"Gã khổng lồ" dầu khí Exxon Mobil thừa nhận xe điện sẽ thống trị trong tương lai

Phạm Thị Liễu

Đến cả trùm dầu khí Exxon Mobil cũng dự đoán xe điện chính là tương lai của thế giới, không lâu nữa 100% xe dưới 10 chỗ sẽ chạy hoàn toàn bằng điện.

Theo CNBC, trong một cuộc phỏng vấn với tờ này, CEO Darren Woods của Exxon Mobil dự đoán rằng, đến năm 2020 mọi chiếc xe 10 chỗ trên thế giới mới bán ra sẽ là xe điện.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Canalys, xe điện và xe hybrid đang chiếm khoảng 9% tổng doanh số bán ô tô dưới 10 chỗ trong năm 2021 và đạt mức tăng trưởng 109% so với năm 2020.

Từ phỏng đoán đó, Woods cho biết Exxon Mobil đang đánh giá doanh số bán xe chạy bằng xăng sụt giảm có thể ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động kinh doanh của công ty.

xe-dien-trong-tuong-lai-1656345240.jpg
Xe điện sẽ thống trị trong tương lai 

Exxon Mobil là tập đoàn dầu khí đa quốc gia luôn nằm trong top những công ty có vốn hóa lớn nhất thế giới đồng thời là một nhà tiên phong trong ngành dầu khí. Trên trang chủ của mình, Exxon Mobil tự hào rằng mình chính là công ty sản xuất và tiếp thị dầu mỏ lớn nhất trên thế giới. Ngoài ra, công ty này còn nhận mình chính là một công ty hóa chất.

CEO Darren Woods sau nhiều năm dành sự cống hiến của mình cho lĩnh vực hóa chất của công ty cho biết, hóa chất chính là chìa khóa mang về lợi nhuận cho Exxon Mobil nhất là trong quá trình chuyển đổi năng lượng sạch. Chất dẻo mà Exxon Mobil sản xuất có thể được sử dụng trong việc sản xuất xe điện.

Exxon Mobil đã có những tính toán của mình và cho rằng, nhu cầu về dầu mỏ của thế giới trong năm 2040 sẽ tương đương với nhu cầu của thế giới vào năm 2013 hoặc 2014. Vị CEO này giải thích rằng, ở thời điểm đó Exxon Mobil cũng có lãi. 

Bên cạnh những nhận định về tương lai của xe điện, CEO của Exxon Mobil còn cảnh báo rằng, việc cả thế giới đột ngột chuyển sang năng lượng tái tạo sẽ khiến tương lai phải "trả giá đắt". Theo AAA, giá xăng trung bình tại Mỹ ở thời điểm này là gần 5 USD/gallon.

Ông cũng đưa ra lời cảnh báo rằng, những chính sách của chính phủ không cân bằng được nhu cầu về năng lượng có giá phải chăng với nhu cầu giảm phát thải. Ông nói, chính việc thiếu đầu tư vào ngành dầu khí cũng có liên quan trực tiếp tới việc giá cả leo thang. Do đó, ông kêu gọi chính phủ tính phí carbon để thị trường có thêm động lực giảm lượng khí thải.

Ngoài tác động tới túi tiền của các hộ gia đình, giá dầu và khí đốt tăng cao cũng là lý do khiến người dân châu Âu quay lại sử dụng nhiên liệu hóa thạch khác như than đá chứ không dùng đến năng lượng tái tạo. 

Sherlina Nageer là một nhà hoạt động người Mỹ ở Guyana. Cô chia sẻ, nơi mình làm việc cũng chính là nơi mà ông lớn Exxon Mobil đầu tư 10 tỷ USD cho dự án sản xuất dầu ngoài khơi thứ tư của công ty. Cô đã nói với phóng viên của CNBC rằng, tất cả các hoạt động phát triển dầu mỏ nên dừng lại vì những hành động này chỉ có thể giải quyết được vấn đề tại thời điểm hiện tại nhưng hậu quả của nó mang lại sẽ kéo dài mãi mãi. 

Katharine Hayhoe, nhà khoa học làm việc tại tổ chức môi trường The Nature Conservancy, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuyển đổi rời xa nhiên liệu hóa thạch như hiện nay. Cô cảnh báo: "Nếu chúng ta khoogn khắc phục được biến đổi khí hậu, con người sẽ phải chịu tổn thất".

Khi được hỏi rằng, liệu Exxon Mobil sẽ ra sao trong 10 năm nữa. CEO của công ty này dự đoán rằng, họ có thể sẽ tiếp tục tham gia vào những hoạt động thăm dò dầu khí và cũng không bỏ qua những giải pháp năng lượng tái tạo như nhiên liệu sinh học.  

Khi Exxon Mobil điều hướng quá trình chuyển đổi năng lượng của mình, Woods nhấn mạnh cam kết trong việc cân bằng giữa nhu cầu hiện tại về năng lượng có giá phải chăng với nhu cầu của tương lai đó là lượng khí thải thấp.