Du lịch Đà Nẵng, Quảng Nam tăng tốc trở lại sau dịch, tạo đà cho bất động sản nghỉ dưỡng phát triển

Nguyễn Tho

Du lịch khởi sắc trở lại tạo thêm đà tăng trưởng cho thị trường địa ốc. Trong đó, có phân khúc bất động sản gắn với du lịch nghỉ dưỡng được kỳ vọng tăng trưởng mạnh.

Chính sách mở cửa hoàn toàn du lịch tạo ra "cú hích" mạnh cho các địa phương có lợi thế như Đà Nẵng, Quảng Nam thu hút khách trong và ngoài nước. Đồng thời cũng tạo đà cho bất động sản nghỉ dưỡng tăng trưởng mạnh nhờ lợi thế đặc biệt và nguồn dư địa dồi dào.

Cuộc chạy đua hút khách du lịch

Đà Nẵng giành được quyền đăng cai Diễn đàn Phát triển đường bay Châu Á năm 2022 vào tháng 6 tới đây. Đại diện Công ty Informa Routes (đơn vị tổ chức) - ông Thomas Atkinson cho biết, đến nay đã có 810 đại biểu các hãng hàng không, sân bay, công ty lữ hành quốc tế đăng ký tham dự diễn đàn. Trong đó, có 71 hãng hàng không quốc tế đã đăng ký tham gia. Dự kiến trong thời gian tới số lượng sẽ còn tăng lên bởi các đại biểu đang rất háo hức cho cuộc gặp gỡ tại Đà Nẵng vào tháng 6 tới này.

da-nang-1651726910.jpg
Du lịch Đà Nẵng, Quảng Nam tăng tốc trở lại sau dịch, tạo đà cho bất động sản nghỉ dưỡng phát triển. Ảnh: minh họa

Ông Thomas Atkinson cho rằng đây là cơ hội tốt để Đà Nẵng phục hồi và khởi động lại các kết nối quốc tế, ví dụ sau sự kiện năm 2016 tổ chức tại Philippines đã ghi nhận được 10 đường bay mới được kết nối với chủ nhà từ London (Anh), Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) cùng các nước châu Âu khác. Sau sự kiện đó, ngành du lịch và hàng không tăng trưởng 10% mỗi năm.

Đây chính là cơ hội lớn để Đà Nẵng đón tiếp các hãng hàng không cùng kết nối với các sân bay tầm cỡ khu vực và quốc tế, điều này chắc chắn sẽ mang hàng chục triệu du khách đến với Đà Nẵng trong tương lai gần. Trước mắt đã có 9 hãng hàng không mở lại 10 đường bay quốc tế trực tiếp tới Đà Nẵng.

Năm 2022, ngành du lịch Đà Nẵng đưa ra mục tiêu phấn đấu tổng lượng khách lưu trú đạt 3,5 triệu lượt, tăng 3 lần so với năm 2021. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 180.000 lượt, tăng 1,6 lần và khách nội địa ước đạt hơn 3,32 triệu lượt, tăng 3 lần. Doanh thu lưu trú, lữ hành ước đạt trên 6.700 tỷ đồng, tăng 2,6 lần so với năm 2021.

Cùng nằm ở vị trí trung tâm hành lang du lịch miền Trung, Quảng Nam cũng sớm "bứt tốc" đón du khách, đưa ngành du lịch bật tăng mạnh mẽ trở lại sau dịch. Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam - ông Nguyễn Thanh Hồng chia sẻ, năm 2022 tỉnh dự kiến đón 4,2 triệu lượt khách tham quan và lưu trú. Trong đó, có khoảng 1,7 triệu lượt khách quốc tế và tổng thu từ du lịch đạt 6.000 tỷ đồng.

Đặc biệt, tỉnh Quảng Nam được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch quyết định chọn là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2022 với 192 sự kiện, hoạt động. Trong đó, có 10 hoạt động tầm quốc gia do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, các bộ, ban, ngành Trung ương tổ chức. Tỉnh Quảng Nam là địa phương chủ trì tổ chức chuỗi 62 sự kiện, hoạt động theo 6 chương trình suốt năm 2022 và 120 sự kiện hoạt động hưởng ứng do 40 tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức. Đây chính là "cơ hội vàng" để đưa ngành du lịch Quảng Nam phục hồi và tăng tốc mạnh mẽ.

dn-2-1649215059.jpg
Hình ảnh những chiếc khinh khí cầu rực rỡ màu sắc bên bờ sông Hoài, Hội An

Bất động sản nghỉ dưỡng triển vọng khởi sắc

Du lịch khởi sắc đang tạo thêm đà giúp tăng trưởng cho thị trường địa ốc. Trong đó, phân khúc bất động sản gắn với du lịch nghỉ dưỡng đang được kỳ vọng tăng trưởng mạnh. 

