Cổ nhân dạy “Gia đình có 3 điều này không phú quý thì cũng thịnh vượng”: Đó là 3 điều gì?

Nguyễn Thị Thùy

Câu nói “Gia đình có 3 điều này không phú quý thì cũng thịnh vượng” của người xưa tưởng chừng chỉ là những chữ đơn giản nhưng lại giải thích các yếu tố hòa thuận trong gia đình một cách sắc sảo, sinh động.

Những câu thành ngữ, tục ngữ cũng như một nhà thông thái, khi đọc thì tưởng chừng như thô tục, tầm thường nhưng ẩn sâu bên trong là những trí tuệ thông thái cùng những trải nghiệm vô cùng quý báu. Những câu nói truyền miệng của người xưa nếu không triết lý thì đã không được nhiều đời sau truyền lại. Vì thế, những câu nói hay mà chúng ta còn lại đến ngày nay đều là sự kết tinh kinh nghiệm của người xưa.

Điển hình như câu nói: “Gia đình có 3 điều này không phú quý thì cũng thịnh vượng”. Câu nói này tuy ngắn gọn, súc tích nhưng đã giải thích một cách cặn kẽ về những yếu tố để duy trì một gia đình hòa thuận, thịnh vượng. 

Nhiều người truyền nhau rằng, nếu không rời khỏi nhà sẽ cảm thấy ngôi nhà của mình cũng bình thường mà thôi. Tuy nhiên, một khi đã bước chân ra ngoài để mưu sinh, bạn sẽ phát hiện ra nhà chính là nơi tuyệt vời và ấm áp nhất.

Sau một ngày dài làm việc căng thẳng, áp lực, gia đình chính là nơi giúp bạn giải tỏa mệt mỏi. Ở nhà sẽ luôn có những người giải quyết cho bạn những rắc rối, cùng bạn vượt qua khó khăn, luôn bên cạnh bạn những lúc yếu lòng nhất. Vì thế, một gia đình hòa thuận là điều quan trọng nhất. Để duy trì mối quan hệ hòa thuận trong gia đình không hề đơn giản. Tuy nhiên, nếu nắm vững được 3 điều này thì gia đạo yên ổn, gia đình thịnh vượng. 

Tình nghĩa vợ chồng tốt đẹp

Tục ngữ có câu rằng: “Tu trăm năm mới đi chung một thuyền, tu ngàn năm mới được chung chăn gối”. Hiểu đơn giản rằng, những người có thể ngồi chung với nhau trên một chiếc thuyền đều là những người hữu duyên, và chỉ có những người có mối duyên càng sâu đậm thì mới có thể nên duyên vợ chồng.

thinh-vuong-1-1650429887.png
Ở nhà sẽ luôn có những người giải quyết cho bạn những rắc rối, cùng bạn vượt qua khó khăn, luôn bên cạnh bạn những lúc yếu lòng nhất. Ảnh: minh họa

Cứ thử nghĩ mà xem, khi về đến nhà mà lạnh lẽo không một bóng người, cơm canh nguội lạnh, như thế còn được gọi là nhà hay không? Đó chỉ gọi là một nơi tá túc mà thôi. Vợ chồng đến với nhau là điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên, khi bước đến cánh cửa hôn nhân thì sẽ không tránh được những xích mích nhỏ. Đây là điều hết sức bình thường.

Tuy nhiên, nếu vợ chồng thường xuyên có mâu thuẫn, tình cảm sau này của hai người sẽ dần xảy ra khúc mắc, càng không hàn gắn sẽ càng rộng ra. Người xưa có câu “Gia hòa vạn sự hưng”, gia đình nào cũng thế, nếu suốt ngày lời qua tiếng lại sẽ khiến gia đình rạn nứt, không khí ngột ngạt. Ví dụ như, chồng cả ngày ở ngoài bươn chải, tối vừa về đến nhà đã nghe thấy vợ chê bai, cằn nhằn; lâu dần người chồng sẽ cảm thấy khó chịu, tìm đến rượu để giải sầu. Và cứ thế, rượu vào lời ra, vợ chồng lại cãi nhau, mâu thuẫn, cứ thế lặp đi lặp lại một vòng không có hồi kết. 

