Dòng iPhone 15 sẽ có nhiều điểm mới

Trần Ngọc Đức

Theo một số nguồn tin thân cận, dòng sản phẩm iPhone 15 vào năm tới sẽ có phiên bản thay thế Pro Max là iPhone 15 Ultra.

LeaksApple Pro đã bất ngờ hé lộ thông tin về việc iPhone 15 sẽ có bản Ultra thay cho bản Pro Max cao cấp nhất, ngoài ra còn có bản tiêu chuẩn, Plus và Pro như những dòng đời trước đó. Đây là trang tin đã có nhiều lần đoán đúng về Apple.

Như vậy, nếu thông tin trên là đúng, Pro Max sẽ không còn và được thay bởi Ultra.

Sự khác biệt của những sản phẩm này nằm ở giá bán, vi xử lý đúng như chiến lược phân cấp khách hàng của Apple ở hiện tại.

Ngoài ra, theo nguồn tin này, tất cả smartphone Apple kể từ năm sau đều dùng cổng USB-C mới thay cho đầu Lightning truyền thống, cho dù đó là bản tiêu chuẩn hay dòng iPhone 15 Ultra cao cấp.

iPhone 15 Pro và 15 Ultra - hai mẫu cao cấp có cổng kết nối dùng chuẩn Thunderbolt 4 với khả năng đồ hoạt tốt hơn và truyền tải dữ liệu cũng nhanh hơn.

dong-iphone-15-se-co-nhieu-diem-moi-1-1663923359.jpg
Theo dự đoán, iPhone 15 sẽ sở hữu cổng USB-C hoàn toàn mới, trở thành sản phẩm có thể truyền dữ liệu tốt nhất của nhà Táo

TechRadar cho biết người dùng từ lâu đã bàn tán về cổng USB-C sẽ có trên iPhone nhất là khi sau khi EU đưa ra đạo luật chuẩn hóa cổng kết nối áp dụng vào năm 2024.

Trên iPhone, các video chất lượng cao mặc dù dùng định dạng ProRES thường quá nặng để truyền tải trên Lighting. Chẳng hạn, sẽ mất khoảng 40 phút để chuyển một video 4K dài 15 phút từ iPhone sang laptop.

Apple ra mắt cổng Lightning từ năm 2012 và chưa nâng cấp cổng kết nối này lần nào. Bởi vậy, Apple cần thay đổi truyền thống của mình khi smartphone yêu cầu tốc độ truyền tải nhanh hơn. Bên cạnh việc đổi mới về cổng kết nối, trang tin nói trên còn hé lộ rằng Apple sẽ còn phân cấp khách hàng khi sẽ chỉ trang bị vi xử lý mới ở phiên bản Pro và dùng dòng chip cũ cho những sản phẩm giá rẻ hơn.

Theo đó, con chip A17 Bionic sẽ được trang bị trên iPhone 15 Pro và iPhone 15 Ultra. Con chip này sẽ giúp tiết kiệm điện năng hơn trước vì Táo Khuyết rất tự tin về hiệu năng trên vi xử lý. So với chip A16 hiện tại, vi xử lý mới sẽ giúp tiết kiệm 20% pin.

Nguồn tin khẳng định: “Apple mong muốn iPhone năm sau sẽ có thời lượng pin kéo dài thêm 3-4 giờ, nhất là dòng iPhone 15 Ultra”.

Bên cạnh đó, toàn bộ dòng iPhone vào năm sau sẽ sở hữu lỗ khuyết Dynamic Island mới. Đó sẽ là một sự thay đổi lớn của Táo Khuyết khi biến Dynamic Island thành tính năng cơ bản.

Ngoài ra, theo dự đoán của giới chuyên gia, hãng công nghệ còn đang tìm hiểu phát triển khả năng quay 8K trên điện thoại. Thế nhưng, không rõ dòng iPhone nào sẽ được trang bị tính năng này.

Nhà phân tích Ross Young của Display Supply Chain Consultants (DSCC) trước đó đã cho rằng iPhone 15, iPhone 15 Plus và dòng Pro cao cấp đều sẽ được trang bị Dynamic Island. Thế nhưng, công nghệ màn hình ProMotion và tính năng Always-On sẽ không xuất hiện trên 2 sản phẩm giá rẻ hơn này.