Chủ doanh nghiệp “sốc” khi nhân viên mới đột ngột mất tích

Phạm Thị Lý

Trong làn sóng thiếu hụt lao động trầm trọng, các doanh nghiệp tại Mỹ còn còn gặp phải tình trạng nhân viên mới tuyển dụng đột ngột biến mất và không đến nhận việc như đã thỏa thuận vào trước đó.

Theo ZingNews, Enervise Inc. cho biết rằng gần đây tìm được nhân sự phù hợp cho vị trí có mức lương 75.000 USD/năm. Buổi định hướng công việc lúc 8h sáng thứ 2 đầu tiên đi làm, tuy nhiên người được tuyển dụng trước đó 1 ngày cho biết anh đã gửi email để thông báo mình thay đổi ý định mặc dù trước đó anh báo là sẽ chuyển đến thành phố Cincinnati và tham dự. 

Gặp phải tình trạng tương tự, giám đốc tuyển dụng của doanh nghiệp, ông Aaron Dorfman cũng cho biết rằng mình phản hồi nhưng không nhận được lời gì thêm. Ông đã liên hệ bằng cách gọi điện nhưng họ không nghe máy.

chu-doanh-nghiep-soc-khi-nhan-vien-moi-dot-ngot-mat-tich-1-1652023611.jpg
Sếp sốc vì nhân viên bất ngờ biến mất

Sau đại dịch covid 19, tờ Wall Street Journal dự báo đó là xu hướng mới xuất hiện, người lao động có xu hướng thích làm việc tự do hơn là cố định. Đồng thời, khi người được tuyển dụng thực sự có mặt ở nơi làm việc thì công việc đó sẽ không được nhận. 

Tình trạng “nhân viên ma” ngày càng phổ biến

Nhiều đơn vị sản xuất, doanh nghiệp,nhà hàng, hãng hàng không và công ty vệ sinh đang đau đầu về tình trạng người mới được tuyển dụng không tới nhận việc mà không hề phản hồi cho họ biết.

Tại Allied Universal - nhà cung cấp dịch vụ an ninh và cơ sở vật chất đưa ra số liệu  khoảng 15% người lao động “mất tích” trước khi bắt đầu làm việc. Ngoài ra, Southwest Airlines Co. cho biết khoảng 15-20% nhân viên mới tuyển dụng không đến nhận việc trong ngày đầu tiên theo thỏa thuận đưa ra trước đó. 

Tình trạng đột ngột mất liên lạc mà không đưa ra lời giải thích nào như trên còn được gọi là “ghosting”. Trong thị trường lao động biến động trước đại dịch Covid-19, điều này không phải là mới, các nhà tuyển dụng cho biết một số nhân viên của họ nghỉ mà không báo trước.

Hiện nay là ngày ngày càng có nhiều người lao động biến mất trước khi chính thức bắt đầu công việc dù trước đó đã đồng ý thỏa thuận nhận việc.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của công ty nhân sự ManpowerGroup Inc, ông Jonas Prizing phát biểu: "Tỷ lệ người lao động ‘ghosting’ đang ở mức báo động đỏ. Con số kỷ lục từ trước tới nay trong các chu kỳ thị trường lao động thắt chặt khác mà tôi từng thấy”. Thậm chí, có những người khác xuất hiện trong 1-2 ca làm việc, sau đó họ biến mất mà không nhận tiền lương.

chu-doanh-nghiep-soc-khi-nhan-vien-moi-dot-ngot-mat-tich-2-1652023698.jpg
Nhiều người thỏa thuận nhận việc nhưng cuối cùng lại không đến

Tại Mỹ, tỷ lệ bị sa thải là thấp nhất trong nhiều thập kỷ đồng thời tỷ lệ thất nghiệp tại đây cũng giảm xuống còn 3,6% trong tháng 3. Song song là tỷ lệ ứng tuyển và số người nghỉ việc cao kỷ lục.  

Do ảnh hưởng của đại dịch covid 19, nhiều công ty tổ chức tối ưu hóa quy trình tuyển dụng hoặc cải tiến công nghệ giúp người lao động có thể ứng tuyển trực tuyến thành công trong vòng vài phút và không cần đến trực tiếp  nói chuyện với nhà quản lý tuyển dụng.

