Doanh nhân Nguyễn Văn Thông - Chủ tịch kiêm CEO Thiên An Holdings: Không có ai kém cả, chỉ có bản thân không cố gắng đã kéo lùi bạn với người khác thôi!

Nguyễn Ngọc Quỳnh
Có thể thấy, kinh doanh bất động sản là con đường dẫn đến đỉnh cao của sự giàu có của rất nhiều tỷ phú lừng danh. Nhưng trên con đường đó thì không phải ai cũng có được thành công và biết bao nhiêu người phải dừng lại cũng như bỏ cuộc trước những thất bại, trả giá với những ước mơ dang dở. Và từ câu chuyện của mình, doanh nhân Nguyễn Văn Thông đã truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa.

Cảm hứng từ câu chuyện của chính mình

Khi chia sẻ về ca khúc "Tôi chọn bất động sản là nghề" do chính mình sáng tác, doanh nhân "Tôi chọn bất động sản là nghề" - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên An Holdings cho biết, ca khúc này như phút trải lòng về nghề bất động sản bằng âm nhạc. Ông Thông cho biết: “Ca khúc được thể hiện bởi ca sĩ Viết Thanh, sau khi đưa lên Youtube, ca khúc đã thu hút hàng triệu view, truyền cảm hứng mạnh mẽ cho những ai đã và đang đi trên con đường gồ ghề, đầy chông gai, thử thách này…”.

Nói về cơ duyên sáng tác bài hát này, ôn Thông cho biết đợt giãn cách xã hội đầu tiên là năm 2020, các doanh nghiệp đã triển khai phương án làm việc ở nhà. Doanh nghiệp của anh cũng không nằm ngoài tình cảnh đó và các dịch vụ phải chuyển đổi thích ứng, giãn cách xã hội đã khiến cho nhân viên không tương tác và gặp gỡ khách hàng trong thời gian dài nên chẳng thể giao dịch đã ảnh hưởng đến thu nhập của nhân viên, cũng theo đó doanh thu của doanh nghiệp cũng giảm mạnh. Có không ít nhân viên đã nghỉ việc và bỏ nghề.

anh1-1639042648373612869579-1663907637.jpg
Doanh nhân Nguyễn Văn Thông - Chủ tịch kiêm CEO Thiên An Holdings

Ông Nguyễn Văn Thông cho biết: “Là một chủ doanh nghiệp thì tôi rất lấy làm tiếc bởi vì mất bao nhiêu công sức xây dựng hệ thống và đào tạo, huấn luyện giờ mọi người phải ra đi, điều đó đã làm rất nhiều suy tư và thao thức nhiều đêm. Khi nhìn quanh bạn bè, tôi còn chứng kiến nhiều doanh nghiệp cùng ngành phải đóng cửa và chủ doanh nghiệp đã phải bán nhà, bán xe để trả lương cho nhân viên. Trước tình cảnh này đã khiến họ phải bỏ nghề và chuyển qua làm công việc khác. Bất động sản vốn dĩ là nghề khắc nghiệt và như người đi trên dây, có thể đổ vỡ bất kỳ lúc nào nếu như không vững tâm và kiên định. Dịch bệnh cũng đã tạo ra một cơn bão khốc liệt chưa từng có tạo nên nguy cơ đổ vỡ theo hiệu ứng domino. Trong tình cảnh đó thì tôi viết bài hát với mong muốn như một lời chia sẻ và động viên đồng nghiệp cùng nhau vượt qua khó khăn này”.

Đối với ông Thông, ca khúc này như phút trải lòng về nghề bất động sản bằng âm nhạc đồng thời cũng nói hộ nỗi lòng của những người kinh doanh bất động sản.

Sau một đêm thức trắng trong ngày đầu tháng 4/2021 và xâu chuỗi nhiều đêm trăn trở, lo âu với nghề, về quá khứ, hiện tại và những gì bản thân trải qua để bật lên cảm xúc thì doanh nhân Nguyễn Văn Thông đã viết xong lời và nhạc cho ca khúc "Tôi chọn bất động sản là nghề".

Doanh nhân Nguyễn Văn Thông cho biết: "Khoảng 4 - 5 ngày sau đó, tôi hoàn chỉnh ca khúc". Ông cũng tiết lộ thêm rằng cảm xúc và ca từ ùa đến, quện hòa và đó cũng là ca khúc được anh sáng tác nhanh nhất trong thời gian nhiều năm gắn bó với âm nhạc.

