Giá ô tô sẽ còn tăng tiếp, người dùng muốn mua xe giá rẻ dường như “không thể”

Phạm Thị Lý

Theo dự đoán của các nhà lãnh đạo trong ngành ô tô, tình trạng thiếu hụt nguồn cung có thể kéo dài trong năm nay và thậm chí là vài năm sau. Bởi vậy, người dùng đang chờ những chương trình giảm giá tại các đại lý có thể sẽ phải chờ rất lâu nữa.

Theo Nhịp sống kinh tế, các nhà lãnh đạo của các doanh nghiệp ô tô đã đưa ra một bức tranh tẻ nhạt và ảm đạm tại Triển lãm ô tô quốc tế New York về tình trạng nguồn hàng của cả ô tô mới và đã qua sử dụng sẽ chịu những tác động từ hạn chế trong suốt năm 2022.

gia-o-to-se-con-tang-tiep-nguoi-dung-muon-mua-xe-gia-re-duong-nhu-khong-the-1-1650297756.jpg
 

Dự báo cho biết điều này có thể còn tồn tại lâu dài vì nguồn cung ô tô đang cạn kiệt. Trong khi đó, sản lượng của nhà máy đang giảm đi và nhu cầu của người dùng lại tăng lên.

Từ năm 2021, các nhà sản xuất ô tô đã gặp khó khăn về vấn đề chuỗi cung ứng do tình trạng thiếu chip. Dù đã được cải thiện ít nhiều trong năm nay, thế nhưng lượng ô tô tồn kho đang ở mức thấp trong lịch sử và không đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng.

Trong khi các nhà sản xuất điện tử nhỏ hơn có thể tìm đủ chất bán dẫn, nhưng ô tô chứa hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn con chip - thường là các loại khác nhau - và nhiều công ty ô tô không có mối quan hệ trực tiếp và chặt chẽ với các nhà cung cấp của họ.

Theo Giám đốc kinh doanh của Kia tại Mỹ, ông Steve Center, “Trước khi tồn kho của đại lý hồi phục, việc này có thể mất nhiều năm và chắc chắn sẽ không còn những ưu đãi giảm giá”.

Đến với năm 2022, các hãng sản xuất ô tô tin rằng tình trạng thiếu chip sẽ giảm. Tuy nhiên, cùng với sự gián đoạn do ảnh hưởng từ khủng hoảng và xung đột giữa Nga - Ukraine và chính sách zero Covid được duy trì tại Trung Quốc, nó vẫn gây nên một số hạn chế với việc sản xuất xe trên toàn thế giới. Năm vừa qua chứng kiến giá xe ô tô tăng mạnh. Điều này cho thấy áp lực lạm phát đã tăng cao hơn so với người dùng tại Mỹ. 

gia-o-to-se-con-tang-tiep-nguoi-dung-muon-mua-xe-gia-re-duong-nhu-khong-the-2-1650297792.jpg
 

Theo Bộ lao động Mỹ, tháng 3/2022, lạm phát của Mỹ đạt 8,5%, tăng lên mức cao kỷ lục trong vòng 4 thập kỷ. Điều này là do chi phí thực phẩm và năng lượng tăng mạnh, cùng với nhu cầu tiêu dùng tăng cao và nguồn cung thì hạn hẹp.

Theo J.D. Power - Công ty phân tích dữ liệu và tình báo người tiêu dùng của Mỹ, trong những tháng gần đây, người Mỹ dường như bỏ ra số tiền có phần ít hơn để trả cho việc mua phương tiện mới sau khi mức lạm phát đạt cao kỷ lục. 

Giá giao dịch trung bình tháng 3 vừa qua đã giảm nhẹ, còn khoảng 43.700 USD. Thế nhưng, so với thời điểm trước đại dịch khi giá giao dịch trung bình chỉ đạt 34.600 USD vào cuối năm 2019 thì mức giá trên vẫn cao hơn khoảng 26%.

