Đất Củ Chi, Hóc Môn ồ ạt tăng giá

Nguyễn Tho

Thông tin Củ Chi lên thành phố, huyện Hóc Môn lên quận cùng với việc TP.HCM đã kêu gọi đầu tư 55 dự án vào huyện Hóc Môn và Củ Chi đã khiến cho giá bất động sản nơi đây tăng mạnh nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Giá đất nào cũng tăng

Theo Tiền Phong, trong những ngày này, tại huyện Củ Chi và Hóc Môn của TP.HCM đang rất nhộn nhịp với hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Từ đất thổ cư, đất thổ cư xen lẫn đất nông nghiệp cho đến đất trồng cây lâu năm, đất lúa... đều được chào bán, bán một cách rầm rộ trước thông tin 2 địa phương này lên quận, thành phố và vừa mới tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư.

dat-cu-chi-1-1651738202.jpg
Đất Củ Chi, Hóc Môn ồ ạt tăng giá. Ảnh: minh họa

Theo chị Linh San (môi giới nhà đất tự do ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi), trong khoảng 2 tuần nay, giao dịch nhà đất tại Củ Chi diễn ra khá sôi động. Phân khúc được quan tâm và tăng giá nhiều nhất là đất vườn, đất ở, diện tích trung bình 500m2 và đất nằm ven sông Sài Gòn. Chị San cho biết, giá đất vườn chưa chuyển thành thổ cư đã lên 5 triệu đồng/m2, tăng 2-3 triệu đồng so với trước đó. Đất vườn lên được thổ cư hoặc bao gồm thổ cư, giá trung bình là 10 triệu đồng/m2, tăng gấp đôi so với cuối năm ngoái. Đất tại đường lớn có giá trung bình trên dưới 15 triệu đồng/m2. Đất thổ cư có diện tích nhỏ dưới 100m2 giá trung bình là 20 triệu đồng/m2. Đất dự án có giá từ 16-18 triệu đồng/m2.

Một môi giới tên Bình ở Khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi, người này dẫn chúng tôi ngoằn ngoèo qua những con đường đất nhỏ, xuyên qua cánh rừng keo rồi chỉ tay vào lô đất đã cắm sẵn cọc và nói: "Giá đất Củ Chi đang "sốt" lắm, anh mua lúc này thì còn có thể lướt sóng được chứ một thời gian nữa rất khó mua". Đất được môi giới giới thiệu là đất trồng cây hằng năm, có diện tích là 500m2 nhưng giá tới 1,7 tỷ đồng, nằm giáp ranh với tỉnh Tây Ninh. Thấy chúng tôi còn do dự, anh Bình nói tiếp: "Giá đất Củ Chi bây giờ vẫn còn thấp hơn so với các vùng lân cận như Long An, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Lâm Đồng... Làm gì ở đâu mà bây giờ đất còn giá 3-4 triệu đồng/m2 nữa anh. Anh nên tranh thủ chốt sớm chớ không mai mốt còn tăng nữa".

dat-cu-chi-1-1651136577.jpg
Giá đất ở Củ Chi đang "nhảy múa" loạn xạ trong 2 tuần gần đây. Ảnh: Duy Quang

Tại quán nước trên Tỉnh lộ 15, xã Tân Thạnh Đông, chủ quán cho biết, khoảng mấy tuần gần đây, người đến Củ Chi mua đất rất nhiều. Bây giờ từ đất vườn đến đất ruộng, đất trồng cây hằng năm hay lâu năm đều tính giá từng mét vuông chứ không tính mét ngang như trước nữa. "Nhưng họ rao vậy thôi chớ không ai bán đâu, đừng đi tìm mất công. Họ gỡ bảng rao bán hết rồi, để chờ mặt bằng giá mới", chủ quán nước cho biết.

Trong khi đó, chị Thùy Trang (trú tại quận Gò Vấp) cho hay, chị mua một lô đất ở Củ Chi từ cuối năm 2020 với giá 950 triệu đồng. Vào hồi đầu năm, chị bán được 1,3 tỷ đồng. Giờ lô đất này được đẩy lên 1,5 tỷ đồng và chưa có dấu hiệu dừng lại vì các lô xung quanh đã bán với giá từ 1,6-1,8 tỷ đồng. Vừa rồi, chị Trang tìm mua được lô đất 500m2 ở xã An Nhơn Tây, Củ Chi với giá 1,7 tỷ đồng. Chị đặt cọc 200 triệu đồng nhưng sau đó chủ đất đã bán lại cho người khác với giá là 2,5 tỷ đồng.

