Căn hộ tại Bình Dương giao dịch sôi động là vì đâu?

Nguyễn Tho

Có vị trí nằm sát TP.Thủ Đức (TP.HCM), gần đại lộ Phạm Văn Đồng, theo báo cáo tháng 3/2022 của Chợ Tốt Nhà, bất động sản tại TP.Thủ Đức - TP.Dĩ An (Bình Dương) đang diễn biến rất sôi động.

Trong đó, thị trường căn hộ tại phường An Bình, phường Dĩ An và phường Đông Hòa ghi nhận sôi động cả về nguồn cung lẫn sức cầu. Đặc biệt, tại khu vực phường An Bình, một số dự án "mới tinh" đang giới thiệu ra thị trường khiến khu vực này giao dịch nhộn nhịp ngay đầu năm 2022.

Theo Nhịp Sống Kinh Tế, nhiều dự án căn hộ trong khu vực này đang diễn ra giao dịch sôi động, gia tăng nguồn cung cho khu vực. Ví dụ như Bcons Polygon, Phú Đông Sky Garden với khoảng 600 căn hộ, phổ biến từ 70m2, có giá giao dịch chừng 40 triệu/m2 (đã bao gồm VAT).

Theo báo cáo mới nhất của Chợ Tốt Nhà, phường An Bình (TP.Dĩ An) có mức tăng trưởng về số lượt quan tâm vượt bậc trong giai đoạn sau Tết, lần lượt là 2.4 và 2.3 điểm - cao hơn trung bình chung của toàn thành phố Dĩ An là 2.1 điểm. Tỷ trọng nguồn cung đăng bán căn hộ của khu vực này so với toàn thành phố Dĩ An là 18%.

di-an-1-1650514716.jpg
Cả nguồn cung và lượt quan tâm căn hộ tại phường An BÌnh (Dĩ An, Bình Dương) tăng mạnh mẽ đầu năm 2022. Ảnh: Hạ Vy

Trong khi đó, phường Dĩ An và phường Đông Hòa tình trạng tương tự cũng diễn ra khi có sự sôi động về nguồn cung và lượt tìm kiếm. Thống kê từ Chợ Tốt Nhà cho thấy, tính đến tháng 3 năm 2022, trên địa bàn thành phố Dĩ An có khoảng trên dưới 50 dự án chung cư được rao bán, bao gồm cả dự án đã thành hình, được mở bán từ lâu và các dự án mới mở bán, cung cấp cho thị trường khoảng 35.000 căn hộ. Bên cạnh nguồn cung sôi động thì tỷ lệ liên lạc để thực hiện giao dịch bất động sản tại khu vực này cũng khá khả quan.

Theo ghi nhận cho thấy, người mua đang có nhu cầu quan tâm, tìm hiểu thông tin về các dự án căn hộ tại TP.Dĩ An tăng lên so với thời điểm trước Tết. Tuy vậy, nếu xét về địa bàn quan tâm thì phường An Bình của TP.Dĩ An đang chiếm ưu thế so với các khu vực khác do có lợi thế gần sát đại lộ Phạm Văn Đồng, giáp ranh với TP.Thủ Đức (TP.HCM) nên không những nhận được sự chú ý của người mua tại Bình Dương mà còn đón lượng khách hàng của TP.HCM. Vì vậy, ngay đầu năm 2022, thị trường bất động sản khu vực này sôi động, lượt quan tâm bất động sản đáng kể.

Chợ Tốt Nhà chỉ ra, lượng tin đăng rao bán căn hộ chung cư ở khu vực thành phố Dĩ An, Bình Dương có tốc độ phục hồi nhanh chóng trong giai đoạn sau Tết so với giai đoạn "xả hàng" thường thấy ở phân khúc căn hộ chung cư vào cuối năm. Nhu cầu tìm kiếm thông tin, cân nhắc lựa chọn các dự án ở khu vực này sau Tết cũng tăng trưởng nhanh chóng với mức tăng hơn 100% so với giai đoạn trước Tết.

di-an-2-1650514716.jpg
Nguồn: Chợ Tốt Nhà

Thêm vào đó, chỉ số liên lạc người bán - thể hiện cho mức độ sôi động của giao dịch trên thị trường mua bán căn hộ chung cư ở Dĩ An cũng tăng nhanh. Vào thời điểm đầu tháng 3, chỉ số này đạt 0.25 điểm, cao gấp 2 lần so với mức trung bình của phân khúc căn hộ chung cư là 0.12 điểm. Điều đó có nghĩa là, trung bình một người mua sẽ liên lạc với người bán căn hộ ở Dĩ An từ 2-3 lần sau khi xem 10 tin đăng.

Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ bất động sản Sao Việt - bà Phạm Thị Phương Thảo cho biết, nhu cầu trên thị trường ở đầu quý II năm 2022 đã khởi sắc hơn. Tuy nhiên, nguồn cung căn hộ trên thị trường TP.HCM vẫn hạn chế. Sản phẩm căn hộ vẫn tập trung ở phân khúc giá cao. Với tình trạng khan hiếm nguồn cung tại TP.HCM nên người mua nhà đang chuyển hướng ra khu vực giáp ranh TP.Thủ Đức. Tuy nhiên, giá căn hộ ở khu vực này đến thời điểm này cũng không còn nhiều nguồn cung giá thấp, nguyên do là hoạt động đầu tư chịu tác động mạnh của giá đất và chi phí xây dựng. Vì thế, xu hướng căn hộ giá rẻ cũng sẽ khó còn ngay cả các khu vực liền kề TP.HCM.

binh-duong-1651734364.jpg
Căn hộ tại Bình Dương giao dịch sôi động là vì đâu? Ảnh: minh họa

Theo báo cáo tháng 3 năm 2022 của Cushman & Wakefield, mức giá bán căn hộ trung bình tại thị trường TP.HCM đạt 75,4 triệu đồng. Chỉ riêng tại TP.Thủ Đức, số liệu ghi nhận vào cuối năm 2021 của batdongsan.com.vn chỉ ra mức giá căn hộ trung bình tại đây vào khoảng 85,6 triệu đồng/m2. Trong khi đó di chuyển về Dĩ An, vùng giáp ranh còn dòng căn hộ giá 2-3 tỷ đồng/căn, được xem là phương án cho nhiều người lựa chọn.

Khảo sát thêm tại TP.HCM, một dự án căn hộ cách trung tâm quận 1 khoảng 19-20km cũng đang được chào báo ra thị trường với mức giá từ 60-75 triệu/m2. Mức giá khá cao tại những vùng mang "hộ khẩu" TP.HCM trong khi xét về độ kết nối thì không quá thuận tiện với quãng đường dài đã khiến cho người mua nhà định vị lại quan niệm về chốn an cư, từ đó, mở ra cơ hội rất lớn cho thị trường căn hộ vùng giáp ranh như Dĩ An.

Mức giá bán tăng cao là nguyên nhân lý giải cho làn sóng ly tâm về vùng liền kề như Dĩ An, tìm nguồn cầu thay thế với mức giá tốt hơn và vị trí thuận tiện hơn. Đánh giá về thị trường Dĩ An, theo các chuyên gia nhận định, đây là khu vực có nguồn cầu ở thực dồi dào bậc nhất trong các đô thị vệ tinh khi đón trọn cả hai hướng: người lao động làm việc tại TP.HCM và Bình Dương.

Theo Giám đốc nhà ở CBRE Việt Nam - ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, thị trường bất động sản căn hộ Bình Dương còn nhiều tiềm năng để phát triển trong thời gian tới. Hiện tại, người mua bất động sản không quá quan trọng về địa phận. Với tốc độ phát triển hạ tầng và kết nối giao thông thì địa giới không quan trọng bằng khoảng cách bao xa và thời gian di chuyển bao lâu. Có thể là địa phận tỉnh nhưng thời gian di chuyển vào trung tâm thành phố hay đến nơi làm việc tại TP.HCM còn nhanh hơn cả ở một số khu vực trong thành phố, là lý do khiến nhiều người sẵn lòng sở hữu bất động sản vùng ven. Chưa kể đến mức giá phù hợp túi tiền với số đông, nhất là đối tượng người trẻ khiến căn hộ Bình Dương vẫn có tỷ lệ hấp thụ khác tốt trong thời gian qua.