Danh tính Chủ tịch mới của HDBank: Nắm giữ hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính

Nguyễn Thị Thùy

Ông Kim Byoungho thời điểm hiện tại đang là cố vấn cấp cao của International Finance Corporation (IFC); đồng thời ông còn là Thành viên độc lập SK Inc. (Hàn Quốc). Trước đó, tân Chủ tịch HDBank từng có 28 năm kinh nghiệm làm việc tại Hana Bank và Hana Financial Group của Hàn Quốc.

Theo Người Lao Động, ngày 29/4 vừa qua, Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank) đã ra nghị quyết thông qua việc bầu các chức danh trong Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2022-2027.

Cũng trong buổi này, bà Nguyễn Thị Phương Thảo tiếp tục giữ “ghế nóng” Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị. Bên cạnh đó, các vị trí Phó Chủ tịch còn lại của HDBank gồm: Ông Nguyễn Hữu Đặng, ông Lưu Đức Khánh và ông Nguyễn Thành Đô.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Tâm giữ vị trí thành viên Hội đồng quản trị. Trong khi đó, ông Lê Mạnh Dũng giữ vị trí thành viên Hội đồng quản trị độc lập. Về phía Ban Kiểm soát, Trưởng Ban là ông Đào Duy Tường. Trong Ban Kiểm soát còn lại 3 thành viên khác gồm bà Đường Thị Thu, bà Bùi Thị Kiều Oanh và ông Nguyễn Lê Hiếu.

hd-bank-1jpg-1651649782.png
Sau khi chính thức rời Hana Bank vào năm 2019, ông Kim Byungho được nhiều định chế tài chính uy tín trên thế giới mời về làm cố vấn

Cũng trong buổi này, HDBank đã thành lập Ban cố vấn, đứng đầu là cựu Chủ tịch Lê Thị Băng Tâm.

Tân Chủ tịch HDBank Kim Byungho là ai?

Như vậy, kể từ ngày 29/4/2022, “ghế nóng” của HDBank đã chính thức đổi chủ từ bà Lê Thị Băng Tâm sang ông Kim Byoungho sau khi HDBank tổ chức thành công đại hội cổ đông ngày 27/4 vừa qua.

Theo đó, ông Kim Byungho là người mới được bầu vào Hội đồng quản trị của HDBank nhiệm kỳ này. Theo như giới thiệu của ngân hàng, ông Kim Byungho sinh năm 1961, trình độ chuyên môn là cử nhân Văn học Anh và Quản trị kinh doanh đại học Quốc gia Seoul. Đồng thời, ông còn là Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh - Trường kinh doanh Haas, Đại học California, Berkeley, Hoa Kỳ.

Thời điểm hiện tại, ông Kim Byungho đang là cố vấn cấp cao của International Finance Corporation (IFC) và là Thành viên độc lập SK Inc. (Hàn Quốc). Trước đó, ông Kim Byungho từng có 28 năm kinh nghiệm làm việc tại Hana Bank và Hana Financial Group của Hàn Quốc. Bên cạnh đó, tân Chủ tịch của HDBank còn có 3 năm kinh nghiệm làm việc tại First National Bank of Chicago (Hoa Kỳ).

hd-bank-2-1651649789.png
Kể từ ngày 29/4/2022, “ghế nóng” của HDBank đã chính thức đổi chủ từ bà Lê Thị Băng Tâm sang ông Kim Byoungho

Đáng chú ý, trong quá trình công tác tại Hana Financial Group, ông Kim Byungho là người đã dẫn dắt các chương trình hợp nhất Ngân hàng Seoul năm 2002. Ông Kim Byungho còn là người chịu trách nhiệm nhận chuyển giao Ngân hàng Korea Exchange Bank (KEB) từ quỹ Lone Star (Hoa Kỳ) năm 2015. Chính thương vụ này đã giúp Hana Bank nâng quy mô tổng tài sản lên hơn 240 tỷ USD, trở thành ngân hàng số 1 Hàn Quốc về mạng lưới quốc tế với 137 chi nhánh tại 24 quốc gia trên toàn thế giới. 

