Cổ nhân dạy "Ở độ tuổi 50, chớ bộc lộ 3 thứ": Bài học đối nhân xử thế không biết tiếc cả đời!

Nguyễn Thị Thùy

Tuổi 50 là độ tuổi vô cùng chín chắn, báo hiệu sự lão hóa. Ở độ tuổi này, họ cần phải cư xử sao cho trên dưới kính nể. Đây cũng được coi là một điểm khởi đầu mới trong cuộc đời mỗi người.

Nhiều người quan niệm, bước đến tuổi 50 là đã đến nửa cuộc đời. Đây là độ tuổi báo hiệu sự lão hóa. Lúc này, da dẻ đã nhiều nếp nhăn, sức khỏe không còn tốt, đôi mắt cũng mờ dần, nhìn mọi vật trong đêm tối cũng không còn rõ nét nữa. 

Đến tuổi ngũ tuần, con người ta được tính là “có tuổi”, không thể tự do bay nhảy nữa. Tuổi tác tăng lên, cơ thể có dấu hiệu già nua khiến người ta dần cảm thấy sợ hãi, lo lắng bởi những căn bệnh nguy hiểm có thể tìm tới bất cứ lúc nào. 

Tuy nhiên, nếu nhìn nhận ở một góc độ khác thì tuổi 50 cũng được coi là một khởi đầu mới. Đó là khởi đầu của tuổi già. Đây là điều hiển nhiên bởi không ai có thể trẻ mãi, ai rồi cũng phải già đi. 

co-nhan-1-1645173690.jpg
Tuổi tác tăng lên, cơ thể có dấu hiệu già nua khiến người ta dần cảm thấy sợ hãi, lo lắng bởi những căn bệnh nguy hiểm có thể tìm tới bất cứ lúc nào. Ảnh: minh họa

Khổng Tử từng nói rằng: “50 tuổi đã biết mệnh trời”. Tức là, khi một người đã 50 tuổi thì nên thuận theo sự an bài của Thượng đế. Họ nên học cách thuận theo tự nhiên, không nên tranh giành những điều phù phiếm, vô ích. Ở độ tuổi này, nếu chưa biết cách kiềm chế cảm xúc, học cách từ bỏ một số thứ, vẫn chỉ biết dùng nắm đấm để giải quyết vấn đề thì đó là người bất tài.  

Cổ nhân có câu “Ở độ tuổi 50, chớ bộc lộ 3 thứ”. Cụ thể, chớ khoe những người khác ba điều dưới đây. Làm được điều này sẽ khiến trên dưới nể phục.  

Thứ nhất, chớ khoe bạn bè

“Chớ khoe bạn bè” có nghĩa là gì? Trong cuộc sống, ai cũng có những mối quan hệ bạn bè. Không thể phủ nhận rằng những mối quan hệ xã hội góp phần không nhỏ vào sự thành công và thuận lợi của mỗi người. Thế nhưng, những mối quan hệ này bạn có cần thiết phải nói với tất cả mọi người? Câu trả lời đương nhiên là không.

Người ta thường nói, người khi tới tuổi 30 thì nên lập gia đình và lập nghiệp. Đảm bảo được hai vấn đề này, họ sẽ có thể tự nuôi sống bản thân, đảm bảo được một khoảng trời nhỏ cho riêng mình. 

co-nhan-2-1645173774.jpg
Không thể phủ nhận rằng những mối quan hệ xã hội góp phần không nhỏ vào sự thành công và thuận lợi của mỗi người. Ảnh: minh họa

Ở độ tuổi 30, mọi người thường thích trò chuyện với người khác, sẵn sàng nói với mọi người về những mối quan hệ mà bạn có và mọi người cũng thế. Mọi người thích xã giao, thích được kết bạn, kết thân với nhiều người để mở rộng mối quan hệ xã hội của mình. Người ta cũng nói với nhau rằng, có nhiều bạn sẽ tạo ra nhiều con đường và nhiều cơ hội thành công hơn.

