Chân dung cựu Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân: Khởi nghiệp từ nghề buôn gạo đến người giúp cổ phiếu "họ Louis" liên tục leo đỉnh

Trần Ngọc Đức

Cựu Chủ tịch Louis Holdings được giới đầu tư gán cho biệt danh bàn tay Midas bởi vì khi đầu tư vào doanh nghiệp nào là cổ phiếu liên tục "tăng phi mã".

Theo Zing, ông Đỗ Thành Nhân là cái tên được các nhà đầu tư nhắc đến nhiều nhất và được coi là "siêu anh hùng" khi liên tục giúp cho cổ phiếu họ Louis leo đỉnh này đến đỉnh khác. Ít ai biết được rằng ông Đỗ Thành Nhân - cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Louis Holdings và Angimex từng khởi nghiệp với nghề buôn gạo. Mặc dù rất nổi tiếng trong giới đầu tư nhưng trên trang cá nhân của vị doanh nhân này đã từng nhiều lần khẳng định bản thân không quan tâm và cũng không biết rằng thị trường chứng khoán là một nơi khốc liệt. Ông Đỗ Thành Nhân cho biết: "Muốn thay đổi thế giới, đầu tiên hãy thay đổi chính mình". 

Vào ngày 20/4/2022, ông Đỗ Thành Nhân đã gây chú ý trở lại khi bị bắt vì hành vi thao túng thị trường chứng khoán. Theo đó, từ ngày 4/1/2021 đến ngày 6/10/2021, ông Nhân đã cùng các đối tượng khác sử dụng nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán thực hiện mua, bán và lôi kéo người khác mua, bán chứng khoán nhằm thao túng giá cổ phiếu của Công ty cổ phần Louis Capital (mã TGG), Công ty Cổ phần Louis Land (mã BII) và các mã chứng khoán khác trái quy định pháp luật từ đó thu lợi bất chính hàng trăm tỷ đồng. 

Khởi nghiệp bằng con đường "buôn gạo"

Được biết, ông Đỗ Thành Nhân (sinh năm 1981) từng tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học Cần Thơ vào năm 2003. Ông Nhân khởi nghiệp bằng nghề buôn gạo và sau đó đã lập nên Doanh nghiệp tư nhân Thành Nhân cùng với vợ. Giai đoạn từ năm 2003 đến nay, ông Đỗ Thành Nhân đã mở và đứng tên đại diện pháp luật tới 12 công ty cùng hàng loạt ngành nghề khác nhau như dịch vụ vận tải, buôn bán nông sản, thương mại và mới nhất là công nghệ. Dù liên tục thay đổi ngành nghề khác nhau nhưng điểm nổi bật trong quá trình kinh doanh của ông Đỗ Thành Nhân chính là gắn liền với nghề buôn gạo. Đáng chú ý trong số đó phải kể đến Louis Holdings - nơi đã đưa tên tuổi của ông Nhân vươn cao và vươn xa. Theo đó, Công ty cổ phần Louis Holdings bắt đầu nổi lên từ năm 2021. Xuất phát điểm từ một công ty gạo, doanh nghiệp này đã tiến hành thâu tóm nhiều công ty đa ngành từ đó tạo dựng hệ sinh thái họ Louis. Và chỉ một vài năm, doanh nghiệp này của ông Đỗ Thành Nhân đã trở thành cổ đông lớn của cả 5 đơn vị như Louis Capital, Louis Land, Dược Lâm Đồng, Xuất nhập khẩu An Giang Angimex và Sametel. Theo định hướng thì tập đoàn này sẽ hình thành nên một hệ sinh thái trên 7 lĩnh vực cốt lõi như nông nghiệp, đầu tư, M&A, chứng khoán, điện tử viễn thông, bất động sản và dược phẩm. Hơn thế, Tập đoàn này cũng có ý định sớm niêm yết trên sàn chứng khoán. 

do-thanh-nhan-1-1650511921.jpg
Chân dung ông Đỗ Thành Nhân

Ông Đỗ Thành Nhân từ nhà đầu tư F0 đến nhà tiên tri của thị trường

Theo lời ông Đỗ Thành Nhân thì bản thân ông mới tiếp xúc với thị trường chứng khoán từ tháng 10/2020. Ông Nhân nói: "Tôi đã hướng cho mình một con đường đi riêng không phải kiếm tiền từ việc mua bán cổ phiếu. Tôi đi theo con đường tôi đã chọn là xây dựng hệ sinh thái bền vững, mạnh lên từ nội lực bên trong và gia tăng giá trị doanh nghiệp". 

