Câu chuyện tỷ phú gửi con về quê và bài học đắt giá: Đừng để bản thân nghèo đến nỗi chỉ có mỗi tiền!

Nguyễn Thị Thùy

Benjamin Franklin  từng có triết lý rằng: “Tiền bạc chưa bao giờ và sẽ không bao giờ khiến con người hạnh phúc. Bản chất của nó không thể tạo ra hạnh phúc. Một người càng có nó nhiều bao nhiêu thì lại càng muốn nó nhiều bấy nhiêu”.

Có tiền chưa chắc đã hạnh phúc, nhưng nó có thể giúp con người đảm bảo được những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Vì thế, tiền là điều mà ai cũng muốn. Thậm chí, nhiều người còn tranh đấu tới mức sứt đầu mẻ trán, bán cả bản thân, bạn bè và gia đình để trở nên giàu có.

Thực tế, chỉ khi biết cảm ơn những người xung quanh và những thứ bạn có, bạn sẽ thoải mái tâm tưởng để ngừng theo đuổi một “cuộc sống giàu có”. Câu chuyện dưới đây sẽ khiến bạn phải suy nghĩ về cuộc sống, về những điều đơn giản những trân quý xung quanh, có thể thay đổi cuộc sống và ý nghĩa hơn cả tiền bạc. Từ đó, bản thân mỗi người có thể tư duy theo một hướng khác và không bỏ lỡ những điều quý giá trong cuộc sống.

ty-phu-1-1652063089.jpg
Câu chuyện về người tỷ phú quyết định gửi cậu con trai duy nhất của mình về vùng quê hẻo lánh, nghèo nàn khiến nhiều người suy ngẫm nhiều hơn về vấn đề tiền bạc. Ảnh minh họa

Câu chuyện về người tỷ phú quyết định gửi cậu con trai duy nhất của mình về vùng quê hẻo lánh, nghèo nàn khiến nhiều người suy ngẫm nhiều hơn về vấn đề tiền bạc. Người cha tỷ phú muốn con mình hiểu được bản thân đang sống trong giàu có như thế nào. Thế nhưng, những điều mà cậu con trai nhận ra lại khiến ông phải giật mình nghĩ ngợi.

Đừng để bản thân nghèo đến mức chỉ còn mỗi tiền!

Như đã nói ở trên, một tỷ phú đã gửi cậu con trai duy nhất của mình về vùng quê nghèo nàn, hẻo lánh để cậu có thể biết được bản thân đang sống trong nhung lụa, giàu có như thế nào. Ông tin rằng, chắc chắn con mình sẽ có một bài học khó quên. Sau 3 ngày để con trai sống trong một gia đình nghèo ở quê, người cha mới trở lại đón con về.

Trên đường về nhà, người cha tỷ phú hỏi con trai của mình rằng: “Con cảm thấy cuộc sống ở đó như thế nào?”. Cậu con trai ngay lập tức đáp lại: “Con cảm thấy rất tuyệt bố ạ”.

Nghe xong, ông bố bất ngờ hỏi lại: “Cuộc sống của gia đình họ có gì khác biệt so với nhà chúng ta hay không?”. “Có ạ, khác rất nhiều ạ”. Cậu bé háo hức. Sau đó, cậu bé kể với cha mình rằng: “Chúng ta chỉ có một con chó nhưng nhà họ lại có rất nhiều con. Nhà chúng ta bơi trong bể bơi, nhưng họ có cả một cái hồ nước lớn trong veo, trong đó còn có rất nhiều loại cá tung tăng bơi lội.

ty-phu-3-1652063186.jpg
Thực tế cho thấy, cuộc sống ở nông thôn dù phải sống trong những căn nhà tranh tre nứa lá nhưng cậu bé lại được thoải mái nô đùa, chạy nhảy và hít thở khí trời tươi sạch. Ảnh minh họa

Chúng ta dùng bóng đèn điện để chiếu sáng trong vườn nhưng sân nhà họ lại tràn ngập ánh sáng của trăng và sao. Vườn nhà chúng ta chỉ rộng đến các bức tường nhưng vườn của họ lại trải rộng tới tận chân trời. Chúng ta phải mua các bữa ăn hàng ngày, còn họ có thể tự làm ra đồ ăn cho mình.

