Đức Phật dạy về cách “nuôi dạy” con cái nên người: Đừng áp đặt mà hãy để cho con trẻ làm những điều chúng muốn

Phạm Thị Tâm

Trong cuộc sống, việc cưới vợ xứng đáng cho con, đúng thời trao của thừa tự cho con chính là hai trách nhiệm quan trọng mà Đức Phật đã dạy cho các bậc làm cha, làm mẹ nên thực hiện.

Theo Đạo Phật, làm cha làm mẹ là cả một quá trình dài dù khi con cái vừa nhập thai thì người mẹ giữ giới một cách hồn nhiên để con cái sinh ra có thể được thừa kế những phẩm chất tốt nhất. Và theo cách nói của Đức Phật, người mẹ khi mang thai thì cần phải cẩn trọng trong mọi bề. Nếu như thái quá hoặc bất cập trong việc ăn uống hoặc trong tâm tưởng thì đều không phù hợp với một người mẹ hoài thai. Chính sự cẩn trọng, quan tâm đến con là tư duy luôn tồn tại trong suy nghĩ của một người mẹ. 

Việc dạy dỗ con cái và giới thiệu cho chúng vào đời chính là một trong những trọng trách quan trọng của những bậc làm cha làm mẹ được Phật dạy. Chính vì thế vẫn có những đứa trẻ lớn lên trong sự tủi nhục và đau khổ. Trời sinh voi trời sinh cỏ chính là một quan niệm không đúng theo tiêu chí dưỡng dục mà Đức Phật đã dạy. Là bậc làm cha làm mẹ thì nhất định phải hiểu con mình muốn gì, cần ghi khi cho con bắt đầu bộc lộ được tự ngã của bản thân. Và khi hiểu được con muốn gì, con cần gì thì liệu pháp giáo dục, phương thức nâng đỡ và định hướng của ba mẹ sẽ trở nên hiệu quả, thực tế hơn. Tuy nhiên thfi thương con không đồng nghĩa với việc chiều con, dung dưỡng khi con sai phạm. Mặc dù phản đối việc giáo dục con bằng hình phạt thì trong những trường hợp đặc biệt, những đối tượng đặc biệt thì việc cân nhắc hình phạt có chừng mực là điều được Đức Phật chấp thuận. 

day-con-2-1651205167.jpg
Việc dạy dỗ con cái và giới thiệu cho chúng vào đời chính là một trong những trọng trách quan trọng của những bậc làm cha làm mẹ được Phật dạy

Việc cưới vợ xứng đáng cho con, đúng thời trao của thừa tự cho con chính là hai trọng trách quan trọng mà Phật đã dạy làm bậc cha mẹ nên thực hiện. Bậc cha mẹ nên nhớ, chỉ thừa tự cho con không hẳn là về vật chất thuần túy hoặc tài sản cụ thể mà có thể chính là phương cách tạo ra được tài sản ấy. Trong hai phương diện thừa tự thì việc trao cho con thừa tự sinh kế mà kinh gọi là dạy con nghề nghiệp chính là điều quan trọng và bền vững vô cùng. Bởi lẽ, tuy được thừa hưởng những vật chất nhưng nếu như gặp phải nghịch tử thì gia sản mà cha mẹ để lại sẽ nhanh chóng bị tiêu tan. Trong Phật giáo, có một trách vụ quan trọng nữa mà cha mẹ phải làm đó là ngăn chặn con làm điều ác, khuyến khích con làm những điều thiện mà ở đây chính là hướng con quy y tam bảo. 

5 quy tắc dạy nên những đứa trẻ tuyệt vời dưới đây mà các bậc phụ huynh cần hiểu để con cái là niềm tự hào của bản thân. 

Quy tắc 1: Là một tấm gương tốt cho con

Đức Phật có nói rằng, dù là cha mẹ có dùng những lời nói hoa mỹ thế nào để dạy con mà chính mình không làm gương thì cũng chẳng có các dụng gì. Những đứa trẻ không học từ 1000 điều chúng ta nói suông mà sẽ học từ cách chúng ta cư xử với mọi người xung quanh, cách mà chúng ta vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống thì đó sẽ là những bài học trực quan, sinh động nhất. Chính vì thế, trước khi đặt kỳ vọng có một đứa con trung thực, hiểu chuyện và biết kính trên nhường dưới, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ đồng thời luôn phấn đấu và nỗ lực hết mình thì cha mẹ nên nhìn lại bản thân xem mình đã là một tấm gương tốt cho con hay chưa. 