Không chỉ ở Củ Chi mà tình trạng sốt đất cũng xảy ra ở Hóc Môn. Dạo quanh nhiều xã ở huyện Hóc Môn, gặp nhiều môi giới để đặt vấn đề mua mảnh đất từ 50-80m2 với giá tiền vào khoảng 2,5 tỷ đồng nhưng chúng tôi đều nhận được câu trả lời rằng, không thể mua được mảnh đất nào ở đây với giá đó vào thời điểm này. Lý do là những khu đất có tuyến đường nhựa mới mở, hiện đều đã tăng gấp đôi so với năm trước.

Theo đại diện chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Củ Chi và Hóc Môn cho hay, dù thị trường thông tin giá đất ở Củ Chi, Hóc Môn tăng mạnh, giao dịch nhiều, song thực tế giao dịch thành công khá ít. Điều này tương tự như câu chuyện "sốt đất" ở Thủ Thiêm sau thương vụ đấu giá 4 lô "đất vàng". Trên thực tế, thị trường bất động sản Thủ Thiêm ghi nhận thấy hàng chục đợt tăng giá trong 2 năm qua. Trong đó, có 2 đợt tăng giá mạnh nhất, một là khi TP.Thủ Đức được thành lập, hai là sau thương vụ đấu giá 4 lô đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Thế nhưng, thực tế là dù giá đang neo ở mức cao nhưng giao dịch lại rất hạn chế.

dat-cu-chi-2-1651738168.jpg
Đất Củ Chi, Hóc Môn ồ ạt tăng giá. Ảnh: minh họa

Nhà đầu tư coi chừng bị thổi giá

Diễn biến giao dịch đất đai những ngày vừa qua ở Củ Chi, Hóc Môn cũng tương tự như cơn sốt đất cách đây 5 năm khi thông tin các siêu dự án đô thị, đường ven sông được đề xuất đầu tư tại đây. Vào thời điểm đó, giá đất cũng được thổi "dựng đứng" sau thông tin Tập đoàn Tuần Châu đầu tư các dự án quy mô hàng tỷ USD tại Củ Chi. Sau đó, những dự án này không được chấp thuận và giá nhà đất tại đây lại trở về như ban đầu sau khi "cò đất" rút đi.

Sau trao đổi, Tổng Giám đốc Phúc Điền Land - ông Hoàng Kim Hoài cho biết, thông tin Củ Chi lên thành phố, huyện Hóc Môn lên quận cùng với việc TP.HCM đã mời gọi đầu tư 55 dự án vào huyện Hóc Môn và Củ Chi với tổng vốn dự kiến hơn 12 tỷ USD khiến cho thị trường bất động sản nơi đây hoạt động sôi động. Tuy nhiên, các dự án ở huyện Hóc Môn, Củ Chi chỉ là mới kêu gọi đầu tư, chưa có nhà đầu tư nào chính thức tham gia vào, cũng chưa có quy hoạch cụ thể nên chưa ai biết được khu vực nào sẽ là "tâm chấn" có thể tăng giá và gia tăng mãi lực. Như thế, người mua đất lúc này có thể sẽ gặp rủi ro, nhất là những người đầu cơ, lướt sóng. 

Chủ tịch Hiệp hồi Bất động sản TP.HCM (HoREA) - ông Lê Hoàng Châu cho biết, nhiều người đã lợi dụng thông tin từ các cuộc họp để trục lợi, nhất là đầu nậu, "cò đất" hay doanh nghiệp bất lương đã làm cho giá đất ở huyện Củ Chi, Hóc Môn nhảy loạn. "Người mua cần cân nhắc, bởi không phải khu vực nào cũng phù hợp quy hoạch. Nếu chọn đúng khu vực phát triển dân cư sẽ được lợi nhưng nếu gặp phải khu vực quy hoạch công viên cây xanh hay đường sá thì chắc chắn người mua lãnh đủ, còn cò đất hay đầu nậu hưởng lợi. Chúng tôi đã cảnh báo nhưng nhiều người vẫn làm liều, nhắm mắt mua đất giá cao rồi không bán được. Những người có ý định mua đất lúc này ở Củ Chi, Hóc Môn phải tỉnh táo, phải tìm hiểu kỹ, đừng để tiền mất tật mang", ông Châu cho hay.