Giải đáp giúp F0: Bệnh nhân tái nhiễm Covid-19 có được nhận tiền BHXH lần 2?

Nguyễn Thị Thùy

Hiện nay, tình trạng bệnh nhân tái nhiễm Covid-19 vô cùng phổ biến. Vì thế, không ít người lao động quan tâm vấn đề rằng: Tái nhiễm Covid-19 có được nhận tiền BHXH lần 2?

Thời điểm hiện tại, tình hình Covid-19 vẫn khá căng thẳng. Số lượng bệnh nhân F0 ghi nhận hàng ngày vẫn ở mức cao. Hầu hết F0 ngày nay đều tự điều trị tại nhà. Do đó, những bệnh nhân mắc Covid-19 là người lao động thường quan tâm đến những khoản tiền được hỗ trợ từ BHXH.

Theo Điều 25 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người lao động bị nhiễm Covid-19 phải nghỉ việc, có xác nhận của cơ sở y tế sẽ được hưởng chế độ ốm đau. Ngoài ra, Điều 26 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 cũng quy định rõ, thời gian hưởng chế độ ốm đau trong năm của người lao động sẽ phụ thuộc vào số năm đóng BHXH.

Cụ thể, người lao động làm việc trong điều kiện bình thường sẽ được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; nghỉ 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm và nghỉ 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên.

Trong trường hợp người lao động làm nghề và công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; hoặc việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm sẽ được hưởng 40 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên. 

tai-nhiem-1-1649061409.jpg
Theo Điều 25 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người lao động bị nhiễm Covid-19 phải nghỉ việc, có xác nhận của cơ sở y tế sẽ được hưởng chế độ ốm đau. Ảnh: minh họa

Thời gian nghỉ tính theo ngày làm việc, không tính ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết và ngày nghỉ hằng tuần.

Bên cạnh đó, theo Khoản 1 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 cho biết, trong thời gian nghỉ, người lao động sẽ được hưởng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Bên cạnh chế độ ốm đau, người lao động nhiễm Covid-19 còn được hưởng tiền dưỡng sức sau khi điều trị bệnh. Theo Điều 29 Luật BHXH, người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm, trong vòng 30 ngày trở lại làm việc mà sức khỏe vẫn chưa hồi phục thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe 5 ngày (nếu không phải phẫu thuật, chữa trị dài ngày).

Trong thời gian nghỉ dưỡng sức, mức tiền được hưởng là 30% mức lương cơ sở. Trong một năm người lao động có thời gian hưởng chế độ ốm đau là từ 30 ngày trở lên tùy theo số năm đóng BHXH. Do đó, để được hưởng tiền dưỡng sức sau khi điều trị Covid-19 thì  F0 phải có thời gian điều trị từ 30 ngày trở lên trong năm.

Bệnh nhân tái nhiễm Covid-19 có được nhận tiền BHXH lần 2?

Tính đến thời điểm hiện tại, trong Luật BHXH mới chỉ quy định về thời gian hưởng chế độ ốm đau tối đa trong một năm nhưng chưa giới hạn số lần hưởng. Vì vậy, người lao động bị ốm, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động hoặc lao động phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm có thể được hưởng chế độ ốm đau nhiều lần trong năm.

tai-nhiem-2-1649061340.jpg
Người lao động tái nhiễm Covid-19 nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định sẽ tiếp tục được hưởng tiền BHXH của chế độ ốm đau. Ảnh: minh họa

Áp dụng tương tự trong trường hợp người lao động tái nhiễm Covid-19, nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định, họ sẽ tiếp tục được hưởng tiền BHXH của chế độ ốm đau.