Được Càn Long ban thưởng 2 quả dưa chuột, vị phi tần khiến cả hậu cung nổi sóng vì ghen tị: Tại sao lại như vậy?

Nguyễn Thị Thùy

Vốn là vị phi tần được sủng ái hết mực, Càn Long đã cố gắng nghĩ ra phần thường để ban cho ái phi của mình. Sau đó, ông quyết định ban thưởng cho ái phi 2 quả dưa chuột. Chính điều này đã khiến những vị phi tần khác ghen tị, tạo nên “sóng gió hậu cung”.

Theo sử sách ghi lại, Càn Long là con trai của hoàng đế Ung Chính, đồng thời là vị vua thứ 6 của triều Mãn Thanh (Trung Quốc). Càn Long đăng cơ năm 25 tuổi, trị vì trong vòng 60 năm và 4 năm làm thái thượng hoàng. Ông thọ 89 tuổi.

Trong lịch sử, Càn Long được biết đến là hoàng đế anh minh nổi tiếng, tuy nhiên ông cũng là một trong những vị vua phong lưu bậc nhất với những mối tình chấn động chốn nhân gian. Hầu hết người ta biết đến Càn Long như một vị hoàng đế đào hoa, đa tình với nhiều ong bướm vay quan, từ trong cung cấm đến những cô gái “thường dân”. 

Sử sách ghi chép lại rằng, trong suốt thời gian trị vì, hoàng đế Càn Long đã lập tới 3 hoàng hậu, hơn 40 bà phi. Chưa kể, Càn Long còn có hàng trăm quý nhân, thường tại, đáp ứng khác. Dù là ông vua phong lưu, đào hoa nhưng Càn Long vẫn không để bản thân bạc nhược, ngày ngày chìm đắm trong dục vọng và tửu sắc. Ông đề ra những quy tắc rất riêng để phi tần chốn hậu cung làm theo. 

can-long-3-1649304941.jpg
Trong lịch sử, Càn Long được biết đến là hoàng đế anh minh nổi tiếng, tuy nhiên ông cũng là một trong những vị vua phong lưu bậc nhất với những mối tình chấn động chốn nhân gian. Ảnh: minh họa

Tuy nhiên, hậu cung rộng lớn của hoàng đế có tới cả nghìn phi tần, việc họ đua nhau tranh sủng là điều không thể tránh khỏi. Ai cũng muốn được hoàng đế yêu thương, được thị tẩm mà mang thai rồng. Nếu mang thai, đặc biệt là sinh được hoàng tử, những phi tần này sẽ củng cố được vị trí của mình trong hậu cung. 

Chưa kể, những phi tần mang thai mà sinh con cũng sẽ được hoàng đế ưu ái và quan tâm hơn, ban thưởng cho nhiều thứ tốt. Trong đó, dưới thời vua Càn Long đã có vị phi tần hạ sinh được công chúa khi ông đã 65 tuổi. Càn Long vô cùng vui mừng, hạ lệnh ban thưởng cho vị phi tần đó 2 quả dưa chuột. 

Vị phi tần được ban thưởng là ai?

Đối với các phi tần chốn hậu cung, việc được mang thai và sinh con là may mắn và hạnh phúc mà bất kỳ ai cũng khao khát. Đối với hoàng đế cũng không ngoại lệ. Theo quan niệm của xã hội xưa, càng đông con sẽ càng thêm phúc. Do đó, nếu vị phi tần nào mang thai và sinh con sẽ được những phần thưởng, phúc lợi của hoàng đế. 

