022 thì phòng trọ là "điểm sáng" nhất. Phòng trọ cho thuê: Nguồn cầu và tỷ lệ liên lạc để giao dịch đều tăng trưởng cao

Theo Nhịp Sống Kinh Tế, chuyên trang Chợ Tốt Nhà đánh giá, phòng trọ là "điểm sáng" nhất trong tất cả các loại hình bất động sản đang "sốt" trong 3 tháng đầu năm 2022. Nhìn vào các chỉ số ở những năm trước, số lượt quan tâm, tìm thuê phòng trọ sau Tết tăng rất mạnh, trong khi tỷ lệ liên lạc có xu hướng giảm nhẹ ở hầu hết các thành phố lớn, cộng với nguồn cung phòng trọ cho thuê trong giai đoạn này so với thời điểm trước Tết không có quá nhiều sự thay đổi.

Tuy nhiên trong năm 2022, cả chỉ số về nguồn cầu và tỷ lệ liên lạc để giao dịch đều ghi nhận thấy tín hiệu tăng trưởng. Điều này cho thấy nhu cầu tìm thuê phòng trọ tăng mạnh ở ngay giai đoạn sau Tết.

lan-song-2-1649735350.jpg
Nhu cầu tìm thuê phòng trọ tăng mạnh ở giai đoạn sau Tết

Mặc dù thế, lượng tin đăng cho thuê phòng trọ lại không xuất hiện xu hướng tương tự mà vẫn tiếp tục duy trì nguồn cung so với thời điểm trước Tết như mấy năm trước. Điều này dẫn đến việc nhiều khả năng trong quý II năm 2022, cán cân cung - cầu của phòng trọ sẽ lệch nhiều về nhu cầu tìm thuê bởi nguồn cung chưa thể đáp ứng kịp thời.

Đại diện Chợ Tốt Nhà cho biết, sau Tết người đi thuê thường tìm hiểu và xem thông tin chung về thị trường, cũng như so sánh mặt bằng giá trước khi thuê chứ chưa đưa ra quyết định giao dịch luôn.

Nhà đất, nhà liền thổ: Có chỉ số tìm kiếm trong 3 tháng đầu năm 2022 cao hơn mức trung bình của những năm trước

Theo dữ liệu trên Chợ Tốt Nhà, tổng lượt tin đăng bán nhà đất không có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, sau khi xem xét nhu cầu theo từng phân khúc giá ở từng giai đoạn trước và sau Tết thì có thể thấy có nhiều thay đổi rõ rệt theo từng khu vực. Theo đó, với phân khúc giá có tỷ trọng tìm kiếm tăng trưởng cao nhất ở các khu vực, thành phố lớn như: Khu vực Phân khúc có tỷ trọng tìm kiếm tăng trưởng sau Tết cao nhất là TP.HCM < 500 triệu, Hà Nội 1 tỷ - 3 tỷ, Đà Nẵng 1 tỷ - 3 tỷ, Bình Dương 1 tỷ - 3 tỷ, Long An 1 tỷ - 3 tỷ, Đắk Lắk 500 triệu - 1 tỷ, Đồng Nai 3 tỷ - 5 tỷ, Hải Phòng < 500 triệu, Bến Tre 500 triệu - 1 tỷ.

lan-song-3-1649735351.jpg
Nhà đất, nhà liền thổ có chỉ số tìm kiếm tăng trưởng sau Tết

Hầu hết ở các tỉnh, thành phố lớn đều có chỉ số tìm kiếm trong 3 tháng đầu năm 2022 cao hơn mức trung bình của các năm trước.

Tại TP.HCM, vốn là "thỏi nam châm" của các làn sóng bất động sản, hiện đang đón nhận lưu lượng quan tâm lớn nhất nước với trung bình một người mua tìm nhà tại đây khoảng 19 lần. Hà Nội xếp thứ 2 với trung bình một người mua tìm khoảng 15-16 lần để chọn một căn nhà vừa ý tại thủ đô. Các tỉnh thành có lượng tìm kiếm cao trong phân khúc mua bán nhà liền thổ có thể kể đến như Bình Dương (trung bình khoảng 12 lần tìm kiếm/người mua), Đà Nẵng (trung bình khoảng 10-11 lần tìm kiếm/người mua), Đồng Nai (khoảng 9-10 lần tìm kiếm/người mua), Long An (khoảng 7-8 lần tìm kiếm/người mua).

Tuy có thể sẽ có nhiều tác động khác trên thị trường giao dịch tùy vào các yếu tố khách quan của từng năm, nhưng nhu cầu tìm kiếm của người mua cho đến thời điểm hiện tại của năm 2022 đang có biến động cùng chiều so với hai năm trước đó.

Căn hộ chung cư cho thuê: Có xu hướng tìm thuê dịch chuyển từ các quận trung tâm sang các khu vực vùng ven.

Trong quý I năm 2022 chỉ ra rằng, tỷ lệ quan tâm, tìm xem tin đăng và tỷ lệ liên lạc để thuê căn hộ chung cư tại các quận vùng ven TP.HCM có tốc độ tăng trưởng mạnh hơn so với các quận khu vực trung tâm.

Năm 2022, tìm thuê các căn hộ chung cư có xu hướng dịch chuyển từ các quận trung tâm sang các vùng ven, do tâm lý tìm kiếm một căn chung cư vừa đáp ứng được nhu cầu ở lẫn làm việc tăng cao trong bối cảnh làm việc tại nhà dần trở nên phổ biến hơn. Các quận vùng ven có lợi thế giá cả cũng như mật độ dân số chưa quá dày đặc trở thành lựa chọn được ưu tiên hơn bởi phần lớn người đi thuê.

lan-song-4-1649735350.jpg
Tìm thuê các căn hộ chung cư có xu hướng dịch chuyển từ các quận trung tâm ra vùng ven

Theo đó, phần lớn các căn hộ được người đi thuê ưa chuộng chủ yếu ở khu vực thành phố Thủ Đức, với tỷ trọng chiếm khoảng 70%. Giá thuê của các căn hộ chung cư này dao động từ 5-7 triệu đồng/tháng cho căn 1 phòng ngủ, từ 8-10 triệu đồng/tháng cho căn hộ 2 phòng ngủ và khoảng 14-16 triệu đồng/tháng cho căn hộ từ 3 phòng ngủ trở lên, phù hợp với các gia đình lớn, đông người hoặc cần một không gian sống rộng rãi, tiện nghi.