Ông Nguyễn Văn Thông cho biết, thực ra nhiều năm trước bản thân cũng đã ấp ủ viết một bài về bất động sản và những ngày tháng của giai đoạn này đã giúp cho ông hoàn thành được ấp ủ và mong muốn đó. Được biết, khi viết lời cho bài hát, ca từ bật lên lấp lánh như dòng suối chảy tuôn trào, chỉ khoảng 20 phút là đã viết xong phần lời.

Vị doanh nhân này cũng thường nói đùa với nhân viên rằng ca khúc này giống như một trường ca về ngành bất động sản nói riêng của ông thế. Cụ thể, nó phản ánh được cơ duyên với nghề và thăng hoa niềm đam mê âm nhạc từ ngày còn bé và những trải nghiệm tích tục tạo nên ca khúc Tôi chọn bất động sản là nghề.

cong-16390423716881902197807-1663907642.jpg
Được biết, doanh nhân Nguyễn Văn Thông sinh ra ở một gia đình xứ Nghệ có truyền thống âm nhạc và kinh doanh

Mong muốn nhân viên có thể thấy được giá trị của công việc

Được biết, doanh nhân Nguyễn Văn Thông sinh ra ở một gia đình xứ Nghệ có truyền thống âm nhạc và kinh doanh. Nghề chính của gia đình ông Thông là kinh doanh buôn bán. Ông nội và bố ông đều chơi đàn phục vụ cho nhà thờ trong thời gian dài.

Ông Thông nói rằng, bản thân được học nhạc lý cơ bản và thuộc làu những bài thánh ca. Vào năm lớp tuổi thì ông đã xin bố vào Huế học thêm các khóa âm nhạc với mong muốn thi vào học viện âm nhạc Huế nhưng ông không đồng ý và khuyên rằng “Nếu như con muốn theo đuổi con đường nghệ thuật thì trước tiên phải học rất giỏi, phải ổn định kinh tế là điều tiên quyết. Lúc đó thì con mới có thể nuôi dưỡng đam mê và phát triển tài năng của mình”.

Như thế là ông đã gác lại niềm đam mê âm nhạc sau lời khuyên đó. Khi học xong cấp 3, ông đã vào TP. Hồ Chí Minh theo học ngành quản trị kinh doanh của Trường Đại học Nông Lâm. Trong những năm tháng sinh viên, dòng máu nghệ thuật kế thừa từ dòng họ vẫn còn âm ỉ và đã thôi thúc ông đến với âm nhạc. Vào những ngày cuối tuần thì ông đã đạp xe hơn 15km vào trung tâm thành phố tham gia các lớp âm nhạc và ngày đó cũng đã sáng tác nhiều ca khúc như Tâm tình sinh viên, Tình khúc Nông Lâm, Chuyện tình loài hoa violet… Đối với ca khúc lần này, ông Thông chia sẻ có chút tham vọng là những ai đang làm bất động sản sẽ nghe bài hát này.

Vị doanh nhân này bộc bạch: "Đơn giản thôi bởi vì nghề này có rất ít các sáng tác nghệ thuật cổ vũ, cổ động cũng như khích lệ trên hành trình gian nan. Dù sao thì tôi cũng muốn thông qua bài hát để gửi gắm đến những người kinh doanh bất động sản một lời động viên, khích lệ tinh thần trong thời điểm này và cả ngày mai ngày kia. Mong những ca từ lạc quan và giai điệu mạnh mẽ của bài hát sẽ cóp thể cổ vũ chúng ta nhiều hơn trên con đường chinh phục những tầm cao mới trong kinh doanh”.

thien-an26-16390427399661838560406-1663907642.jpg
Không có ai kém cả, chỉ có bản thân không cố gắng đã kéo lùi bạn với người khác thôi!