Quy tắc 2: Hãy để cho con mình tự lập

Đức Phật có nói rằng, ngoài bản thân thì chẳng có ai cứu vãn được chúng ta. Chỉ có khi ta tự tin bước đi trên con đường của mình thì mới có thể thể tồn tại và phát triển được. Có một điều chắc chắn rằng dù bạn có yêu thương những đứa con của mình đến mức nào thì cũng không thể sống cuộc đời của chúng. Vì thế mà bạn hãy cho con tự lập sớm bao nhiêu thì càng giúp cho phần đời về sau của con mới trở nên dễ dàng bấy nhiêu. Chính vì thế mà khi con đã đến một độ tuổi nhất định thì có thể tự chăm sóc bản thân và hãy để cho con có cơ hội làm được điều đó. Cho đến một lúc nào đó thì con của bạn sẽ biết ơn bố mẹ của mình rất nhiều vì những điều đó.

day-con-3-1651205167.jpg
Đức Phật có nói rằng, ngoài bản thân thì chẳng có ai cứu vãn được chúng ta

Quy tắc 3: Biết hy sinh

Thực tế, một trong những điều khó nhất của việc làm cha làm mẹ chính là việc biết từ bỏ những thú vui của bản thân khi cần thiết. Cuộc sống độc thân của bạn trước kia thế nào, những giấc ngủ không bị ai làm phiền, là những ngày rong chơi khắp nơi,... Khi bạn không biết từ bỏ những sở thích cá nhân, sự thoải mái thời son rỗi một cách tự nguyện và vui vẻ thì cuộc sống làm cha mẹ của bạn sẽ là một cuộc chiến đúng nghĩa, vô cùng mệt mỏi không chỉ về thể chất mà còn ở tinh thần. Bậc cha mẹ nên nhớ rằng trẻ con không cần sự quản lý của bố mẹ mà cần được nuôi dưỡng, chăm sóc. Với những năm đầu đời của trẻ thì hãy dồn hết tâm huyết và tình yêu thương cho trẻ, nhất định thành quả bạn đạt được sẽ không khiến bản thân bạn thất vọng. 

Quy tắc 4: Biết buông bỏ đúng lúc

Đức Phật có nói rằng, trái tim con người cũng giống như một khu vườn mà nó có thể gieo trồng hạt giống của lòng trắc ẩn, nỗi sợ hãi, sự oán hận hoặc tình yêu. Bạn trồng hạt giống gì thì sẽ ra thứ đó. 

Có thể bạn muốn con cái trở thành nhân viên ngân hàng, kiến trúc hay kỹ sư nhưng đó là chúng ta muốn mà không phải bọn trẻ muốn. Nếu như bố mẹ bạn muốn bạn sống cuộc đời của họ thì bạn sẽ cảm thấy thế nào Chính vì thế, muốn nuôi dạy những đứa trẻ tuyệt vời, với sự tự tin. mạnh mẽ và khát khao thể hiện mình thì hãy biết buông bỏ đúng lúc để chúng có thể làm được những điều chúng giỏi. 

day-con-1-1651205160.jpg
Đức Phật có nói rằng, trái tim con người cũng giống như một khu vườn mà nó có thể gieo trồng hạt giống của lòng trắc ẩn, nỗi sợ hãi, sự oán hận hoặc tình yêu

Quy tắc 5: Trân trọng những điều hiện tại

Đừng chỉ mãi bám vào quá khứ, cũng đừng mơ tới tương lai mà hãy tập trung vào hiện tại. Câu nói này cũng đúng trong việc nuôi dạy con cái. Trẻ con chính là đối tượng lĩnh hội lời nói này của Đức Phật bởi chúng quá hồn nhiên và bận rộn để không bị xao nhãng bởi bất cứ thứ gì. Vậy nên, để có thể tác động lên con một cách tích cực thì các bậc cha mẹ nên bắt đầu từ chính ngôi nhà và cuộc sống hiện tại.