Còn nữa, chúng ta nghe nhạc qua đĩa CD nhưng họ lại được thưởng thức trực tiếp những âm thanh hòa tấu từ những loài vật khác. Đồ ăn của chúng ta nấu bằng lò vi sóng, đồ ăn của họ nấu bằng bếp củi nên mùi vị thơm ngon hơn rất nhiều. Nhà mình xây tường bao quanh, đóng cửa kín mít hàng ngày trong khi trước cửa nhà họ luôn luôn mở cửa, bạn bè lúc nào cũng có thể thoải mái sang chơi.

Cuộc sống của chúng ta không thể tách rời chiếc điện thoại, máy tính và tivi còn cuộc sống của họ kết nối với với bầu trời xanh, sông nước trong lành, đồng cỏ xanh mướt và những hàng cây bóng mát”.

Kết thúc câu chuyện, cậu bé thủ thỉ với cha rằng: “Thưa cha, cảm ơn cha rất nhiều vì đã dạy cho con biết nhà chúng ta nghèo đến như thế nào”. 
Câu trả lời của cậu con trai khiến vị tỷ phú vô cùng kinh ngạc. Tuy nhiên, ông sau đó bỗng chợt nhớ tới một câu nói nổi tiếng của Rodolfo Costa mà ông đã quên bấy lâu nay: “Có quá nhiều người nghèo đến nỗi thứ duy nhất họ có là tiền bạc”.

Đừng để tiền là mục đích sống duy nhất

Thực tế cho thấy, cuộc sống ở nông thôn dù phải sống trong những căn nhà tranh tre nứa lá nhưng cậu bé lại được thoải mái nô đùa, chạy nhảy và hít thở khí trời tươi sạch. Ở thành phố, những ngôi nhà dù rộng rãi đến mấy cũng không thể sánh bằng. 

ty-phu-4-1652063374.jpg
Cuộc sống ở quê thì khác, hàng xóm láng giềng chan hòa, coi nhau như gia đình, người thân của mình. Ảnh minh họa

Ở quê, trẻ nhỏ được chạy tung tăng, nô đùa trên những cánh đồng mênh mông, bên những dòng sông trong lành, xanh ngắt. Môi trường sống ở quê cũng trong sạch và ít ô nhiễm hơn. Chưa kể, hầu hết những người sống ở thành phố chỉ biết mặt nhau, chơi bời ở mức xã giao chứ không thể “bán anh em xa, mua láng giềng gần”. Cuộc sống ở quê thì khác, hàng xóm láng giềng chan hòa, coi nhau như gia đình, người thân của mình. Đây là giá trị tình cảm của con người, tình làng nghĩa xóm ấm áp mà bao nhiêu tiền cũng không thể mua được. 

Vì thế, cuộc sống ở thành phố dù sung túc đủ đầy nhưng lại tẻ nhạt, là những giây phút vô cảm, tâm hồn lạnh lẽo, cô đơn tột cùng. Bất chợt, nhiều người nghĩ ngay tới triết lý sống nổi tiếng của Benjamin Franklin: “Tiền bạc chưa bao giờ và sẽ không bao giờ khiến con người hạnh phúc, trong bản chất nó không có gì có thể tạo ra hạnh phúc. Một người càng có nó nhiều bao nhiêu thì lại càng muốn nó nhiều bấy nhiêu”.

Sống ở đời, sức khỏe và hạnh phúc cũng như tình cảm là những thứ có tiền cũng không thể mua được. Khi bạn biết cảm ơn những người xung quanh và những điều mình có, bạn tự nhiên sẽ cảm thấy hài lòng với cuộc sống của mình, ngưng theo đuổi những thứ phù phiếm, xa hoa ở bên ngoài. Đó mới là cuộc sống đích thực, sống có ý nghĩa.