Elon Musk nhất quyết không mua lại Twitter nếu vụ tài khoản ảo không được giải quyết

Tạ Thị Thanh Thúy

Tỷ phú Elon Musk cho biết nếu mạng xã hội Twitter không chứng minh được số tài khoản ảo ít hơn 5%, thương vụ mua lại Twitter sẽ không thể tiếp tục.

Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết, Bloomberg đưa tin rằng CEO của Tesla thông báo rằng ông sẽ không mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD nếu công ty mạng xã hội này không thể chứng minh rằng các tài khoản ảo chiếm ít hơn 5%. Động thái này cho thấy nghi vấn về thành công của thương vụ này đang có nguy cơ bế tắc và một câu hỏi đặt ra về khả năng bùng kèo của Elon Musk.

Tỷ phú Elon Musk đã đăng một thông tin trên Twitter rằng thỏa thuận mua mạng xã hội này sẽ không thể tiếp tục nếu công ty không đưa ra bằng chứng cho tuyên bố của ông.

elon-musk-nhat-quyet-khong-mua-lai-twitter-neu-vu-tai-khoan-ao-khong-duoc-giai-quyet-1-1652886118.jpg
Elon Musk - CEO Tesla

Từ tuyên bố mới nhất của ông cho thấy thương vụ mua lại Twitter càng trở nên phức tạp. Theo tờ Bloomberg, thương vụ mua Twitter là một trong những thương vụ mua lớn nhất của ngành công nghệ Internet trong lịch sử.

Thời điểm trước đó, CEO Tesla đã có cuộc đàm phán với CEO của Twitter về vấn đề tài khoản ảo. Đã có nhiều nghi ngờ đặt ra rằng dường như vị tỷ phú này đang muốn giảm giá hoặc thậm chí không muốn mua nữa. Trong giao dịch trước giờ mở cửa tại New York, cổ phiếu của Twitter giảm thêm 3,2% sau khi trượt hơn 8% vào ngày 16/5.

Tỷ phú Elon Musk phát biểu tại hội nghị công nghệ được tổ chức gần đây ở Miami (Mỹ) rằng số lượng người dùng giả mạo chiếm ít nhất 20% tổng số tài khoản Twitter, gần như có thể lên tới 90%. Trong khi đó, mạng xã hội này thường tuyên bố trong những báo cáo kết quả hàng quý rằng các tài khoản ảo hoặc spam chiếm ít hơn 5%. Thế nhưng Twitter chỉ ước tính con số này nên không ngoại trừ khả năng con số thực tế cao hơn nhiều lần.

Twitter có khoảng 229 triệu tài khoản hoạt động mỗi ngày tính đến ngày 31 tháng 3. Mạng xã hội này không cho biết về mức độ hoạt động cụ thể của các tài khoản giả mạo. Ông Elon Musk cho biết ông sẽ kiểm tra số liệu này và thúc giục những người khác làm điều tương tự.

“Đội ngũ của chúng tôi sẽ kiểm tra 100 người theo dõi tài khoản Twitter ngẫu nhiên để tìm hiểu vấn đề. Tôi muốn mọi người cũng làm như vậy để xem chúng ta sẽ thấy những gì. Chúng ta có thể đưa ra 1 đáp án có ý nghĩa nếu cùng nhau tìm hiểu tỷ lệ người dùng spam hoặc giả mạo”.

Trước đó, mạng xã hội Twitter đã thông báo rằng việc các tài khoản giả mạo đã xuất hiện trong nhiều năm và họ đang nỗ lực thực hiện các giải pháp khác nhau để giải quyết vấn đề này. Twitter cho biết số lượng tài khoản giả mạo đã tăng gần 10% lên đến con số 5,1 triệu trong nửa đầu năm 2021 so với nửa cuối năm 2020.

Họ cũng đề cập thêm rằng người dùng báo cáo spam 29,8 triệu lần trong giai đoạn từ tháng 1/2018 đến tháng 6/2021. Mạng xã hội này không đưa ra thông tin nào về tác động của tài khoản giả mạo đối với nền tảng của mình.

Dòng đăng tải trạng thái mới nhất của Elon Musk là một nỗ lực tiếp quản Twitter. Ông không chỉ là tài khoản có hơn 90 triệu người theo dõi mà còn là cổ đông sở hữu hơn 9% cổ phần vào tháng trước. Và chỉ sau vài tuần sau đó đó, ông đã đề cập đến việc mua lại Twitter.

Elon Musk đã đăng một dòng tweet vào tuần trước rằng trừ khi ông có thông tin về tỷ lệ tài khoản giả mạo, thương vụ mua lại Twitter sẽ tiếp tục. Thế nhưng, ông vẫn khăng khăng cam kết với thương vụ này.