Đặc biệt, có một vị phi tần được Càn Long hết mực sủng ái là Đôn phi Uông thị. Khi Đôn phi hạ sinh được công chúa, càn đế Càn Long đã 65 tuổi. Càn Long vô cùng vui mừng, hơn nữa đây còn là vị phi tần đang được sủng ái hết mực nên ông đã cố gắng nghĩ ra phần thưởng thích hợp để ban cho Đôn phi.

can-long-2-1649304829.jpg
Càn Long vô cùng vui mừng, hơn nữa đây còn là vị phi tần đang được sủng ái hết mực nên ông đã cố gắng nghĩ ra phần thưởng thích hợp để ban cho Đôn phi. Ảnh: minh họa

Sau khi suy nghĩ, Càn Long quyết định ban thưởng cho Đôn Phi 2 quả dưa chuột. Đôn phi hết mực vui mừng nhận thưởng, còn những người xung quanh không giấu nổi ánh mắt ngưỡng mộ. Tuy nhiên, cũng chính phần thưởng này lại khiến cho các phi tần khác ở trong cung ghen tị không thôi.  

Phần thưởng hai quả dưa chuột có gì đặc biệt?

Thực tế cho thấy, vào thời phong kiến ở Trung Quốc, kinh thành thường đóng ở phía Bắc. Tuy nhiên, so với miền Nam thì nơi này không thể trồng được các loại cây ăn quả tươi ngon như thế. Nếu xem nhiều phim cổ trang Trung Quốc có thể thấy được, các vị hoàng đế thường xuyên đi du ngoạn hoặc tuần tra xuống phía Nam, vừa du sơn ngoạn thủy vừa thưởng thức các loại đặc sản. 

Càn Long là vị hoàng đế vô cùng yêu thích việc du ngoạn. Ông thường xuyên đi thăm thú cảnh vật và tuần tra Giang Nam. Cũng ở nơi này, Càn Long có cơ hội trải nghiệm những loại quả mới lạ và tươi ngon. Một trong số đó chính là dưa chuột.

Ở thời đó, dưa chuột là một trong những loại quả quý hiếm trong hoàng cung. Loài dưa này không thể trồng được ở phương Bắc. Thời cổ đại, việc trồng các loại rau và hoa quả không được hiện đại hóa như bây giờ. Tất cả các công đoạn từ gieo trồng cho tới chăm sóc đều phụ thuộc vào đặc trưng khí hậu. Đặc biệt vào mùa đông, việc hoàng đế muốn ăn một miếng rau xanh còn khó khăn, nói gì đến dưa chuột.

can-long-1-1649304940.jpg
Ở thời đó, dưa chuột là một trong những loại quả quý hiếm trong hoàng cung. Ảnh: minh họa

Bên cạnh đó, dưa chuột khi đó cũng là loại quả độc nhất vô nhị ở phương Nam. Càn Long cũng rất thích ăn những bữa yến tiệc của Mãn Hán nhưng lại không có món này. Vì vậy, ông đã thử mang hạt dưa chuột về trồng, nhưng cứ trồng lên được thì cây lại bị chết.

Cuối cùng, Càn Long ra lệnh cho người trồng những loại rau củ trái vụ ở bên cạnh suối nước nóng. Ông phát hiện, suối nước nóng có thể duy trì nhiệt độ, giúp cây sống sót ngoạn mục. Cây dưa chuột Càn Long sai người trồng ở đây dù ra quả nhưng rất ít, cả cây cũng chỉ được có mấy quả.

Do đó, lứa dưa chuột này quả thực vô cùng quý giá, có tiền cũng không thể mua được. Việc Càn Long dùng 2 quả dưa chuột làm phần thưởng cho Đôn phi đủ thấy ông quan tâm và sủng ái vị phi tần này đến nhường nào.

Trong thời đại này, nhắc đến việc ban thưởng hai quả dưa chuột chắc hẳn sẽ khiến nhiều người cảm thấy ngạc nhiên và cảm thấy vô cùng buồn cười. Thế nhưng ở thời xưa, khi nền nông nghiệp còn lạc hậu và chưa phát triển, việc muốn thưởng thức những loại quả trái mùa là rất khó, đặc biệt là những loại hoa quả được coi là đặc sản ở vùng miền khác. Vì thế, việc Càn Long ban thưởng cho Đôn phi 2 quả dưa chuột khiến nhiều phi tần khác đỏ mắt ghen tị.