Giá chung cư TP.HCM đã vượt Hà Nội ít nhất 20 triệu đồng/m2

Nguyễn Tho

Từ vị thế gây "sốc" với dân Sài thành mỗi khi nhắc tới, giá nhà đất tại Hà Nội đã  và đang tụt dần lại phía sau. Hiện tại, giá bất động sản tại TP.HCM đã vượt xa Hà Nội, mức chênh lệch khoảng 30%. Đây cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư tham gia vào thị trường.

Theo kết quả báo cáo của Dat Xanh Services, mặt bằng thị trường căn hộ ở Hà Nội ghi nhận mức 45 triệu đồng/m2, so với quý trước tăng khoảng 5%. Mặt bằng giá thị trường căn hộ ở TP.HCM ghi nhận ở mức 64 triệu đồng/m2, so với quý trước tăng khoảng 9%. Như vậy, giá căn hộ trung bình tại Hà Nội đang thấp hơn ít nhất gần 20 triệu đồng/m2. 

Theo kết quả khảo sát mức giá ở một dự án cao cấp tại khu Ngã Tư Sở thuộc quận Thanh Xuân, cách trung tâm Hoàn Kiếm hơn 5km cho thấy, chung cư cao cấp có mức giá từ 35-45 triệu đồng/m2. Trong bán kính 5km đến trung tâm, có nhiều dự án ở TP.HCM đã tăng giá lên đến 75-90 triệu đồng/m2. Trong khi đó, cùng phân khúc tại quận 2 thuộc TP.HCM thì một số chung cư trên đường Xa Lộ Hà Nội, cách trung tâm 10km đang được giao dịch ở mức từ 40-50 triệu đồng/m2.

Tại nhiều khu vực cá biệt, giá căn hộ tại TP.HCM lập kỷ lục lên đến gần 1 tỷ đồng/m2. Với mức giá 700-800 triệu đồng/m2 tại nhiều chung cư hạng sang tại TP.HCM cũng không khó tìm.

gia-chung-cu-2-1649147368.jpg
Số liệu phân tích của Dat Xanh Services

CEO Đất Xanh miền Bắc - ông Vũ Cương Quyết đánh giá rằng giá chung cư tại Hà Nội hiện chỉ mới đang bằng 1/3 tại TP.HCM. "Tại TP.HCM, chung cư ở quận 7 đã có giá 70-100 triệu đồng/m2. Trong khi đó, vị trí tương tự tại Hà Nội là khu vực Trung Hòa, Nhân Chính (cách Hoàn Kiếm khoảng 5km) hiện đang có mức giá căn hộ chung cư đâu đó chỉ khoảng từ 35-55 triệu đồng/m2. Khu vực quận 2 (TP.HCM), giá chung cư đã tăng đến vài trăm triệu/m2, trong khi đó khu vực quận Long Biên (Hà Nội) giá chung cư cao nhất ghi nhận chỉ 80 triệu đồng/m2".

"Tôi cho rằng, xu hướng tăng giá căn hộ tại Hà Nội tương tự như TP.HCM là điều tất yếu khi nhu cầu mua vẫn lớn và nguồn cung căn hộ chung cư đang khan hiếm dần bởi quỹ đất trung tâm Hà Nội gần như không còn", ông Quyết nhận định.

Đánh giá về sự tăng giá mạnh trên thị trường căn hộ chung cư từ cuối năm ngoái, ông Quyết cho biết đây là xu hướng tất yếu bởi sự chênh lệch cung cầu quá lớn trên thị trường. "Do vướng mắc về pháp lý số lượng dự án mới ra mắt thị trường hiện nay chỉ bằng 1/4-1/5 các năm trước, trong khi nhu cầu nhà ở tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM luôn cao. Người mua nhiều trong khi hàng hiếm cùng đẩy giá cả nguồn cung mới và chung cư cũ tăng giá".

Mới đây PropertyGuru và Batdongsan.com.vn cũng cho biết chỉ số giá bất động sản của TP.HCM liên tục tăng mạnh từ năm 2018 đến nay. Tại TP.HCM, kể từ quý IV/2019 chỉ số này luôn ở mức tăng từ 26-28%. Trong khi đó, ở giai đoạn này, mức tăng của Hà Nội chỉ nằm ở mức 6-8%. Về khoảng cách chỉ số giá bất động sản giữa Hà Nội và TP.HCM luôn nằm ở mức 10%.

gia-chung-cu-3-1649147368.jpg
Biểu đồ chỉ số giá bất động sản tại Hà Nội và TP.HCM

Theo quan sát thực tế trên thị trường hiện nay cho thấy, có nhiều nhà đầu tư sau một thời gian "đánh bắt xa bờ", hiện đang có xu hướng trở về Hà Nội. Trong bối cảnh phân khúc căn hộ chung cư đang bị giảm giá mạnh do hàng tồn kho nhiều và ế khách thuê bởi dịch Covid thì phân khúc nhà đất lại được các nhà đầu tư quan tâm mạnh mẽ, đặc biệt là những nơi có hạ tầng tốt.

Phó TGĐ PropertyGuru Việt Nam - ông Nguyễn Quốc Anh cho rằng giá bất động sản giữa Hà Nội và TP.HCM đang có sự chênh lệch khá xa: "Mức chênh lệch này thể hiện rất rõ trong đợt dịch Covid-19 vừa qua với làn sóng dịch chuyển đầu tư từ miền Nam ra miền Bắc của một số nhà đầu tư cá nhân. Covid-19 khiến hiệu suất cho thuê của TP.HCM  sụt giảm mạnh mẽ, riêng nhóm căn hộ và nhà phố cho thuê giảm đến 15-20% đã khiến nhiều nhà đầu tư muốn rút khỏi thị trường", ông Quốc Anh chia sẻ thêm.