Ngoài ra, ông Kim Byungho cũng tham gia chỉ đạo thực hiện thành công nhiều dự án quốc tế của Hana Bank tại nhiều thị trường, điển hình như ở Indonesia, Trung Quốc, Mỹ và Việt Nam. Tại Việt Nam, tân Chủ tịch HDBank là người đưa Hana Bank trở thành cổ đông chiến lược, nắm giữ 15% vốn tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) năm 2019. Được biết, tổng giá trị của giao dịch này lên tới gần 1 tỷ USD, đóng góp chiến lược đổi mới quan trọng của một trong các ngân hàng quốc doanh lớn nhất Việt Nam.

Sau khi chính thức rời Hana Bank vào năm 2019, ông Kim Byungho được nhiều định chế tài chính uy tín trên thế giới mời về làm cố vấn. Thời điểm hiện tại, tân Chủ tịch HDBank là thành viên Hội đồng quản trị độc lập của tập đoàn SK Inc. - một trong những tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc.

Quá trình công tác của ông Kim Byungho

Trong các năm trước đó, từ năm 1988 đến năm 2014, ông Kim Byungho đã trải qua nhiều vị trí công việc khác nhau, đảm nhiệm nhiều vị trí chủ chốt tại các doanh nghiệp lớn, bao gồm: Giám đốc Quan hệ Khách hàng – First National Bank of Chicago (Hoa Kỳ); Giám đốc Khối Kế hoạch Chiến lược/ Giám đốc Chi nhánh New York – Hana Bank (Hàn Quốc); Giám đốc Tài chính/ Giám đốc Khối Nguồn vốn/ Giám đốc chiến lược/ Phó Chủ tịch – Hana Financial Group (Hàn Quốc); Giám đốc Tài chính/ Giám đốc Khối Khách hàng Doanh nghiệp/ Giám đốc Marketing/ Phó Chủ tịch – Hana Bank (Hàn Quốc);

Từ năm 2014 đến năm 2015, ông Kim Byungho là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hana Bank (Hàn Quốc);

Từ năm 2015 đến năm 2018, tân Chủ tịch HDBank đảm nhiệm “ghế nóng” Phó Chủ tịch HĐQT Hana Financial Group (Hàn Quốc);

Từ năm 2018 đến năm 2019, ông Kim Byungho chuyển sang đầu quân cho Hana Bank (Hàn Quốc) với vị trí thành viên Ủy ban Cố vấn cấp cao.

hd-bank-3-1651649881.jpg
Tính đến quý I/2022, HDBank đã thực hiện được 25,9% kế hoạch lợi nhuận của cả năm 2022

Về kết quả kinh doanh, HDBank trong 3 tháng đầu năm nay có nhiều kết quả ấn tượng. Cụ thể, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt 2.528 tỷ đồng, ghi nhận mức tăng 20,3% so với cùng kỳ năm trước và hoàn thành 26% kế hoạch năm. Trong khi đó, doanh thu thuần từ dịch vụ có mức tăng trưởng hơn 94% và tỷ lệ nợ xấu riêng lẻ chỉ 1,17%.

Tại ngày 31/3/2022, tổng huy động vốn của HDBank đạt trên 340 nghìn tỷ đồng. Trong khi đó, dư nợ tín dụng hợp nhất đạt trên 234 nghìn tỷ đồng, tăng 9,8% so với ngày 31/12/2021.

Trước đó, HDBank đã tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022. Trong đại hội này, các cổ đông đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm nay của ngân hàng. Theo kế hoạch, HDBank đặt mục tiêu năm 2022 với mức lãi trước thuế 9.770 tỷ đồng, tăng 21% so với năm 2021. Dự kiến, lợi nhuận sau thuế năm nay của ngân hàng tăng 21%, đạt 7.816 tỷ đồng.

Được biết, mức lợi nhuận này được đưa ra dựa trên kỳ vọng dư nợ tín dụng của ngân hàng trong năm nay sẽ tăng thêm 20%, vào cuối năm sẽ đạt mức 256.060 tỷ đồng. Dự kiến tổng tài sản ngân hàng đến cuối năm 2022 sẽ là 440.439 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước.

Như vậy, tính đến quý I/2022, HDBank đã thực hiện được 25,9% kế hoạch lợi nhuận của cả năm 2022.