Dân Bắc Kinh đua nhau mua hàng hóa tích trữ, sắp chịu chung số phận bị “phong tỏa” như Thượng Hải

Nguyễn Khắc Tiến

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch covid 19 tại Trung Quốc, lo sợ sẽ có chỉ thị phong tỏa thành phố như Thượng Hải, người dân sống tại thủ đô Bắc Kinh đang đua nhau mua hàng hóa, tích trữ thực phẩm.

Theo Kinh Tế Chứng Khoán, Trong 2 ngày cuối tuần, thành phố Bắc Kinh ghi nhận 41 ca nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, theo các quan chức thành phố này đánh giá rằng tình hình này đang khá “nghiêm trọng” do có bằng chứng cho thấy virus đã lây lan lâu ngày trong cộng đồng và đang trong thời gian ủ bệnh. Giới chức y tế Trung Quốc cho biết chủng Omicron đã lây nhiễm qua nhiều cụm dịch khác nhau và hạ lệnh phong tỏa vài khu dân cư khi xuất hiện có ca nhiễm mới vào ngày 25/4.

Tờ Financial Times cho biết tại các siêu thị ở Bắc Kinh, những mặt hàng yếu phẩm như thịt, rau củ và đồ ăn đóng hộp để được lâu trên các kệ đã bị mua sạch. Tình trạng cháy hàng này còn xảy ra trên các tiệm tạp hóa online, tất cả đều trong tình trạng cháy hàng, không còn gì để bán. Theo ghi nhận của phòng viên, chỉ một cửa hàng tạp hóa ở trung tâm thành phố, hơn 100 người còn đứng chờ đến lượt để được vào mua sắm. Đây đúng là tình trạng đáng báo động.

dan-bac-kinh-dua-nhau-mua-hang-hoa-tich-tru-sap-chiu-chung-so-phan-bi-phong-toa-nhu-thuong-hai-1-1650945794.jpg
 

Cô Shi Wei, nhân viên một khách sạn ở thủ đô Trung Quốc chia sẻ: “Tôi đang mua trữ đồ một cách lý trí. Có câu cẩn tắc vô ưu. Đồng nghiệp của tôi ở Thượng Hải nhận ra điều này một cách muộn màng và đang thúc giục tôi tích trữ càng nhiều càng tốt, ít nhất đủ đồ dùng cho một tháng. Đừng mong chờ may mắn, phải biết tự lo cho bản thân”.

Bắt đầu từ ngày 25/4, Quận Triều Dương với 3,5 triệu đã ra chỉ thị yêu cầu người dân phải trải qua ba vòng xét nghiệm COVID-19. Đây vốn là khu thương mại chính của Bắc Kinh, nổi tiếng với các tập đoàn đa quốc gia và là nơi tập trung của các đại sứ quán. Sau khi chỉ thị này được thông báo, Người dân đổ xô đi siêu thị mua sắm và tích trữ hàng hóa. 

Ở Trung Quốc, không có gì lạ khi phát hiện ca nhiễm COVID-19, các khu vực sẽ tiến hành phong tỏa nhỏ. Tuy nhiên, việc cho xét nghiệm hàng loạt ngầm báo hiệu phạm vi phong tỏa sẽ rộng hơn, đặc biệt là nếu kéo dài và lan rộng sang các quận khác.

Anh Xue Ce, một nhân viên công nghệ, đã gia nhập vào hàng người chờ đợi tại một trung tâm xét nghiệm ở Triều Dương. Anh cho biết: “Tôi đứng đây vì chính quyền Triều Dương đã ra lệnh xét nghiệm bắt buộc và vì số ca nhiễm tăng vọt, nên muốn kiểm tra cho chắc”.

Trên khắp Trung Quốc, số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày tiếp tục duy trì ở mức cao. Có đến 19.455 ca nhiễm mới trong tổng số 20.194 ca toàn quốc trong ngày 24/4 tại Thượng Hải.

Trong tuần qua, số ca nhiễm được ghi nhận tại tỉnh Giang Tây và Hắc Long Giang đã tăng gấp 10 lần. Cũng trong tuần vừa rồi, thành phố Giang tô đã báo cáo 840 trường hợp mắc COVID-19, con số này chỉ xếp sau Thượng Hải và tỉnh Cát Lâm mà thôi. 

Từ đầu năm, Thượng Hải đã có ba tuần phong tỏa nghiêm ngặt mà chưa biết bao giờ sẽ kết thúc vì số ca nhiễm liên tục duy trì ở mức cao. Các lệnh phong tỏa để tổ chức xét nghiệm hàng loạt đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh tế của Trung Quốc kể từ giữa tháng 3. 

Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn quyết tâm theo đuổi chiến lược Zero COVID mặc cho sự hỗn loạn và khó khăn kinh tế phát sinh từ các hạn chế chống dịch khi liên tiếp áp dụng các lệnh phong tỏa. Cố vấn chính phủ về COVID-19, Ông Liang Wannian đã phát biểu trên truyền thông nhà nước như sau: “Chúng ta sẽ không dao động trong việc theo đuổi Zero COVID. Chiến lược này sẽ giúp tối đa hóa sự an toàn cho tính mạng con người và sự phát triển kinh tế và xã hội".