"Đu" theo sóng đất Đà Nẵng, Quảng Nam rồi "chết kẹt" trầy trật tìm cách thoát hàng

Nguyễn Tho

Sau giai đoạn tăng nóng, thị trường bất động sản Đà Nẵng, Quảng Nam 2 năm qua liền rơi vào cảnh trầm lắng, ảm đạm. Nhiều nhà đầu tư vỡ mộng, tìm cửa thoát hàng.

Theo Vietnamnet, gần cuối năm 2018, anh Nguyễn Dương (Hà Nội) đã mua một mảnh đất tại huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) với diện tích rộng gần 500m. Tổng số tiền mà anh phải thanh toán là gần 3,5 tỷ đồng.

Lô đất 2 mặt đường gần sông, vị trí đẹp nên có nhiều người hỏi mua sau đó.

dn-1652238019.jpg
Nhiều nhà đầu tư lỡ đu đỉnh thị trường bất động sản Đà Nẵng, Quảng Nam nay đang tìm cách thoát hàng. Ảnh minh họa

Đầu năm 2019, cơn sốt đất đã lan khắp Đà Nẵng và Quảng Nam, giúp lô đất của anh Dương mua tăng lên chóng mặt, giá tăng lên gấp 3 lần. Lúc đó, anh Dương chần chừ không bán vì kỳ vọng giá sẽ còn tăng nữa.

Thế nhưng, cơn sốt đất nhanh chóng đi qua, rao bán bao nhiêu năm, đến nay mảnh đất của anh vẫn chưa bán được dù anh đã giảm giá xuống thấp. Anh cũng sẵn sàng trả phí môi giới cao gấp rưỡi, gấp đôi để nhanh chóng bán được lô đất nhưng môi giới nói chỉ có một vài người hỏi để khảo giá hoặc trả với mức giá thấp.

Anh Dương tâm sự rằng: "Tôi đang bỏ cả chục tỷ đồng, gồm cả tiền vay mượn để đổ hết vào đất mà đất thì không bán được nên thời gian qua phải sống chật vật để xoay xở. Giờ lãi ít cũng phải bán, chỉ mong thoát hàng sớm".

Tương tự trường hợp đó, anh Mạnh Hùng, một nhà đầu tư ở Hà Nội chia sẻ rằng, thời điểm năm 2019 anh lướt sóng thị trường bất động sản ở Quảng Nam để kiếm lời. Lúc đầu, mỗi lô chỉ mới đóng cọc mà lãi vài trăm triệu là anh bán luôn.

Thấy việc làm ăn khá suôn sẻ, anh liền huy động tiền vốn từ người thân để tiếp tục đổ tiền vào đất.

Anh mua lô đất gần 300m2 đất ở Hội An với giá 20 triệu đồng/m2. Chỉ mua mới có mấy ngày, lô đất này đã có người trả chênh 300 triệu đồng, nghĩ giá còn tăng nữa nên anh chưa bán vội. Cuối cùng sau 3 năm, lô đất này của anh vẫn không bán được.

"Tôi đu đúng lúc thị trường lên "đỉnh" nên giờ khó bán. Nếu bán thì chấp nhận lỗ vì có người trả 18 triệu đồng/m2. Đất tôi mua lúc giá cao, lại nằm ở vị trí khá đông dân, không phát triển thêm hạ tầng nên khả năng tăng giá thêm là rất khó. Giờ tôi chỉ mong thị trường ấm lên chút để bán đúng giá vốn để đẩy hàng đi thôi", anh Hùng tâm sự.

Cũng theo anh Hùng, anh đã bay vào tận nơi để trao đổi với môi giới về mong muốn thúc đẩy bán nhanh lô đất để lấy tiền trả nợ, đầu tư vào vùng khác nhưng thực tế thị trường khó khăn chung.

"Thị trường bất động sản Quảng Nam, Đà Nẵng nói chung là trầm lắng, muốn thoát hàng cũng khó. Nhiều người cũng đang trong hoàn cảnh giống như mình. Có hai phương án, hoặc là tiếp tục ôm đất, chờ thị trường ấm lên để thoát hàng hoặc giảm giá bán. Nếu trong tháng 5 này tôi bán không thành công thì sẽ giảm giá, chấp nhận lỗ chứ chờ đợi thực sự không biết đến khi nào", anh Hùng cho biết thêm.

sot-dat-1-1652238294.jpg
"Đu" theo sóng đất Đà Nẵng, Quảng Nam rồi "chết kẹt" trầy trật tìm cách thoát hàng. Ảnh minh họa

Còn anh Quân, một nhà đầu tư kiêm môi giới bất động sản ở Đà Nẵng chia sẻ rằng, thị trường Đà Nẵng, Quảng Nam bị trầm lắng bởi giá đất đã neo cao sau giai đoạn "lướt sóng".

Chẳng hạn như, một lô đất rộng 100m2 ở Hòa Xuân năm 2015 có giá chỉ khoảng 400 triệu đồng, sau vài ba năm tăng giá lên gấp 10 lần, khoảng 4 tỷ đồng. Đất nền được mua đi bán lại, giá cao nên khả năng tăng giá cao thêm là rất khó, nhà đầu tư không ai nhảy vào. Còn người có nhu cầu thực mua để ở thì giá quá cao nên khó tiếp cận được.

Để thoát hàng, từ cuối năm 2021, một số nhà đầu tư đã "tạo sóng", tuy nhiên giao dịch vẫn ảm đạm.

Vừa qua, để tạo chiêu trò sốt ảo, có một số nhóm người đã đăng tin người dân chen chúc nộp hồ sơ, gây quá tải ở bộ phận một cửa huyện Hòa Vang, Đà Nẵng.

Tuy vậy, theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết, đây là chỉ chiêu trò thổi giá đất, gây sốt ảo từ các nhóm người có chủ ý nhằm trục lợi. Theo khảo sát và tìm hiểu, hầu hết người dân thực hiện giao dịch thật sự theo nhu cầu thì không quá nhiều mà các hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội có khá đông thành phần là những nhóm người môi giới mua bán đất đai, môi giới làm thay thủ tục đất đai cho người khác.

"Sau thời gian ngắn, bằng nhiều chiêu trò để tạo cơn sốt ảo rồi sau đó nhóm người này rút lui khỏi địa bàn thì giá đất lại trở về với giá trị thật của thị trường và theo nhu cầu thực tế. Chỉ còn người mua cuối cùng có nhu cầu bán nhưng không còn ai mua lại với giá cao như họ đã mua, thậm chí nhiều người phải chấp nhận bán cắt lỗ do dùng tiền vay để mua đất đầu cơ bán kiếm lời, dẫn đến hậu quả lặp lại là tiền mất, tật mang", Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng đưa ra cảnh báo.