Giá nhà đất tăng không ngừng ở nhiều tỉnh

Nguyễn Tho

Không chỉ bất động sản các khu đô thị lớn như Hà Nội hay TP.HCM mà các tỉnh lân cận, các vùng xa xôi giá bất động sản đều có biến động tăng trong những tháng đầu năm.

Theo Trí Thức Trẻ, việc tăng giá cũng diễn ra ở hầu hết các phân khúc, loại hình bất động sản, từ nhà chung cư, nhà phố, biệt thự cho đến đất nền thổ cư, đất nông nghiệp, đất vườn.

Đáng nói đến, cơn nóng về giá diễn ra trong bối cảnh nhiều địa phương đã ra văn bản cảnh báo, chấn chỉnh hiện tượng này. Giá có dấu hiệu lan rộng từ thành phố đến nông thôn, lên đến các vùng cao, ở những nơi từ trước đến nay chưa bao giờ có hiện tượng sốt đất. Theo một số chuyên gia phân tích, sốt giá ở thời điểm này là dạng "sốt tâm lý", việc giá tăng lan rộng ở khắp nơi chưa hẳn là biểu hiện cho thanh khoản tương xứng. Thế nhưng, mặt bằng giá vẫn tiếp đà tăng ở hầu hết các phân khúc và tỉnh thành.

gia-nha-dat-1651738770.jpg
Giá nhà đất tăng không ngừng ở nhiều tỉnh. Ảnh: minh họa

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng quý I năm 2022 cho thấy, giá bình quân toàn thị trường đều có xu hướng tăng ở 8 địa phương là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong đó, có một số loại hình bất động sản tại một số địa phương tăng giá khá cao so với tháng trước.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) - ông Nguyễn Mạnh Khởi nhận định, giá bất động sản tiếp tục tăng trong đại dịch, đặc biệt là phân khúc đất nền trong hai năm qua. Bình quan tại các tỉnh vào năm 2021, giá bất động sản ở các dự án tăng 5-7%, giá nhà ở riêng lẻ tăng từ 15-20%, đất nền tăng từ 20-30%, thậm chí có nơi tăng 50%.

Đáng chú ý, những vùng cao, vùng nông thôn, giá đất cũng liên tục biến động trong những tháng đầu năm khi có những thông tin quy hoạch và các dự án mới.

Chẳng hạn như, tại tỉnh Lâm Đồng, mới gần đây sốt đất tiếp tục diễn ra tại huyện Cam Lâm khi có thông tin quy hoạch Cam Lâm trở thành đô thị sân bay. Giá đất cũng vì thế mà biến động tăng từng ngày. Nhiều nhà đầu tư, môi giới bất động sản từ các nơi đổ xô đến xem đất, mua đất và đẩy giá lên cao.

Nhiều lô đất trước đó có giá dưới 100 triệu đồng/mét ngang, nay được đẩy lên 180-300 triệu đồng/mét ngang. Đặc biệt, có lô đất vườn tăng giá lên 3-4 lần, từ mức chỉ 500-700 triệu đồng, nay được "thổi" lên 2-3 tỷ đồng.

sot-dat-2-1650776370.png
Giá nhà đất tăng không ngừng ở nhiều tỉnh. Ảnh: minh họa

Giao dịch đầu năm cũng tăng nhanh theo thông tin quy hoạch. Tính đến hết quý I năm 2022, toàn tỉnh Lâm Đồng có 12.467 lô đất nền giao dịch thành công, với tổng số tiền thu về là hơn 11.911 tỷ đồng. Trong đó, huyện Lâm Hà dẫn đầu với 3.077 lô đất nền giao dịch thành công qua công chứng. Kế đến là huyện Di Linh với 1.826 lô đất nền; huyện Đức Trọng với 1.648 lô đất nền; TP. Đà Lạt với 1.162 lô đất nền và huyện Bảo Lâm với 1.105 lô đất nền.