Các nhà lãnh đạo cũng như đại lý ô tô hiện cho biết, dù lãi suất tăng và giá xăng dầu tăng cao liên tục thì nhu cầu mua xe mới vẫn rất lớn. Trưởng bộ phận bán hàng và tiếp thị của Nissan Motor Co, Michael Colleran cho biết nhu cầu người dùng còn rất lớn vì nhiều người đang tìm kiếm những chiếc ô tô mới trong khi các hãng cũng mong bán ra tất cả những mẫu xe mà họ đã sản xuất, ít nhất đến năm nay.

Công ty nghiên cứu Wards Intelligency cho biết có khoảng 1,2 triệu xe mới có tại đại lý hoặc đang được vận chuyển đến các cửa hàng vào cuối tháng 3. Đây là con số bằng một nửa so với năm trước đó, và ⅓ so với thời điểm trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Nhu cầu mua xe tăng lên do thiếu lựa chọn thay thế. Khách hàng thường phải chờ đợi hàng tuần hoặc cả mấy tháng trời để được nhận xe. 

Mặt khác, những chiếc xe chưa có tên chủ sở hữu nhanh chóng được bán đi vì nhiều nhân viên bán hàng có danh sách khách hàng của riêng họ.

Theo ông Hemmersmeier, chủ của một đại lý ô tô cho hay hầu hết các xe tại 10 đại lý của ông ở Arizona, Utah và Nevada đều đã được bàn giao cho khách hàng theo đơn mà họ đã đặt trước. Ông cho biết, nhu cầu mua xe của người dùng còn tiếp tục kéo dài, ít nhất trong vài tháng dù đã có những lo ngại về lãi suất tăng và giá xe cũ giảm sút - những yếu tố làm suy yếu doanh số bán hàng của đại lý.

gia-o-to-se-con-tang-tiep-nguoi-dung-muon-mua-xe-gia-re-duong-nhu-khong-the-11-1651728263.jpg
Ảnh: minh họa

Trưởng bộ phận kinh doanh toàn cầu của BMW - ông Peiter Nota cho biết gần đây, hãng đã tăng giá để có thể đối phó với áp lực của lạm phát. Dẫu vậy, đến nay, điều này vẫn chưa khiến người mua tỏ ra thất vọng. Ngược lại, khách hàng còn chấp nhận với điều đó. Ông cũng cho rằng nhu cầu mua xe vẫn tăng và chưa có dấu hiệu suy giảm.

Nhu cầu đang bùng nổ. Ford cũng đã báo cáo các đơn đặt hàng xe bán lẻ kỷ lục trong tháng 3, bao gồm cả xe tải dòng F của hãng, vẫn có nhu cầu ngay cả khi giá xăng tăng.

Trận động đất ở Nhật Bản đã tạm thời đóng cửa các nhà máy sản xuất chip cung cấp cho ngành công nghiệp ô tô, với chi phí sản xuất mỗi nhà máy chỉ mất vài tuần . Sản xuất chip cần có đèn neon, và phần lớn trong số đó đến từ Ukraine. Ngoài ra, các vụ khóa máy ở Thượng Hải có thể làm giảm sản lượng chip tại một số nhà máy Trung Quốc.

Theo Giám đốc điều hành BMW, người tiêu dùng sẽ phải tiếp tục đối mặt với khoản phí vượt quá giá bán lẻ theo đề xuất của hãng sản xuất nếu tình trạng khan hiếm phụ tùng kéo dài.

Đứng trước tình hình này, đại lý là đối tượng đang hưởng lợi. Theo J.D.Power, đại lý có thể hưởng mức lợi nhuận trung bình với một chiếc ô tô mới gồm khoản tài chính và bảo hiểm liên quan đến việc bán xe là khoảng 5.000 USD quý I/2022. Đây là mức cao hơn gấp đôi so với cùng giai đoạn năm 2021.

Theo nhận định của Giám đốc kinh doanh của Toyota - Bob Carter, thời điểm này là rất khó để mua một chiếc ô tô, nhưng lại rất lý tưởng để kinh doanh ô tô.