Giá đất ven biển Quảng Ngãi tăng "đột biến", nhảy múa liên tục

Nguyễn Tho

Trong hơn 3 tháng qua, từ khi có thông tin dự án đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh sẽ được xây dựng thì giá đất tại các địa phương ven biển như xã Phổ An, phường Phổ Quang (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) "nhảy múa" liên tục.

Theo Vietnamnet, vào vai người mua đất, phóng viên men theo con đường song song với biển ở xã Phổ An, tạt vào một quán sửa xe ven đường. Chủ tiệm quán tên N.C. (43 tuổi, trú tại thôn Hội An 2, xã Phổ An), trong lúc trò chuyện biết được người này đang có nhu cầu bán đất.

Anh C. cho biết, hiện tại anh đang có một mảnh đất nông nghiệp rộng gần 1.000m2, cách đường ven biển đi qua khoảng 400m. Anh đưa ra giá là 160 triệu/sào, tương đương với khoảng gần 320 triệu với mảnh đất muốn chuyển nhượng.

"Giá này cũng khá ổn so với những mảnh đất xung quanh, trước Tết có giá khoảng 240 triệu, sau 2 tháng đã tăng lên gần 80 triệu, khả năng giá sẽ cao nếu như đường ven biển được khởi công", anh C. nói.

quang-ngai-1-1650454759.jpg
Khu vực đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh dự kiến đi qua tại xã Phổ An. Ảnh: Công Sáng

Khi đặt câu hỏi về nguồn gốc mảnh đất, anh C. nói với vẻ chắc chắn, mảnh đất này là đất sạch, của bố mẹ anh để lại và không có tranh chấp gì.

Anh C. kể tiếp, cách đây hơn 1 tuần, có một người đàn ông chừng 50 tuổi vào sửa xe, vị này có mảnh đất diện tích 500m2 cũng gần ngay với đường ven biển. "Lúc này có một người buôn đất tình cờ hỏi thì vị này rao với giá 120 triệu, người mua lúc đó trả 100 triệu nhưng ông ấy không bán. Đúng một ngày sau, lô đất đó có người mua 140 triệu và chồng tiền ngay".

Anh C. còn giới thiệu cho phóng viên nếu muốn mua đất thì tìm ở hướng cảng Mỹ Á (phường Phổ Quang) vì nơi này đất đang có giá cao, đường rộng và sầm uất.

Một năm tăng lên 1 tỷ

Cách xã Phổ An về phía Nam khoảng 10km là cảng Mỹ Á, nơi đây tàu thuyền neo đậu san sát, người dân chủ yếu làm nghề đi biển. Khoảng 3 tháng trở lại đây, cơn "sốt đất" bỗng dưng xuất hiện khuấy đảo nơi yên bình này. Nhiều người dân vừa bám biển, đồng thời vừa trở thành người buôn bán đất chuyên nghiệp.

Đi dọc bờ cảng, phóng viên gặp một người đàn ông tên N.C, tầm 55 tuổi đang bơm dầu để chuẩn bị ra biển, trò chuyện biết được ông C. cũng đang định bán một lô đất có diện tích hơn 890m2.

"Lô này có 300m2 đất ở, theo bản đồ được dự án con đường ven biển sẽ đi qua mảnh đất này, hiện đã có người trả 2,9 tỷ đồng. Nếu như em muốn 3 tỷ thì tôi sẽ bán luôn không cần suy nghĩ nhiều, làm việc nhanh gọn", ông C cho hay.

Người đàn ông này chia sẻ thêm, lô đất này ở tổ dân phố Hải Tân (phường Thổ Quang), đất giáp với mặt đường 19,7m, chiều dài khoảng 47m.

Ông C. cũng cho biết thêm, mảnh đất này là chính chủ, ông và vợ đứng tên nên khi sang nhượng không cần phải xác nhận của con cái. Mảnh đất này khi chưa có thông tin con đường ven biển đi qua, vào khoảng tháng 7 năm 2021 có giá khoảng 2 tỷ đồng.

"Chưa đầy một năm nó đã lên như vậy rồi, đặc biệt khi có thông tin đường ven biển nối Sa Huỳnh - Dung Quất đi qua thì giá cứ thế mà tăng.

