Đi vệ sinh “quái đản” như Từ Hi Thái hậu: Một loạt thủ tục, cung nữ phải ngậm nước chờ

Nguyễn Thị Thùy

Trong xã hội hiện đại, nếu chuyện đi vệ sinh được coi là một chuyện tế nhị, cá nhân thì đối với Từ Hi Thái hậu - người phụ nữ quyền lực bậc nhất triều Thanh - hoàn toàn ngược lại. Bà có hẳn một nghi thức đi vệ sinh hoành tráng đến mức đến bây giờ nhiều người vẫn còn bàn tán. 

Thời nhà Thanh khi giấy vệ sinh dạng cuộn như hiện nay vẫn chưa được phổ biến thì người ta thường dùng một loại giấy rất cứng. Thậm chí, với những người dân nghèo họ còn phải dùng lá cây, vỏ trai và lõi ngô… Còn người giàu, họ sẽ được chọn loại giấy vệ sinh cao cấp nhất và Từ Hi Thái hậu - người phụ nữ quyền lực bậc nhất triều Thanh cũng không ngoại lệ.

Trong hoàng cung nhà Thanh, nhà xí là một nơi bí ẩn. Điều này trở thành đề tài muôn thuở để người đời sau bàn tán. Nếu ai yêu thích lịch sử, từng tìm hiểu kỹ về thời đại này sẽ biết được, Tử Cấm Thành có 9.999 gian phòng nhưng lại không có nhà vệ sinh. Thực tế, nhà vệ sinh đặc biệt của hoàng đế cùng với các phi tần được gọi và “quan phòng”. Những phòng này sẽ được các thái giám đặc chăm trông coi, chăm sóc. Còn những người thấp kém sẽ dùng dụng cụ vệ sinh được gọi chung là “bô”. 

tu-hi-1-1652688074.png
Trong xã hội hiện đại ngày nay, chuyện đi vệ sinh được coi là việc riêng tư, tế nhị thì với Từ Hi Thái hậu hoàn toàn ngược lại. Ảnh minh họa

Nổi tiếng với lối sống xa xỉ, Từ Hi Thái hậu đòi hỏi chiếc thùng gỗ đựng chất thải của bà phải làm từ gỗ đàn hương cao cấp. Chưa kể, bà ta còn có rất nhiều yêu cầu quái đản khác đối với chuyện tế nhị này. Trong xã hội hiện đại ngày nay, chuyện đi vệ sinh được coi là việc riêng tư, tế nhị thì với Từ Hi Thái hậu hoàn toàn ngược lại. Người phụ nữ này có hẳn một nghi thức đi vệ sinh hoành tráng đến mức nhiều người ngã ngửa.  

Thủ tục đi vệ sinh vô cùng phức tạp

Đối với vị thái hậu quyền lực bậc nhất Thanh triều, khung cảnh mỗi lần bà đi vệ sinh đều vô cùng long trọng. Khi đó, không chỉ có đại thái giám Lý Liên Anh chuyên đứng cạnh hầu hạ, ông ta còn chính là người tự tay “chăm sóc” cho Từ Hi Thái hậu. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều cung nữ, thái giám canh gác xung quanh khiến Từ Hi vô cùng… dễ chịu. 

tu-hi-3-1652688103.png
Theo sử sách ghi lại, khi nhận được lệnh cần đi vệ sinh của Thái hậu, một số cung nữ sẽ đi chuẩn bị riêng còn một người đi triệu thái giám phụ trách quan phòng, một người sẽ đi lấy chăn đệm và một người lấy giấy vệ sinh. Ảnh minh họa

Đáng chú ý, thủ tục mỗi lần đi vệ sinh của Từ Hi vô cùng rắc rối. Người phụ nữ này có riêng hẳn một bộ trang phục chỉ để mặc những dịp này. Đầu tiên, các cung nữ sẽ giúp Từ Hi thay trang phục, thái giám Lý Liên Anh sẽ dìu bà ngồi xuống thùng gỗ bằng đàn hương. 