Một nhà kinh tế cho nền tảng tìm kiếm việc làm Indeed, cho biết có không ít ứng viên tự tin vào khả năng tìm kiếm việc làm của mình, do đó tỉ lệ vắng mặt cũng cao hơn.

Trên mạng xã hội, nhiều người đưa ra nhiều lý do để từ chối công việc mới như: Họ đã phát hiện mức lương thấp hơn hoặc môi trường làm việc khác với những gì được trao đổi, họ tìm cho mình cơ hội tốt hơn giữa thời điểm được tuyển dụng và chính thức đi làm; Một số thậm chí còn phàn nàn rằng các doanh nghiệp tuyển dụng trước đây từng phớt lờ họ sau khi phỏng vấn hoặc nộp đơn. Một công ty tuyển dụng Murray Resources ở Houston chứng kiến các ứng viên thậm chí còn không xuất hiện để thực hiện phỏng vấn và bắt đầu công việc.

Keith Wolf, Giám đốc điều hành, cho biết: “Họ có quá nhiều lựa chọn trong thị trường này đến nỗi các quy tắc nghề nghiệp điển hình đang bị bỏ qua. Trên các ứng dụng hẹn hò, ‘ghosting’ được thế hệ trẻ chấp nhận như hiện tượng khó chịu nhưng phổ biến. Tôi tin rằng điều đó đang rò rỉ vào thế giới việc làm”.

Bài toán khó cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp dọn dẹp nhà cửa Duster & Daisy Green Clean Service ở Texas đang cố gắng cho việc tuyển thêm 5 nhân viên vệ sinh. Tuy nhiên, quản lý Sunny Zhang cho biết việc tìm người mới trong vài buổi đào tạo được trả lương đã là một bài toán khó chứ chưa nói đến thời gian dài hơn. Cô cảm thấy thất vọng khi khoảng 80% nhân sự mới sẽ biến mất mà không thông báo. Đôi khi, cũng gặp trường hợp ứng viên ngừng trả lời tin nhắn khi nói về nơi sẽ đào tạo. 

chu-doanh-nghiep-soc-khi-nhan-vien-moi-dot-ngot-mat-tich-3-1652023829.JPG
Mariusz Pomianek gặp khó khăn khi tìm nhân viên mới.

Không thể kiềm chế cơn giận, Zhang đã đăng thông báo trên trang tuyển dụng của công ty rằng: “Không im lặng một cách thiếu trách nhiệm như vậy,nếu bạn là người nghiêm túc tìm việc thì hãy ứng tuyển". Tuy nhiên, sau bài đăng đó kết quả cũng không mấy khả quan lắm.

Tại Allied Universal với hơn 300.000 nhân viên ở Mỹ, theo thống kê có khoảng 18% “ghosting” khi đại dịch covid 19 bùng phát. Giám đốc nguồn nhân lực toàn cầu của công ty, ông Don Tefft, Jr., cho biết con số đã giảm xuống còn dưới 15% tuy nhiên so với trước covid thì vẫn còn kém xa (mức trước Covid-19 là khoảng 8%).

Công ty công nghệ NetApp Inc. thực hiện sắp xếp hợp lý quy trình tuyển dụng và cắt giảm số lượng cuộc phỏng vấn cho một số vị trí ngay sau khi nhận thấy số lượng ứng viên từ chối đề nghị làm việc tăng lên.

Giám đốc nguồn nhân lực Debra McCowan từng nói:

"Sau tất cả, tài năng đều có sự lựa chọn, cô cho biết ý tưởng giúp đẩy nhanh quá trình ứng tuyển".

Vợ chồng Mariusz Pomianek cũng đang gặp khó khăn để giữ chân nhân viên cho nhà hàng của họ. Họ cho biết có nhiều ứng viên, tuy nhiên người xuất hiện để phỏng vấn chỉ chiếm 20%, số còn lại thậm chí không thèm liên hệ cho họ. Ông Pomianek cũng cho biết thêm rằng một số nhân viên mới nghỉ việc và thường không gọi điện báo trước. Họ buộc phải loại những người vắng mặt đó. Ban đầu ông cho rằng chỉ mình gặp phải vấn đề này, nhưng sau khi trò chuyện với nhiều chủ doanh nghiệp khác, thì thấy rằng họ cũng đang rơi vào tình trạng tương tự.