Đồng sáng lập Terraform Labs Do Kwon cảnh báo đốt token LUNA là vô ích, kêu gọi người dùng nên ngừng ngay việc này

Trần Ngọc Đức

Người sáng lập Terraform Labs cho biết việc đồng LUNA bị đốt không đem đến bất kỳ lợi ích gì.

Theo Zingnews, sáng ngày 23/5, Do Kwon, Đồng sáng lập Terraform Labs đã đưa ra lời khuyên rằng người dùng hãy ngừng việc đốt token LUNA. Do Kwon viết trên mạng xã hội Twitter: “Tôi không cho rằng việc gửi token đến địa chỉ ví để đốt là một ý hay, giống như quan điểm tôi đã nói nhiều lần”.

Do Kwon trả lời về việc cho người dùng biết địa chỉ ví đốt token rằng ông chỉ làm theo mong muốn của người dùng. Bên cạnh đó, đồng sáng lập Terraform Labs cũng muốn cảnh báo các nhà đầu tư không nên đốt token, ngoại trừ trường hợp đã hiểu rõ cơ chế và biết mình đang làm những gì.

dong-sang-lap-terraform-labs-do-kwon-canh-bao-dot-token-luna-la-vo-ich-keu-goi-nguoi-dung-nen-ngung-ngay-viec-nay-1-1653319256.jpg
Đồng sáng lập Terraform Labs - Do Kwon

Sau khi người dùng đồng loạt chuyển token vào địa chỉ ví để đốt, giá LUNA đã tăng lên gấp đôi trong ngày.

Đã có không ít ý kiến trái chiều về đợt đốt token này. Theo như kiểm tra địa chỉ ví do Do Kwon cung cấp trên trình tìm kiếm của Terra, kết quả không thể hiển thị số token LUNA người dùng chuyển vào là bao nhiêu.

WatcherGuru cho biết, Do Kwon từng xác nhận vào tháng 11/2021 rằng ông là người quản lý một địa chỉ ví đốt LUNA trên diễn đàn Agora. Sau đó, đã có không ít người dùng bắt đầu nghi ngờ về tính minh bạch của địa chỉ ví do Do Kwon hé lộ gần đây.

Trên Twitter 22/5, một người dùng @AntoineRoncin yêu cầu Do Kwon, đồng sáng lập Terraform Labs cung cấp địa chỉ ví để đốt LUNA trong một bình luận. “Hãy gửi chúng tôi địa chỉ ví LUNA, cộng đồng sẽ đốt nó giúp bạn” - thông điệp từ @AntoineRoncin.

Sau đó, cộng đồng đã chuyển vào lượng lớn toke LUNA vào địa chỉ ví do Do Kwon cung cấp. Dữ liệu từ Bitquery cho biết  có khoảng 270 triệu LUNA đã được gửi vào địa chỉ ví trên tính đến 12h30 chiều ngày 23/5 (giờ Việt Nam). Nếu tính theo thị giá hiện tại, số lượng token LUNA bị đốt có tổng giá trị khoảng 54.000 USD.

Dữ liệu từ CoinMarketCap cho biết sau khi người dùng ồ ạt đốt token, giá LUNA đã đảo chiều, bật tăng trở lại. Giá đồng tiền số này bật tăng từ mốc 0,0001 USD và chạm 0,00021 USD vào tối cùng ngày 22/5. Mức tăng trưởng đã đạt ngưỡng 100%. Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch 24h của LUNA đã chạm mốc 2,24 tỷ USD, tăng hơn 300%.

Thời điểm trước đó, đồng sáng lập Terraform Labs Do Kwon cho hay vì nắm ít nguồn cung nên phía dự án sẽ không thể đốt token LUNA. Do Kwon bình luận trong một bài đăng trên Twitter rằng: “Tôi không sở hữu LUNA và dự án nắm giữ còn chưa đến 0,1% nguồn cung. Làm sao tôi đốt LUNA được đây”.

Nhiều người dùng đã hưởng ứng đợt đốt nguồn cung này. Trong chủ đề r/terraluna trên Reddit, ngay sau khi Do Kwon cung cấp địa chỉ ví, thông tin đã được lan truyền nhanh chóng. Các thành viên biết đến điều này đã lập tức kêu gọi những người nắm giữ đốt bớt nguồn cung token LUNA.