Đứng trước tình trạng giá tăng nóng, UBND huyện Cam Lâm nói riêng, tỉnh Lâm Đồng nói chung đã liên tục ra văn bản siết chặt tình trạng phân lô, chấn chỉnh tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, người dân tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất... Tuy vậy, gần như giá vẫn âm thầm biến động ở các địa phương. Mặt bằng giá đã thiết lập hoàn toàn khác so với thời điểm 2-3 năm trước.

gia-bds-2-1651738820.jpg
Giá nhà đất tăng không ngừng ở nhiều tỉnh. Ảnh: minh họa

Sau Tết Nguyên đán, sốt đất cũng diễn ra tại Hà Tĩnh khi có thông tin dự án khu công nghiệp VSIP và dự án Nhà máy may mặc xuất khẩu Sunny Apparel Vina đầu tư tại đây. Theo đó, giá đất ở khu vực thôn Lộc Thọ (xã Việt Tiến) tăng cao từng ngày khi giới kinh doanh bất động sản nườm nượp đổ về đây săn đất. Các lô đất từ 1-1,5 tỷ đồng tăng nhanh lên 2-2,8 tỷ đồng trong khoảng thời gian ngắn. Theo kết quả thống kê của Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Hà Tĩnh, 2 tháng đầu năm nay, toàn tỉnh có 9.144 hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tăng 16% so với 2 tháng cuối năm ngoái, tăng cao tại các địa phương như thị xã Kỳ Anh và các huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Đức Thọ.

Nghệ An, Quảng Ngãi, Quảng Trị cũng là các địa phương được gọi tên đầu năm 2022, khi mặt bằng tăng 3-4 lần so với năm 2021. Tại các khu vực thuộc Quảng Trị như huyện Vĩnh Linh, khu vực ven TP.Đông Hà, thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa), huyện Thiệu Phong... Hơn 2 tháng đầu năm 2022, giá đất tại các khu vực này tăng vọt lên gấp nhiều lần. Tỉnh này đã chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Không chỉ có giá bất động sản tăng, trước ảnh hưởng thị trường thép thế giới và xu thế tăng của các nguyên vật liệu đầu vào sản xuất thép, dẫn tới giá thép trong nước trong quý I năm 2022 cũng có xu hướng tăng mạnh. Bắt đầu từ giữa tháng 2 năm 2022 đến thời điểm hiện tại, giá thép xây dựng trên cả nước đã tăng mạnh (khoảng tăng giá từ 600-1.200 đồng/kg) và chưa có dấu hiệu giảm xuống. Giá thép xây dựng các loại hiện khoảng 18.600-20.600 đồng/kg tại các khu vực Bắc, Trung, Nam (giá thép tròn tại nhà máy trung bình sau thuế VAT của Hòa Phát, miền Nam, Việt Nhật lần lượt là 18.300 đồng/kg, 18.600 đồng, 19.000 đồng/kg...; giá thép hình các loại trung bình khoảng 20.600 đồng/kg). Trung bình quý I năm 2022, giá thép xây dựng các loại có giá khoảng 18.890 đồng, tăng 3,5% so với quý IV năm 2021. Việc giá vật liệu xây dựng tăng lên, dự báo giá bất động sản cũng sẽ tiếp tục đà tăng trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, tình hình lạm phát biến động trượt giá làm giá bất động sản tiếp tục tăng lên, có tác động tiêu cực đến thanh khoản của thị trường, nơi vốn không có hàng rẻ, vì mọi thứ đều bị đẩy giá lên đỉnh điểm.

Mặc dù giá bất động sản tăng lên nhưng tính thanh khoản theo các chuyên gia trong ngành nhận định, chưa hẳn sẽ tỷ lệ thuận, vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vì vậy, các nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt là nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính cần lưu ý hai khía cạnh sau: Khảo sát mặt bằng giá ở các khu vực, bởi giá bất động sản ở miền Bắc nhiều nơi đã tăng lên 3-5 lần trong thời gian qua và giá giữ ở mức cao, khó thanh khoản.