Tuy nhiên, khi đến độ tuổi ngoài 50, chúng ta nên lựa chọn những người bạn chất lượng thay vì có quá nhiều bạn bè nhưng lại chẳng đâu vào với đâu. Đi quá nửa đời người, chúng ta cần người để chia sẻ, tâm sự và nói chuyện. Vì thế, nên lựa chọn một vài người bạn tốt để đồng hành trong tương lai. 

Thứ hai, không nên khoe tiền bạc

Tiền bạc là thứ tất yếu trong cuộc sống con người. Không thể phủ nhận, có tiền vô cùng quan trọng. Tiền bạc giúp chúng ta đáp ứng mọi mong muốn trong các khía cạnh cuộc sống. Có tiền, chúng ta có thể mua những gì mình thích, đi những nơi mình muốn, nâng cao chất lượng cuộc sống. Tiền bạc sẽ giúp chúng ta có cảm giác vững chắc và an toàn. 

co-nhan-3-1645173774.jpg
Thế nhưng, nếu một người ở độ tuổi 50, nếu đứng trước những người nhỏ tuổi hơn mà liên tục khoe khoang của cải, tiền bạc sẽ khiến họ cảm thấy khó chịu, đặc biệt là những người chưa có gì trong tay. Ảnh: minh họa

Trong xã hội ngày nay, tiền bạc - hay nói rộng ra là sự giàu có là một biểu tượng của địa vị xã hội của một người. Người ta cũng dựa vào điều này để đánh giá xem người này có thành công hay không. Thế nhưng, nếu một người ở độ tuổi 50, nếu đứng trước những người nhỏ tuổi hơn mà liên tục khoe khoang của cải, tiền bạc sẽ khiến họ cảm thấy khó chịu, đặc biệt là những người chưa có gì trong tay.  

Ngoài ra, khoe khoang quá nhiều sẽ bản thân mỗi người trở nên tự phụ, cao ngạo. Khi bạn đáng lẽ ra phải chín chắn hơn mà vẫn cao ngạo như thế sẽ khiến mọi người xa lánh, ghét bỏ. 

Thứ ba, không sử dụng vũ lực

Như đã nói ở trên, những người ngoài 50 tuổi đã ở độ tuổi vô cùng chín chắn, báo hiệu sự lão hóa. Ở độ tuổi này, họ cần phải cư xử sao cho trên dưới kính nể, họ nên đối diện với thế giới một cách bình tĩnh và thận trọng hơn. 

Ở độ tuổi này, bạn cần chú ý nhiều hơn đến thể lực. Khi còn trẻ còn khỏe, bạn có thể giúp đỡ người khác khi gặp bất công; vùng lên chiến đấu khi gặp khó khăn hay có chuyện bất bình. Nếu muốn đạt được điều gì đó mà quá nóng vội, tuổi trẻ hầu như sẽ có kiểu “mạnh ai người nấy làm”. 

co-nhan-4-1645173773.jpg
Khi còn trẻ còn khỏe, bạn có thể giúp đỡ người khác khi gặp bất công; vùng lên chiến đấu khi gặp khó khăn hay có chuyện bất bình. Ảnh: minh họa

Tuy nhiên, đây được coi là những hành vi bốc đồng và thiếu suy nghĩ. Ở độ tuổi 50, mọi thứ bạn cần là phải suy nghĩ thận trọng. Mỗi khi quyết định điều gì, họ cần nhìn nhận vấn đề thật kỹ, tính toán tỉ mỉ, tránh bộp chộp, bốc đồng. 

Có thể thấy, ở độ tuổi nào cũng có những khí chất riêng. Với sự gia tăng của tuổi tác, kinh nghiệm sống của mỗi người cũng không ngừng tăng cao. Họ giống như những chậu cây bonsai, theo thời gian tạo thế sẽ có đường nét và điểm nhấn riêng biệt. 

Vì thế, khi ở độ tuổi ngoài 50, mọi người nên nhớ câu nói “Ở độ tuổi 50, chớ bộc lộ 3 thứ” và áp dụng vào cuộc sống hàng ngày. Nếu làm được 3 điều này, họ sẽ trở thành những người được mọi người yêu quý và kính trọng.