Đất nước "nghèo" nhất thế giới: Không có gì ngoài vàng, đổi vàng lấy đồ ăn vẫn không đủ

Nguyễn Thị Thùy

Đất nước này có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú. Đặc biệt, sản lượng vàng tại đây luôn đứng top đầu trên toàn thế giới. Dù không thiếu gì vàng nhưng người dân nước này vẫn nghèo rớt mồng tơi và thiếu thốn mọi thứ, nguyên nhân do đâu?

Ở nhiều nơi, vàng có thể là biểu tượng của sự giàu có và thịnh vượng, là thứ mà bất kỳ ai cũng khao khát. Tuy nhiên, tại đất nước “chẳng có gì ngoài vàng” này lại được xếp vào top những quốc gia nghèo nhất trên thế giới. Sự thật trái ngược và có phần khó hiểu này đã khiến nhiều người hết sức tò mò.

Nghĩ đến vàng, hầu hết mọi người sẽ cho rằng chỉ có những người giàu có, của ăn của để đề huề mới mua vàng để tích trữ, phòng trường hợp đồng tiền bị mất giá hoặc lạm phát gia tăng. Thế nhưng ở một quốc gia kỳ lạ trên thế giới, dù sở hữu nhiều vàng nhưng lại được xếp hạng vào nhóm những đất nước nghèo nhất trên thế giới. Sự thật trái ngang ở chỗ, người dân nơi đây nghèo đến nỗi chẳng có gì ngoài… vàng. Và cuộc sống hàng ngày của họ không còn cách nào khác là đổi vàng lấy lương thực.  

Đất nước không có gì ngoài... vàng

Quốc gia kỳ lạ này có tên là Mali, thuộc khu vực Tây Phi. Giống như hầu hết các nước ở châu Phi, đất nước này phát triển tương đối lạc hậu. Hầu hết lãnh thổ của Mali đều là sa mạc. Trong đó, đất canh tác chỉ chiếm một phần vô cùng khiêm tốn, rơi vào khoảng 2% tổng diện tích của quốc gia này. Bên cạnh đó, hơn một nửa dân số của Mali đều không có học vấn.

vang-1-1651575680.png
Sự thật trái ngang ở chỗ, người dân nơi đây nghèo đến nỗi chẳng có gì ngoài… vàng.  Ảnh: minh họa

Tuy nhiên bù lại, đất nước này có nguồn tài nguyên khoáng sản vô cùng phong phú. Đặc biệt nhất, sản lượng vàng của đất nước này lại đứng top đầu trên toàn thế giới. Ở bất cứ nơi nào ở Mali người ta cũng có thể bắt gặp được vàng - loại tài nguyên vô cùng quý giá.

Bên cạnh đó, ở Mali việc khai thác vàng dễ dàng đến mức chỉ cần dùng xẻng xúc là có ngay. Chính vì thế, nguồn thu nhập chủ yếu của người dân nơi đây đến từ vàng. Chính phủ Mali cũng cho phép người dân được quyền thoải mái khai thác vàng để phục vụ cho việc phát triển kinh tế. Do đó, cảnh tượng quen thuộc ở Mali là nhà nhà đào vàng, người người đào vàng. Đào vàng trở thành công việc chính của người dân nơi đây. 

Theo thống kê, mỗi người Mali hàng năm có thể đào được số lượng vàng có trị giá lên tới cả triệu USD. Chủ một mỏ vàng ở đất nước này cũng có thể thu được hơn 2.000 tỷ đồng mỗi năm. Vì thế, Mali có thể thiếu thốn mọi thứ nhưng chắc chắn không bao giờ thiếu vàng. Bởi vậy, điều mà mọi người thắc mắc là, tại sao có nhiều vàng như thế mà người dân đất nước này vẫn nghèo đói, cơm không đủ ăn? 

vang-2-1651575681.png
Theo thống kê, mỗi người Mali hàng năm có thể đào được số lượng vàng có trị giá lên tới cả triệu USD

Đổi vàng lấy lương thực vẫn không đủ ăn

Tại sao Mali siêu nhiều vàng nhưng người dân vẫn nghèo? Nguyên nhân bởi, nền công nghiệp của nước này rất kém phát triển, lúc nào người dân cũng sống trong tình trạng thiếu lương thực. Đất nước này có vị trí địa lý nằm sâu trong lục địa với lượng mưa hàng năm vô cùng thấp, vì thế nền nông nghiệp cũng không thể phát triển. Nông nghiệp và công nghiệp đều “hẩm hiu”, người dân nơi đây chỉ còn cách nhập khẩu lương thực từ các quốc gia khác. 

Tuy nhiên, không chỉ riêng Mali mà các nước châu Phi ở xung quanh quốc gia này cũng không đủ ăn, nông nghiệp kém phát triển do khí hậu khắc nghiệt. Do đó, Mali phải mua lương thực từ những vùng đất vô cùng xa xôi. Mua ở xa, công vận chuyển cao lại tốn kém thời gian nên lương thực ở đây có mức giá rất đắt, khi so sánh với vàng còn đắt hơn rất nhiều. Tình trạng trung ở Mali đó là, dù có là chủ một mỏ vàng đi chăng nữa, có được lương thực ăn thoải mái cũng là điều vô cùng khó khăn.  

vang-3-1651575680.png
Tại Mali, những người tham gia vào các đội đào vàng nhiều không thể đếm xuể 

Bên cạnh đó, ngành sản xuất ở quốc gia này còn rất thô sơ, lạc hậu. Chính vì lẽ đó, phương thức đào vàng của người dân nơi đây cũng rất nguyên thủy. Nhiều người không có dụng cụ đào vàng đã phải tận dụng những chiếc cào được làm từ xương của động vật hoang dã để “hành nghề”. Việc đào vàng bằng những dụng cụ này rất mất sức lực trong khi hiệu quả kinh tế mang lại không hề cao. 

Tại Mali, những người tham gia vào các đội đào vàng nhiều không thể đếm xuể. Từ phụ nữ, người già cho tới trẻ em đều hăng hái tham gia công cuộc đào vàng. Mong ước của họ là có thể đào được thật nhiều vàng để đổi lấy lương thực, chống đói qua ngày. 

Số người đào vàng ngày càng nhiều, vì thế mà số lượng vàng mỗi người đào được sẽ không nhiều. Điều đáng nói, những người đào vàng ở đây thường xuyên bị những người thu mua ép giá. Tuy nhiên, ai cũng nhiệt tình theo đuổi công việc với khao khát kiếm được chút tiền trang trải cuộc sống, hoặc đào được thật nhiều vàng để có được cuộc sống sung túc hơn.  

vang-4-1651575680.png
Hầu hết người dân nơi đây đều “thất học”, không có trình độ học vấn nên không thể tìm được một công việc nào khác có mức lương cao hơn

Bởi cuộc sống vô cùng khốn khó nên người dân Mali dành hầu hết thời gian trong ngày của mình để đào vàng. Hầu hết người dân nơi đây đều “thất học”, không có trình độ học vấn nên không thể tìm được một công việc nào khác có mức lương cao hơn. Ở đất nước này chỉ có một nhà máy duy nhất, đó là một công xưởng sản xuất rượu giá rẻ. Do đó, đào vàng là cách duy nhất để họ có thể kiếm tiền, cũng như giúp giấc mơ “đổi đời” được thực hiện nhanh nhất.

Giống như những người nông dân bình thường khác, người dân ở Mali cũng nào cũng cần mẫn cuốc cuốc, đào đào, chỉ khác ở chỗ, họ đào vàng mà thôi.