“Quan phòng” mà Từ Hi Thái hậu sử dụng được làm bằng gỗ đàn hương, chạm khắc thành hình con tắc kè hoa tinh xảo. Theo đó 4 chân con tắc kè trở thành 4 trụ chính của “quan phòng”, bụng phình to là lòng chảo để hứng chất thải còn đuôi cuộn lại tạo thành hình số 8. Phần đầu và đuôi con tắc kè chính là tay cầm “quan phòng” để các thái giám có thể bưng bê phục vụ Lão Phật Gia.

Mỗi khi Từ Hi có nhu cầu đi vệ sinh, các thái giám và cung nữ sẽ rắc bột gỗ đàn hương vào bên trong. Vì thế khi chất thải rơi xuống, nó sẽ ngay lập tức bị chìm nghỉm trong bột gỗ đàn hương và không bốc mùi uế khí. Theo sử sách ghi lại, khi nhận được lệnh cần đi vệ sinh của Thái hậu, một số cung nữ sẽ đi chuẩn bị riêng còn một người đi triệu thái giám phụ trách quan phòng. Bên cạnh đó, một người sẽ đi lấy chăn đệm và một người lấy giấy vệ sinh.

tu-hi-2-1652688103.png
Mỗi khi Từ Hi có nhu cầu đi vệ sinh, các thái giám và cung nữ sẽ rắc bột gỗ đàn hương vào bên trong để khi chất thải rơi xuống, nó sẽ ngay lập tức bị chìm nghỉm trong bột gỗ đàn hương và không bốc mùi uế khí. Ảnh minh họa

Trong quá trình này, thái giám phụ trách quan phòng sẽ túc trực cả ngày để có thể hầu hạ Từ Hi Thái hậu. Chỉ cần có lệnh, họ sẽ ngay lập tức làm theo, bọc quan phòng vào tấm vải màu vàng rồi khiêng đến phòng ngủ của thái hậu.

Vì sao cung nữ phải ngậm nước khi Thái hậu đi vệ sinh?

Đặc biệt hơn cả, trong quá trình Từ Hi Thái hậu đi vệ sinh, các cung nước phục vụ đều phải ngậm nước trong miệng. Nguyên nhân bởi, họ sẽ phun vào giấy vệ sinh trước khi dùng cho bà. Các chuyên gia giải thích rằng, giấy vệ sinh thời xưa dù có cao cấp đến mấy thì cũng rất cứng và khó dùng. Vì thế, Từ Hi bắt các cung nữ phải ngậm nước trong miệng, sau đó phun nước cho mềm giấy, giúp bà cảm thấy thoải mái hơn khi lau chùi.

Sau khi làm ướt và mềm giấy, giấy vệ sinh sẽ được chuyển đến thái giám Lý Liên Anh để thái hậu dùng. Tuy nhiên, cách làm này của bà khiến nhiều người ghê sợ. Nhiều người cho rằng, khoang miệng của con người vốn có rất nhiều vi khuẩn khác nhau. Chưa kể, vào thời phong kiến thì việc vệ sinh răng miệng của con người sẽ không được chỉn chu, cẩn thận như bây giờ. Do đó, lượng vi khuẩn ở trong miệng sẽ càng nhiều hơn, rất mất vệ sinh. 

tu-hi-4-1652688103.png
Không chỉ có lối sống xa hoa lãng phí, Từ Hi còn thích phô trương đến mức lố bịch, thậm chí là thiếu hiểu biết khiến nhiều người phải ngán ngẩm. Ảnh minh họa

Sau khi phụng sự của Từ Hi thái hậu xong, các cung nữ sẽ lần lượt khiêng “quan phòng” ra khỏi tẩm điện. Trong đó, các thái giám phụ trách sẽ dùng vải quấn lại và đưa “quan phòng” đi. Tiếp đến, các cung nữ và thái giám sẽ tiến hành loại bỏ chất bẩn, lau chùi thật sạch sẽ rồi mới phủ gỗ đàn hương lên để phục vụ cho lần sử dụng sau của thái hậu.  

Điều đáng nói, yêu cầu quái đản này của Từ Hi Thái hậu chỉ là 1 trong vô vàn những khía cạnh quái dị trong cuộc sống của vị thái hậu nổi tiếng triều Thanh này. Không chỉ có lối sống xa hoa lãng phí, Từ Hi còn thích phô trương đến mức lố bịch, thậm chí là thiếu hiểu biết khiến nhiều người phải ngán ngẩm.