Hơn thế, trong một bài đăng trên trang cá nhân facebook, ông Nhân cũng tự nhận bản thân hoàn toàn không biết gì về thị trường chứng khoán: "Tôi không phải dân tài chính và cũng không biết gì về chứng khoán, hoàn toàn là F0 mới bước vào thị trường khốc liệt này. Với tôi, chỉ nghĩ đơn giản thị trường chứng khoán là nơi nhiều người góp gạo thổi cơm chung, những cổ đông tham gia vào doanh nghiệp để doanh nghiệp đó có tài chính mạnh hơn từ số đông để phát triển và mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh. Tôi hoàn toàn không biết thị trường chứng khoán là những con số nhảy múa khốc liệt". 

Tuy nhiên thì sau những phát ngôn này, ông Đỗ Thành Nhân lại chính thức được xướng tên trên sàn giao dịch chứng khoán vào ngày 22/1/2021 sau khi hoàn tất mua vào cổ phiếu Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Bảo Thư (MCK: BII), hiện là CTCP Louis Land. 

do-thanh-nhan-1-1650511931.png
Một số cổ phiếu họ Louis tăng sốc giảm sâu theo "mô hình cây thông". Nguồn ảnh: Zing

Và chưa dừng lại ở đó, ông Đỗ Thành Nhân còn tiếp tục mua vào lượng lớn cổ phiếu các doanh nghiệp Louis Capital (TGG), CTCP Xuất nhập khẩu An Giang ( AGM) để chính thức trở thành cổ đông lớn. Bên cạnh đó còn là cổ đông có sức ảnh hưởng lớn đến Công ty cổ phần chứng khoán APG (APG), Công ty Sametel (SMT),… Ông Đỗ Thành Nhân còn góp mặt trên thị trường chứng khoán cách đây vài năm nhưng cho đến khi cổ phiếu họ Louis bùng nổ thì ông mới được chú ý đến đồng thời được nhiều nhà đầu tư cá nhân gọi là nhà tiên tri. Trên trang cá nhân facebook, ông Nhân từng phím hàng rằng, từ đầu tháng 9/2021 đến cuối năm, BII không được 3x, TGG không được 4X-5X, APG không được 2X, SMT không được 3X. Sau đó, ông Nhân dã xóa các chia sẻ những hình ảnh vẫn lan truyền chóng mặt. 

Ông Đỗ Thành Nhân có vai trò gì trong hệ sinh thái họ Louis

Theo tìm hiểu, Louis Holdings tiền thân là Công ty Trách nhiệm hữu hạn MTV Sản xuất nhập khẩu Núi Xanh Long An được thành lập vào tháng 6/2012. Hệ sinh thái này xoay quanh Chủ tịch Louis Holdings - ông Đỗ Thành Nhân. Bên cạnh vị trí thành viên Hội đồng quản trị của các doanh nghiệp như Louis Capital, Angimex, ông Đỗ Thành Nhân còn từng là cổ đông lớn của Louis Land những đến giữa tháng 6 mới chính thức giảm sở hữu đồng thời rút khỏi Hội đồng quản trị. 

Trước thềm Đại hội đồng cổ đông của Angimex, ông Nhân vẫn chia sẻ trước truyền thông như sau: "Sau những biến động cổ phiếu trong năm 2021, tôi rút kinh nghiệm sẽ chỉ tập trung kinh doanh. Trong đó, Louis Holdings sẽ không M&A thêm bất kỳ công ty nào và chỉ phát triển trên danh mục hiện tại là SMT, AGM, LDP, TGG và BII". 

do-thanh-nhan-2-1650511931.jpg
Ông Đỗ Thành Nhân còn từng là cổ đông lớn của Louis Land những đến giữa tháng 6 mới chính thức giảm sở hữu đồng thời rút khỏi Hội đồng quản trị

Song song với đó, ông Nhân cũng cho biết Louis Holdings đúng theo lộ trình thì sẽ lên UpCOM trong năm nay và nhanh hơn là trong quý 2/2022. Cũng trong thời điểm đó trên thị trường, TGG, BII, AGM, LPD đã có xu hướng tăng mạnh trở lại. Nhấn mạnh về điều này, ông Đỗ Thành Nhân nói: "Việc lên xuống là do giá thị trường, tôi không quan tâm đến cổ phiếu". Cũng chia sẻ về thông tin thanh tra giá cổ phiếu trong năm 2021 của UBCKNN, ông Đỗ Thành Nhân cho biết thực tế biến động là do tâm lý fomo của thị trường và ban lãnh đạo không làm cổ phiếu.