Cổ nhân dạy “Vợ gò má cao, không cần dùng dao cũng sát chồng”: Liệu quan niệm này ngày nay còn đúng?

Nguyễn Thị Thùy

Người xưa quan niệm, những người có tấm lòng mưu mô, xảo quyệt thường có tướng mạo khó ưa, khuôn mặt lúc nào cũng nhăn nhó và toát lên vẻ khó chịu.

Hôn nhân là việc trọng đại của mỗi người. Sống trên đời, ai cũng mong muốn có được một mái ấm gia đình hạnh phúc viên mãn, tìm được người có thể thực sự thấu hiểu, cùng nhau chăm lo gia đình, chăm sóc con cái và đi đến cuối cuộc đời. Tuy nhiên, giữa một biển người bao la, để tìm thấy một người bạn đời có cùng chí hướng với mình không phải là điều đơn giản. 

Tướng mạo thể hiện con người?

Trong sách “Tứ Khố Toàn Thư” có luận thuật rằng: “Chưa cần xem tướng người, trước tiên hãy nghe giọng nói của người ấy. Chưa cần nghe giọng nói của người ta, trước tiên hãy quan sát hành vi của người ấy. Chưa cần xem hành vi của người ta mà trước tiên hãy xem xét cái tâm của người ấy”. Đây cũng là cách để nhấn mạnh cái “tâm”, quyết định cái “tướng” của con người. Sự thay đổi của tướng mặt chính là từ trong tâm, sau đó biểu hiện ra bên ngoài.

go-ma-1-1650514069.png
Cổ nhân có câu rằng: “Vợ gò má cao, không cần dùng dao cũng sát chồng". Ảnh: minh họa

Thông thường, tướng mạo của một người sẽ quyết định bởi gen di truyền của cha mẹ, bản thân không thể nào mà tự thay đổi được. Thế nhưng, trong cuộc sống có thể dễ dàng nhận ra, tướng mạo cũng thể hiện phần nào tính cách và phẩm chất của mỗi người. Những người lương thiện, tốt bụng sẽ có tướng mạo hiền hòa, dễ gần; còn những người khó tính, cục cằn gương mặt cũng trông cứng rắn hơn hẳn.

Chưa kể, những người có tấm lòng mưu mô, xảo quyệt thường có tướng mạo khó ưa, khuôn mặt của họ lúc nào cũng nhăn nhó và toát lên vẻ khó chịu. Vì thế, người xưa hay nhìn tướng mạo để phán đoán tính cách, phẩm chất cũng như con đường sự nghiệp trong tương lai của họ. Đặc biệt người xưa ở nông thôn thường lấy tướng mạo để làm quy chuẩn lựa chọn khi gặp gỡ, kết hôn. Do đó, cổ nhân có câu rằng: “Vợ gò má cao, không cần dùng dao cũng sát chồng”. Vậy ý nghĩa thực sự của câu này là gì? Tại sao lại nói như thế?

“Vợ gò má cao, không cần dùng dao cũng sát chồng”

Trong nhân tướng học, bên cạnh việc nghiên cứu về ngũ tạng thì họ còn tìm hiểu về xương. Thực tế, gò má nằm ở ngay dưới hốc mắt và trên hai bên cánh mũi. Gò má cao là do có ít mỡ dưới da, phần xương gò má sẽ lồi lên. Chính vì thế, gò má của người gầy trông sẽ cao hơn khi so với người béo.

Theo quan niệm của người xưa, phụ nữ có gò má cao thường là người có cá tính mạnh mẽ, ham muốn chiếm hữu và kiểm soát người khác. Họ cũng nhấn mạnh, độ cao của gò má có liên quan mật thiết đến số mệnh của con người. Những người phụ nữ có gò má cao thường thích nắm quyền, tính cách độc đoán và mạnh mẽ. Người xưa cho rằng, đây là tướng “sát phu” không chỉ khắc chồng mà còn khắc con. 

go-ma-3-1650514056.jpg
Người xưa cho rằng, đây là tướng “sát phu” không chỉ khắc chồng mà còn khắc con. Ảnh: minh họa

Những người phụ nữ này thường thích lấn át chồng, thích gây gổ với chồng và thường xảy ra xung khắc với chồng. Chưa kể, những người phụ nữ này còn rất nóng tính, dễ gây xung đột trong gia đình, mỗi khi bất hòa sẽ không nhường nhịn mà làm lớn chuyện thêm. Từ đó, vợ chồng không thể hòa hoãn, cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc.