Tôi bán mảnh đất này cũng để trả dần số nợ vay ngân hàng 2,8 tỷ đồng mua thuyền đi biển, cùng với đó có ít vốn làm ăn sau này", ông C. giải thích thêm.

Khi chia sẻ rằng muốn được nhìn thấy mảnh đất để biết được vị trí trên thực địa, ông C. hẹn vào một ngày khác vì đang bơm dầu một mình không có ai trông coi.

quang-ngai-2-1650454759.jpg
Cảng Mỹ Á, khu vực này đất có hiện tượng "sốt" bắt đầu sau Tết Nguyên đán đến nay. Ảnh : Công Sáng

Cũng ở tổ dân phố Hải Tân, chúng tôi có gặp được một người môi giới tên T.P, đang rao bán nhiều lô đất quanh khu vực đường ven biển.

quang-ngai-3-1650454759.jpg
Ở Tổ dân phố Hải Tân, môi giới đang rao bán nhiều lô đất quanh khu vực ven biển. Ảnh: minh họa

Người này cho biết, hiện chủ nhà đang muốn bán gấp một lô đất cách vị trí đường ven biển khoảng 600m với diện tích hơn 500m2, có 300m2 đất ở với giá 1,1 tỷ đồng.

"Đây là giá thấp nhất có thể vì họ muốn bán nhanh, trước Tết Nguyên đán thì tầm 1 tỷ đồng, giờ đất sốt nên chủ đất mong muốn được giá 1,1 tỷ là cuối cùng, sẽ không kỳ kèo thêm nữa.

Em mua thì chỉ cần để lại anh vài ba triệu uống nước xem như anh em hợp tác ban đầu", người này cho hay.

Hồ sơ tách thửa tăng lên đột biến

Theo thống kê của UBND thị xã Đức Phổ, trong quý I, địa phương này đã tiếp nhận và thực hiện tách thửa cho 120 hồ sơ với diện tích 51.948,9m2. Trong đó, đất ở và đất vườn ao trong cùng thửa đất ở là 99 hồ sơ; đất nông nghiệp có 21 hồ sơ.

Cùng với đó, chính quyền thị xã đã tiếp nhận và thực hiện đăng ký biến động đối với hồ sơ chuyển nhượng là 253 hồ sơ với diện tích là 563.776,5m2.

Hơn một tháng qua, khoảng 1h sáng, nhiều người dân tại thị xã Đức Phổ đến trước cổng Trung tâm hành chính công thị xã Đức Phổ để "xí chỗ" chờ làm hồ sơ đất đai.

Theo kết quả thống kê của Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Quảng Ngãi, từ ngày 4/1-31/3 nơi đây đã tiếp nhận 8.618 hồ sơ, trung bình mỗi ngày có đến 140 hồ sơ tiếp nhận, riêng trong 3 tháng đã tăng 4.338 hồ sơ của hộ gia đình và các cá nhân trên địa bàn thị xã Đức Phổ.

quang-ngai-4-1650454759.jpg
Hình ảnh người dân đi xếp hàng từ nửa đêm chờ tách thửa

Theo Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Đức Phổ Trà Thanh Hùng, trong 3 tháng đầu năm nay, số lượng hồ sơ thực hiện thủ tục hành chính đối với lĩnh vực đất đai và lĩnh vực giao dịch đảm bảo tại địa phương này tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2021.

Ông Hùng cho biết, trong thời gian qua, hồ sơ tiếp tục sử dụng đất và hồ sơ tách thửa tăng đột biến do thời hạn sử dụng đất nông nghiệp trên địa bàn đã hết hạn (50 năm), dẫn tới nhu cầu tách thửa tăng.

Cũng theo ông Hùng, việc tiếp cận và trả kết quả chỉ đáp ứng được 60% khối lượng cần tiếp nhận, trả kết quả trong ngày dẫn đến người dân đi lại nhiều lần để nộp và nhận hồ sơ.

Đến ngày 12/4, Văn phòng đất đai tỉnh Quảng Ngãi - chi nhánh Đức Phổ được bố trí thêm 2 người phụ trách nhận, trả hồ sơ. Bộ phận một cửa làm việc vào thứ 7 từ 16/4-7/5 để xử lý hồ sơ cho người dân.