El Salvador chi hơn 15 triệu USD để “bắt đáy” Bitcoin khi đồng tiền số lớn nhất thế giới đang mất 55% giá trị

Phạm Thị Lý

Trong khi đồng tiền số lớn nhất Bitcoin liên tục bị bán tháo, EI Salvador vẫn bỏ ra số tiền khổng lồ là 15,5 triệu USD để mua vào.

Theo Nhịp sống kinh tế, Tổng thống Nayib Bukele cho biết trên dòng Tweet hôm 9/5 rằng quốc gia này tiếp tục “bắt đáy” Bitcoin, mua vào 500 BTC. Kể từ khi El Salvador chấp thuận đồng tiền số vào bảng cân đối kế toán vào tháng 9/2021 (thời điểm họ công nhận Bitcoin là đồng tiền pháp danh), đây là giao dịch mua tiền số lớn nhất của quốc gia này. 

Trong vòng 24h qua, thị trường tiền số chứng kiến Bitcoin đã giảm hơn 8% và mất gần 55% giá trị so với mức đỉnh trong tháng 11. Vị tổng thống chia sẻ rằng El Salvador đã mua BTC với mức giá trung bình là 30.744 USD. Theo Bloomberg, quốc gia này nắm giữ tổng 2.301 BTC, tương ứng với 71,1 triệu USD nếu tính theo mức giá hiện tại.

el-salvador-chi-hon-15-trieu-usd-de-bat-day-bitcoin-bat-chap-dong-tien-so-lon-nhat-the-gioi-mat-55-gia-tri-so-voi-dinh-1-1652202719.jpg
El Salvador vừa mua thêm 15,5 triệu USD Bitcoin

Khi giá xuống trong 9 tháng qua, thì đây là lần “bắt đáy” gần nhất trong những đợt mua của quốc gia Nam Mỹ. Ở thời điểm Tổng thống Bukele "đặt cược" sự nghiệp chính trị của mình với thử nghiệm dùng Bitcoin làm phương thức thanh toán cho cả nước, ông đã chi tiền mạnh tay vào tiền số này lúc giá của nó đang giảm mạnh.

Nhiều người bày tỏ quan điểm hoài nghi về quyết định của ông Bukele. IMF đã nhiều tháng chỉ trích thử nghiệm dùng BTC của quốc gia này. Tổ chức này cũng đã khuyên El Salvador nên ngừng việc sử dụng Bitcoin như một đồng tiền pháp danh hồi tháng 1.

Sử dụng Bitcoin tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn đối với sự ổn định tài chính cũng như bảo vệ người dùng và khả năng gây ra những khoản nợ. Đây là cảnh báo của các giám đốc IMF. 

Thời điểm trước đó, một số giám đốc của IMF đã tỏ ra lo ngại về rủi ro có liên quan đến việc phát hành trái phiếu được hỗ trợ bằng BTC. Thông qua “trái phiếu Bitcoin” của ông Bukele, kế hoạch đã huy động 1 tỷ USD. 

Thế nhưng, hồi tháng 3, đợt phát hành trái phiếu đã bị hoãn do điều kiện thị trường không thuận lợi. 

Trong kế hoạch dùng Bitcoin như tiền pháp danh, El Salvador cũng phát hành ví điện tử có tên Chivo. Ví này cung cấp giao dịch miễn phí và cho phép khả năng thanh toán xuyên biên giới một cách nhanh chóng. Chivo quả thực là phương tiện giao dịch thuận tiện cho một quốc gia có tới 70% người dân không được tiếp cận với các dịch vụ tài chính truyền thống.

Các giám đốc IMF đồng tình rằng ví Chivo có thể giúp các phương tiện thanh toán kỹ thuật số trở nên thuận tiện. Từ đó, thúc đẩy khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính, bất chấp việc cần có quy định và sự giám sát chặt chẽ. Nhiều người dân của quốc gia Nam Mỹ đã lên tiếng nói về trường hợp đánh cắp thông tin. Trong số đó, có vụ hacker dùng ID của họ để mở ví Chivo và lấy 30 USD Bitcoin miễn phí.

El Salvador đã cố gắng để nhận khoản vay 1,3 tỷ USD từ IMF từ đầu năm 2021. Ngoài Bitcoin, quốc gia này cũng sẽ phải kiếm tìm biện pháp hỗ trợ khác nhằm gia tăng khả năng tài chính. Theo dự đoán của IMF, nợ công của El Salvador sẽ tăng lên 96% GDP với chính sách hiện tại. Quốc gia này có thể rơi vào tình trạng bất ổn vào năm 2026.