Dịch đậu mùa khỉ đã lan ra hơn 20 quốc gia trên thế giới

Thân Ngọc Quý

Đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 20 nước trên thế giới báo cáo về những ca nhiễm virus hoặc nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ. Tổng số ca bệnh đã lên tới 220 chỉ sau 3 tuần Anh cảnh báo về những ca bệnh đầu tiên.

Theo Zing.vn, những ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đang tiếp tục gia tăng trên toàn cầu. Theo trang theo dõi bệnh đậu mùa khỉ Global Health, trên thế giới đã có ít nhất 220 ca bệnh được xác nhận cùng với hàng chục ca nghi ngờ khác tại hơn 20 quốc gia.

Liên quan đến đợt bùng phát này, các nhà khoa học đang thu thập những manh mối đầu tiên, bao gồm cả cách mà virus lây lan ra khỏi châu Phi - khu vực bệnh được coi là đặc hữu.

Được biết, hai nước ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất là Vương quốc Anh và Tây Ban Nha. Cho đến nay, chưa có trường hợp tử vong nào được ghi nhận. Trong làn sóng dịch này, chủng virus gây bệnh được xác định là  chủng Tây Phi với tỷ lệ tử vong là 1%.

ca-benh-1-1653457778.png
Theo trang theo dõi bệnh đậu mùa khỉ Global Health, trên thế giới đã có ít nhất 220 ca bệnh được xác nhận cùng với hàng chục ca nghi ngờ khác tại hơn 20 quốc gia

Theo Reuters đưa tin, Australia là quốc gia đầu tiên tại châu Á Thái Bình Dương ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ. Ngày 20/5, trường hợp đầu tiên được xác nhận và báo cáo tại đây, là du khách trở về từ Anh. 

Trong khi đó, 13 quốc gia tại châu Âu đã phát hiện khoảng 200 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ. Khu vực này cũng là nơi có số ca bệnh chiếm đa số trên toàn cầu. Nhiều chuyên gia đã khẳng định, sự bùng phát này có thể liên quan đến sự kiện cho người đồng tính gần đây ở Bỉ và Tây Ban Nha.

Đáng chú ý, Bỉ là quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng lệnh cách ly 21 ngày bắt buộc với những bệnh nhân đậu mùa khỉ. Lệnh này được áp dụng tại Bỉ từ ngày 20/5. Đây cũng là thời điểm mà giới chức y tế nước này phát hiện ca bệnh thứ 3.  

dau-mua-1653457722.jpg
Ở Bắc Mỹ, Canada và Mỹ đều đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ cùng với nhiều trường hợp nghi ngờ. Ảnh minh họa

Được biết, các biện pháp bắt buộc của Bỉ chỉ áp dụng cho những bệnh nhân được xác định nhiễm virus. Những ca tiếp xúc gần không bắt buộc phải cách ly nhưng được khuyến khích nên cảnh giác, đặc biệt nếu tiếp xúc người dễ bị tổn thương.

Ở Bắc Mỹ, Canada và Mỹ đều đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ cùng với nhiều trường hợp nghi ngờ. Tại châu Á, Israel là quốc gia phát hiện đầu tiên trường hợp đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, tại nước này chỉ có duy nhất một ca được phát hiện từ đó đến nay. 

Tổ chức Y tế Thế giới thế giới, theo trình tự bộ gen từ một mẫu bệnh phẩm ở Bồ Đào Nha, kết quả cho thấy sự trùng khớp giữa virus đậu mùa khỉ đang lây lan với đợt bùng phát Nigeria sang Vương quốc Anh, Israel và Singapore vào khoảng những năm 2018 và 2019.