Doanh nhân này nói thêm, với bài hát lần này đầu tiên là ông mong muốn cho nhân viên của công ty thấy được giá trị công việc hàng ngày đó là phải cố gắng liên tục thì mới có thể đạt được thành quả như kỳ vọng. Cũng qua bài hát này ông Thông cũng mong muốn gửi một lời chia sẻ đến những đồng nghiệp và những đối tác cùng các bạn nhân viên kinh doanh luôn đoàn kết và cùng vượt qua được khó khăn để có thể đi đến thành công. Nếu như ai đang mất động lực, máu lửa nhiệt huyết thì hãy nghe qua bài hát để có thể lấy lại được phong độ lại niềm yêu nghề của mình.

Theo ông Thông, ngay từ đầu viết ca khúc thì đã có ý định phối theo nhạc Rock bởi vì dòng nhạc này có tiết tấu mạnh mẽ và dễ dàng thể hiện được sự đam mê cũng như ước muốn và tham vọng vươn cao.

Vị doanh nhân này chia sẻ: “Để có được thành công ở trong ngành bất động sản bên cạnh yếu tố thiên thời địa lợi thì sự quyết tâm cũng như quyết tâm ở trong công việc chính là yếu tố tiên quyết. Bản thân tôi cũng đã nghe rất nhiều ca sĩ, nhiều nhóm nhạc thể hiện nhạc Rock nhưng khi nghe ca sĩ Viết Thanh hát tôi bị thuyết phục. Ulimited cũng là Band nhạc Rock thành công và ghi dấu ấn với khán giả yêu nhạc và Viết Thanh lại chính là thủ lĩnh trong khi tuổi đời vẫn còn khá trẻ khi đó - tôi tin vào bản lĩnh của ca sĩ này!”.

Kinh doanh bất động sản: Nghề không trải hoa hồng

Nói về nghề bất động sản, ông Nguyễn Văn Thông tâm sự, nhìn những nhà đầu tư và doanh nhân ở trong ngành bất động sản thì có không ít người sẽ hình dung được công việc của họ chỉ là ngồi trong những tòa nhà cao ốc sang trọng và ký những hợp đồng tiền tỷ, tận hưởng cuộc sống xa hoa,... Tuy nhiên, thực tế còn nhiều mặt khác mà người ta chưa nhìn thấy và phía sau những thành công đó chính là hành trình đầy chông gai, thử thách đến khắc nghiệt như đi trên dây và cúng có thể rơi ngã bất kể lúc nào nếu như không đủ trí thông minh cũng như bản lĩnh và sự chịu đựng qua những lần thử lửa.

Bản thân của ông cũng đã từng nếm mật nằm gai và biết bao lần rơi vào tuyệt vọng, cũng có những lúc tự hỏi rằng ''Mình còn tiếp tục được không?'' với những ngày tháng đầy ê chề, tham vọng bủa vây,... Rồi ai cũng khác và phải bắt đầu từ chính mình, tự đứng dậy rồi tự soi lại bản thân để ngẫm ra những sai lầm từ đó cất bước đi về hướng đích, mục tiêu mà ông đặt ra. Ông cũng nhìn thấy nhiều người đã chọn cho bản thân con đường phù hợp nhưng rồi vấp váp cuộc đời lại làm cho họ trở nên nản chí và dừng lại. Lúc này, lời khuyên với họ là rất khó và mọi thứ còn tùy thuộc vào năng lực của cá nhân, qua những lần thất bại và ngay cả thành công bước đầu.

thien-an13-16390424314051681468104-1663907642.jpg
Nói về nghề bất động sản, ông Nguyễn Văn Thông tâm sự, nhìn những nhà đầu tư và doanh nhân ở trong ngành bất động sản thì có không ít người sẽ hình dung được công việc của họ chỉ là ngồi trong những tòa nhà cao ốc sang trọng và ký những hợp đồng tiền tỷ, tận hưởng cuộc sống xa hoa,...

Nếm trải những khó khăn, ông Thông luôn tự dặn lòng phải luôn hướng về phía trước để bước đi, mỗi thất bại sẽ mang đến cho bản thân kinh nghiệm cũng như bài học quý báu.

Ông Thông nhấn mạnh, nếu như bỏ cuộc, những bài học cũng như kinh nghiệm đó, những mất mát đó chẳng lẽ lại để hoang phí. Có nhiều người đã trở nên giàu có nhờ nghề bất động sản nhưng cũng có không ít người phải bán hết tất cả tài sản có trong quá trình lập nghiệp. Ai vác ở trên vai hai chữ doanh nhân đều từng phải trải qua.