Theo PGS. TS Đinh Trọng Thịnh nhận định, bất động sản sẽ hồi phục và trỗi dậy trong năm 2022. Ông Thịnh phân tích rằng, hiện dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát, người dân cũng dần quen sống chung với đại dịch, du lịch sẽ là ngành được ưu tiên phục hồi với nhiều chính sách hỗ trợ và các chương trình ưu đãi kích cầu hấp dẫn, kéo theo đó là bất động sản du lịch nghỉ dưỡng cũng nóng lên.

Đánh giá về các sản phẩm sẽ hút khách thời gian tới, các chuyên gia cho rằng, sau thời gian bất động sản nghỉ dưỡng "đóng băng" vì dịch bệnh, thị trường sẽ có sự điều chỉnh là hướng vào giá trị trải nghiệm của du khách, đồng thời mở ra cơ hội để các nhà đầu tư sở hữu sản phẩm với mức giá thật. 

Ngay sau khi "bình thường mới", những nơi được đầu tư du lịch bài bản, chuyên nghiệp đang trở thành thỏi "nam châm" hút khách du lịch. Tín hiệu vui từ dòng khách du lịch vừa qua sẽ tạo đà cho thị trường địa ốc tăng trưởng, cộng thêm những "lực đẩy" khác như gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 350 nghìn tỷ đồng của Chính phủ.

Cơ hội lớn cho Đà Nẵng, Quảng Nam

Theo các chuyên gia đánh giá, khu du lịch mở cửa trở lại, các địa phương có lợi thế về du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang, Phan Thiết, Phú Quốc... sẽ được hưởng lợi. Bởi những địa phương này có hàng loạt dự án bất động sản nghỉ dưỡng, với chu kỳ đầu tư và khai thác dài lên tới hàng chục năm đã có sẵn cơ sở để đón khách và các dự án vẫn triển khai xây dựng ngay cả trong dịch bệnh để đáp ứng được nhu cầu của thị trường khi trạng thái bình thường được thiết lập.

Bênh cạnh đó, Phó Tổng giám đốc batdongsan.com.vn - ông Nguyễn Quốc Anh cho rằng, Việt Nam là nước có đường bờ biển dài, tiềm năng du lịch tốt, tuy nhiên, chúng ta chưa khai thác hết được tiềm năng đó. Dẫn chứng là Đà Nẵng có khối lượng khách sạn 3-4-5 sao chỉ từ 20 nghìn căn cho cả thành phố, nếu đón tiếp đoàn rất lớn từ Trung Quốc và châu Âu thì sẽ thất thủ.

dn-3-1649215059.jpg
Các dự án nghỉ dưỡng mặt biển đang được giới đầu tư săn đón

Hay như Quảng Nam, hiện mới chỉ có khoảng 840 cơ sở lưu trú với gần 17.000 phòng, trong đó, có 51 khách sạn được xếp hạng 3-5 sao với hơn 7.000 phòng vẫn chưa đủ để đón lượng lớn khách quốc tế ồ ạt đổ vào sau dịch. 

Vì thế, sau giai đoạn dịch bệnh, sự xuất hiện của những sản phẩm nghỉ dưỡng độc đáo, được đầu tư chuyên nghiệp, nhiều đột phá, đón đúng nhu cầu nghỉ dưỡng mới của du khách sẽ là "đích ngắm" của các nhà đầu tư. Đặc biệt, các sản phẩm nghỉ dưỡng mặt biển, có tính pháp lý an toàn và được đưa vào vận hành trong tương lai gần là các sản phẩm được các nhà đầu tư săn đón.

Thị trường nghỉ dưỡng khởi sắc cũng củng cố thêm niềm tin để các nhà làm bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng, Quảng Nam cơ cấu lại sản phẩm, đón đúng "khẩu vị" nhà đầu tư, từ đó, đem lại lợi nhuận ổn định, bền vững, lâu dài cho nhà đầu tư.