"Đại gia thương mại điện tử" Amazon ghi nhận quý lỗ đầu tiên sau 7 năm

Nguyễn Khắc Tiến

Sau 7 năm kể từ năm 2015, đây là lần đầu tiên Amazon ghi nhận quý lỗ do ảnh hưởng từ thách thức lạm phát, lao động và nguồn cung trong khi nhu cầu mua sắm sụt giảm.

Theo VnExpress, ngày 28/4, “lão đại” thương mại điện tử Amazon công bố báo cáo tài chính quý I. Cụ thể, hãng này chứng kiến mức lỗ 3,8 tỷ USD, đây là con số trái ngược hoàn toàn với lợi nhuận 8,1 tỷ USD cùng giai đoạn năm ngoái.

Thêm vào đó, doanh thu của hãng của chỉ tăng khoảng 7%. Trong khoảng 2 thập kỷ thì đây là tốc độ chậm nhất do người dùng quay lại với thói quen chi tiêu tại các cửa hàng trực tiếp nhiều hơn đại dịch đã có dấu hiệu lắng xuống.

So với một năm trước, lượng sản phẩm mà Amazon bán ra không đổi. Việc bán sản phẩm trên trang web và nội dung truyền thông kỹ thuật số có doanh số giảm 3%. Đây là mức giảm lớn nhất từ năm 2016. Khi cổ phiếu hãng xe điện Rivian Automotive mà Amazon hiện nắm 15% cổ phần giảm hơn 65% cũng khiến kết quả kinh doanh quý trước bị ảnh hưởng.

dai-gia-thuong-mai-dien-tu-amazon-ghi-nhan-quy-lo-dau-tien-sau-7-nam-1-1651218692.jpg

Doanh thu của mảng dịch vụ cũng tăng trưởng chậm lại, gồm thuê bao Prime và quảng cáo kỹ thuật số. Cụ thể, doanh thu quảng cáo tăng 25%, thấp hơn khá nhiều so với mức 33% quý 4/2021 và 76% quý I/2021.

Trong thời gian tới, đánh giá sẽ có nhiều bất ổn. Theo dự kiến, Amazon có kết quả kinh doanh quý hiện tại dao động từ lỗ 1 tỷ USD đến lãi 3 tỷ USD. Trong phiên giao dịch ngoài giờ hôm qua, cổ phiếu Amazon đã giảm khoảng 10%. Đây là mức giảm xuống thấp nhất kể từ tháng 6/2020 sau khi kết quả kinh doanh quý I được công bố.

CEO Amazon Andy Jassy đánh giá: “Những bất ổn và thách thức xảy đến do đại dịch và xung đột kéo dài tại Ukraine”. Ông cho hay Amazon sẽ cải thiện bằng cách vượt qua sức ép chuỗi cung ứng và tình trạng lạm phát bủa vây.

Mảng kinh doanh đám mây là một điểm sáng của công ty. Amazon Web Services (AWS) đạt doanh số tăng 37% quý trước, lên 18,4 tỷ USD. Từ lâu, AWS đã trở thành dịch vụ điện toán đám mây hàng đầu cho các công ty trên toàn cầu. Thế nhưng, giờ đây nó đang chịu cạnh tranh ngày càng lớn từ Google và Microsoft.

Theo Giám đốc tài chính Brian Olsavsky, do vấn đề về năng suất và lạm phát, chi phí hoạt động quý I đã tăng khoảng 6 tỷ USD. Ở Bắc Mỹ, chi phí hoạt động của Amazon đang tăng nhanh hơn cả doanh số bán ra.

Công ty đã tăng giá dịch vụ thuê bao Prime tại Mỹ để bù đắp lại chi phí bỏ ra, giá từ 119 USD lên 139 USD một năm. Tháng này, họ còn có thêm "phụ phí nhiên liệu và lạm phát" với khoảng 5% chi phí dịch vụ giao nhận (mức trung bình) mà họ cung ứng cho nhà bán hàng. Họ đang nhắm tới kỳ vọng vào sự kiện mua sắm Prime Day vào tháng 7 nhằm tăng doanh thu.

Bên cạnh đó, công ty có thể chịu thêm sức ép chi phí mới có liên quan đến phong trào thành lập công đoàn của nhân viên. Đầu tháng này, các công nhân tại nhà kho lớn nhất đặt tại đảo Staten ở New York đã bỏ phiếu để lập công đoàn đầu tiên của công ty ở Mỹ.