Nồi vàng nồi bạc nào cũng không bằng nồi đất mà mình tự nung. Một gia đình hòa thuận chính là bến đỗ bình yên của tinh thần. Dù bên ngoài làm việc có mệt mỏi tới đâu, chỉ cần được về nhà nằm ngả lưng một lát là tinh thần thoải mái, dễ chịu. Sự ấm áp của gia đình chính là liều thuốc chữa lành vết thương tốt nhất, là động lực để mọi người vươn lên trong cuộc sống. 

thinh-vuong-2-1650429886.jpeg
Chỉ có những người có mối duyên càng sâu đậm thì mới có thể nên duyên vợ chồng. Ảnh: minh họa

Tuy nhiên, nếu mối quan hệ vợ chồng bất hòa, điều này sẽ ảnh hưởng đến sự hòa thuận của một gia đình. Vì thế có thể khẳng định, tình cảm vợ chồng tốt đẹp sẽ quyết định trực tiếp số phận của hai người nói chung và cả gia đình, dòng họ nói riêng. 

Những đứa trẻ hiểu biết

Ngoài tình nghĩa vợ chồng thì con cái cũng là phần quan trọng tạo nên một gia đình hòa thuận. Một đứa trẻ hiểu biết sẽ khiến cha mẹ bớt lo lắng, gia đình bớt xung đột. 

Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái là một phần thiết yếu tạo nên khái niệm gia đình. Nếu mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái tốt, tự nhiên họ sẽ biết cách dẫn đường chỉ lối cho con trẻ trưởng thành đúng hướng, trở thành một người có lý tưởng. Nếu một đứa trẻ ngu dốt, nó sẽ nổi loạn và mang đến nhiều rắc rối cho gia đình. 

Mối quan hệ gia đình hòa thuận

Bên cạnh vợ chồng, con cái thì một gia đình hòa thuận cần phải có một mối quan hệ hài hòa với những người thân yêu. Vào những ngày lễ tết, hầu hết các gia đình sẽ quây quần bên nhau vui vẻ. Nếu giữa họ hàng và người thân có khoảng cách, gia đình sẽ chẳng thể thuận hòa, mọi việc cũng chẳng thể thuận buồm xuôi gió. 

thinh-vuong-4-1650429886.png
Nếu giữa họ hàng và người thân có khoảng cách, gia đình sẽ chẳng thể thuận hòa, mọi việc cũng chẳng thể thuận buồm xuôi gió. Ảnh: minh họa

Sự gắn kết của các mối quan hệ trong gia đình không thể là những người lớn tuổi thông thường. Điều mà những người lớn tuổi muốn thấy nhất chính là sự đoàn kết của con cháu. Hiểu đơn giản, nếu mối quan hệ họ hàng không tốt, đại gia đình sẽ tan vỡ khiến người lớn tuổi buồn lòng. 

Có thể nói, câu nói của người xưa “Gia đình có 3 điều này không phú quý” chính là cốt lõi của sự hòa thuận trong gia đình. Gia đình đảm bảo được 3 yếu tố trên sẽ vui vẻ, hạnh phúc, có giàu có cũng không khó khăn. Tuy nhiên, nếu gia đình hòa thuận, con cháu ngoan ngoãn thì may mắn tự ắt sẽ tìm đến.

Để gia phong tốt, mỗi thành viên trong gia đình cần phải có một nhân phẩm tốt, tâm luôn hướng thiện, không làm những chuyện xấu xa hay phạm pháp. Nếu gia đình lương thiện, quý nhân ắt sẽ xuất hiện. Trong một gia đình, nếu có một người luôn giúp đỡ người khác hoặc cả gia đình đều thích giúp đỡ người khác, ắt hẳn gia đình này có quý nhân. Ngộ nhỡ gia đình có xảy ra chuyện gì phiền phức hay rơi vào hoàn cảnh khó khăn, quý nhân hầu như sẽ xuất hiện và giúp đỡ.