Đột nhập 'thành trì' mới khổng lồ và độc đáo của Google ở Thung lũng Silicon, cảnh tượng bên trong khiến nhiều người lóa mắt

Nguyễn Thị Thùy

Từ lâu, Google đã nổi tiếng với việc gây ấn tượng thông qua việc thiết kế văn phòng độc đáo cùng văn hóa công sở độc nhất vô nhị. Điển hình như khuôn viên BayView của Google đã nâng quan điểm này lên một tầm cao mới.

Trí Thức Trẻ dẫn lại từ Gizmodo cho biết, hầu hết những tòa nhà văn phòng tại Thung lũng Silicon đều có xu hướng thiết kế theo kiểu “nhỏ bé hóa” và tồi tàn một cách đáng ngạc nhiên. Điển hình phải kể đến khuôn viên mới nhất của Google tại Mountain View, California là một ví dụ về sự đẹp đẽ và gọn gàng như vậy.

Cách đây không lâu, Google đã chính thức khai trương khuôn viên BayView siêu đồ sộ. Được biết, công trình này được khởi công xây dựng từ năm 2017. Đây là khuôn viên lớn đầu tiên do Google tự phát triển. Do với những tòa nhà văn phòng trước đó, công trình này chắc chắn đỉnh cao hơn nhiều.

khuon-vien-1-1653362703.png
Khuôn viên này không chỉ lấy con người làm trung tâm mà còn siêu thân thiện với môi trường

Theo chia sẻ của David Radcliffe, phó chủ tịch dịch vụ bất động sản và nơi làm việc của Google chia sẻ trên blog của mình rằng, khuôn viên mới xây dựng theo mục tiêu “trải nghiệm của mọi người trong tòa nhà hơn hình thức bên ngoài”. Khuôn viên này không chỉ lấy con người làm trung tâm mà còn siêu thân thiện với môi trường.

Từ lâu, Google được biết đến với việc tạo ra tiếng vang về những thiết kế văn phòng ấn tượng cùng với văn hóa công sở độc đáo. Điều này được thể hiện rõ nét qua khuôn viên BayView mới của công ty. 

khuon-vien-2-1653362703.png
Một góc tầng 2 của BayView

Diện tích chung của BayView là 170.000 m2, bao gồm 81.000 m2 không gian mở. Theo Google, khu phức hợp BayView chính rộng 102.200 m2. Khu này gồm có 2 tòa nhà văn phòng, một trung tâm tổ chức sự kiện với sức chứa 1000 người cùng với 240 “đơn vị lưu trú ngắn hạn cho nhân viên”. Thực tế, đây là cách gọi khác của các phiên bản “phòng khách sạn” của Google.

Thông qua những bức ảnh chụp nội thất tầng 2 của BayView từ trên cao, nhiều người sẽ dễ dàng liên tưởng đến một thành phố thu nhỏ được làm bằng Lego vô cùng độc đáo. Trước đó, Google cũng từng đề cập đến nơi làm việc mới của mình sẽ có các khu cho từng nhóm và được kết nối với nhau bằng các sân trong. 

Tầng 2 của BayView được thiết kế để cho các nhân viên có thể làm việc theo nhóm yêu cầu sự tập trung cao độ. Nơi đây còn cung cấp khu làm việc thể chất và hỗn hợp. Tầng 1 được tạo thành từ các không gian tụ họp, bao gồm các phòng họp và quán cà phê để các nhân viên của Google có thể dễ dàng cộng tác với nhau và kết nối với các cộng đồng của mình. 

khuon-vien-3-1653362703.png
Không gian làm việc với trần nhà có mái che

Từ tháng 5 năm nay, BayView đã mở cửa chào đón các công nhân; công ty cũng dần đưa mọi người trở lại nơi làm việc. Đây sẽ là nơi làm việc của Google Ads, đội tạo ra dòng tiền chính của công ty với sức chứa lên tới 4000 nhân viên. 