Thông thường, những người phụ nữ tướng có gò má cao, thường khá suôn sẻ trong sự nghiệp, tuy nhiên nhưng lại rất lận đận về mặt tình cảm. Những người phụ nữ này không thể cân bằng được cả hai thứ. Suy cho cùng, không phải ai cũng có thể giải quyết tốt hoặc cân bằng được giữa sự nghiệp và gia đình.   

Bên cạnh đó, hậu vận của họ không mấy tốt đẹp, tương lai không mấy suôn sẻ và may mắn. Vì thế, người xưa mới nhắn nhủ rằng, khi lấy vợ tốt nhất nên tránh những người phụ nữ có gò má cao.

Quan niệm này ngày nay còn đúng?

Ngạn ngữ có câu rằng: “Hữu tâm vô tướng, tướng tự tâm sinh. Hữu tướng vô tâm, tướng tùy tâm diệt”, “Tướng tự tâm sinh”. Hiểu đơn giản rằng, người có tâm cảnh thế nào thì sẽ có tướng mạo như thế. Tư tưởng và thành tựu của một người sẽ được thể hiện thông qua biểu hiện đặc trưng của khuôn mặt. 

Người có tâm nhưng không có tướng, tướng cũng do tâm mà sinh ra. Nếu có tướng mà không có tâm thì tướng đó cũng sẽ dần mai một đi. Thực tế, tướng mạo của con người sẽ tùy theo cái tâm thiện - ác của người này mà thay đổi.

go-ma-2-1650514069.jpg
Thực tế, tướng mạo của con người sẽ tùy theo cái tâm thiện - ác của người này mà thay đổi. Ảnh: minh họa

Người xưa cũng quan niệm, vận mệnh của một người đã được an bài từ trước. Tuy nhiên, nếu đó là người tốt, thiện lương, thường xuyên giúp ích cho đời vẫn được hưởng một cuộc sống tốt đẹp. Còn nếu đó là người xấu, chuyên làm những điều xấu xa thì sẽ gặp những chuyện không mấy tốt đẹp. Vận mệnh con người vì thế vẫn có thể thay đổi, phụ thuộc vào tâm tính của con người. Đạo Trời vốn rất công bằng, trước giờ không hề thiên vị một ai, gieo nhân nào ắt sẽ gặt quả đó. 

Nội tâm hướng Thiện thì người đó sẽ tích được phúc đức, gặp nhiều vận may trong cuộc sống, được quý nhân phù trợ. Ngược lại, nếu một người lúc nào cũng mưu mô, tính toán, làm điều xấu xa thì dù vận mệnh trước đó có tốt thế nào đi chăng nữa thì anh ta vẫn sẽ kết thúc trong sự đau khổ mà thôi. Ở đời, đó chính là “luật nhân quả”. 

Vì thế người xưa mới có câu “Tâm sinh tướng”. Tướng mạo không thể quyết định được hạnh phúc hoặc vận mệnh con người. Tâm quyết định tướng mạo và quyết định luôn cả vận mệnh. Dù sở hữu tướng mạo như thế nào đi chăng nữa, chỉ cần không ngừng nỗ lực tu dưỡng đạo đức, tích đức làm việc thiện thì vận mệnh của họ sẽ thay đổi theo hướng tích cực hơn.

Do đó, quan niệm của cổ nhân “Vợ gò má cao, không cần dùng dao cũng sát chồng” chưa hẳn là đúng tuyệt đối. Người phụ nữ có tướng mạo không ưa nhìn, đặc biệt là có gò má cao thì có thể không qua tu tâm, hành thiện thì vẫn có thể thay đổi tướng mạo và vận mệnh của mình.