Những khuôn viên BayView mang tới trải nghiệm sống như các tòa nhà văn phòng bê tông ít hoặc không có cửa sổ, tuy nhiên những nhân viên có thể tận hưởng ánh sáng ban ngày tự nhiên và khung cảnh bên ngoài từ bất cứ bàn làm việc nào. Tuy nhiên, không phải bàn làm việc nào cũng có cửa sổ; công ty thường sử dụng những cửa sổ bằng gỗ, hoặc các hàng cửa sổ cao hơn tầm mắt với các ô cửa sổ tự động để có thể chiếu sáng bàn làm việc suốt cả ngày.

Chưa kể, BayView còn có hệ thống thông gió giúp nhân viên Google có thể tận hưởng trọn vẹn không khí trong lành từ bên ngoài. Hệ thống này chỉ lưu thông một chiều và sử dụng 100% không khí bên ngoài.

khuon-vien-4-1653362703.png
Những tấm pin mặt trời Dragonscale của BayView sẽ ngăn tòa nhà gây thêm áp lực về nhu cầu sử dụng năng lượng vào buổi tối sau khi mặt trời lặn

BayView có một số tính năng đáng chú ý, điển hình là việc sử dụng những tấm pin mặt trời “Dragonscale”. Theo Google, đây là các tấm pin đầu tiên thuộc loại này. Những tấm được thiết kế hình lăng trụ với lớp phủ độc đáo, có thể lắp ghép với nhau như lợp ngói. Thiết kế này khác biệt ở chỗ, chúng có thể “bẫy” ánh sáng thoát ra ngoài, đồng thời giảm độ chói phản xạ. 

Được biết, những tấm pin mặt trời Dragonscale của BayView sẽ ngăn tòa nhà gây thêm áp lực về nhu cầu sử dụng năng lượng vào buổi tối sau khi mặt trời lặn. Nguyên nhân bởi, những tấm pin cùng với những kiểu thiết kế đường mái độc đáo kiểu gian hàng. Những tấm pin này có thể thu được những năng lượng mặt trời từ nhiều góc độ, giúp tạo ra năng lượng suốt cả ngày. 

Theo đó, khu BayView này sẽ có tối đa 7 megawatt năng lượng tái tạo, có thể cung cấp cho khoảng 40% nhu cầu năng lượng của toàn bộ khuôn viên. Được biết, Google còn có một khuôn viên mới mang tên Charleston East đang trong giai đoạn xây dựng cuối cùng, sẽ có cùng khả năng sử dụng năng lượng.

khuon-vien-5-1653362652.png
Để bảo vệ môi trường một cách tối đa, toàn bộ khuôn viên của BayView được vận hành bằng điện

Có thể khẳng định rằng, những tấm pin mặt trời của BayView cùng với những trang trại điện gió gần đó sẽ cho phép khuôn viên được cung cấp năng lượng tái tạo nên tới 90% thời gian. Công ty còn triển khai thêm một hệ thống quản lý nước ấn tượng tại khuôn viên này có tên là “net-water-positive”. Theo đó, tất cả lượng nước không thể uống được tại chỗ sẽ được cung cấp thông qua việc sử dụng nước tái chế do chính khuôn viên tạo ra và thu gom. Những ao trên mặt đất của khuôn viên sẽ dùng để thu gom nước mưa. Chưa kể, BayView còn có hệ thống xử lý nước thải tiên tiến, cung cấp nước cho cả nhà vệ sinh, tháp giải nhiệt và dùng để tưới tiêu cảnh quan. 

Để bảo vệ môi trường một cách tối đa, toàn bộ khuôn viên của BayView được vận hành bằng điện. Tại đây có tổng cộng 7 quán cà phê, mỗi quán có 2 nhà bếp và sử dụng hoàn toàn các thiết bị điện. 

Thực tế, BayView vẫn chỉ là một khuôn viên nhỏ trong tổng thể vận hành của cả tập đoàn. Dù không tiết lộ chi phí cụ thể, nhưng BayView được biết đến là một trong số 20 dự án trọng điểm tại Mỹ mà Google sẽ đầu tư khoảng 9,5 tỷ USD trong năm nay nên chi phí chắc chắn sẽ vô cùng đắt đỏ.