Căn hộ chung cư sắp bàn giao được “săn lùng”

Hoàng Bích Nga

Thị trường bất động sản thời gian gần đây đã có dấu hiệu tăng nhiệt trở lại. Kéo theo đó, thị trường căn hộ chung cư cũng có bước “tăng tốc”, mặc dù nguồn cung trên thị trường với sản phẩm này là khá khan hiếm. Theo ghi nhận, đã xuất hiện xu hướng “đi tận nơi, sờ tận nhà” của khách hàng để tìm cho mình một căn hộ chung cư ưng ý, nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Mặt hàng căn hộ chung cư khan hiếm

Bước sang năm 2022, thị trường bất động sản đã có những dấu hiệu hồi phục sau thời gian ngưng trệ vì dịch Covid-19. Tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, nhu cầu của người dân tăng lên rất cao, đặc biệt là ở hạng mục căn hộ chung cư. Nhiều người muốn tìm được một căn hộ chung cư phù hợp để có thể “lên nhà mới” trước Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, trên thực tế, hiện không có nhiều dự án đi vào giai đoạn bàn giao tại Hà Nội cũng như TP Hồ Chí Minh. 

can-ho-chung-cu-01-1642404721.jpg
Nguồn cung căn hộ khan hiếm. 

Theo thống kê của một hãng bất động sản uy tín, hiện chỉ có khoảng 6 dự án sẽ được bàn giao trong năm 2022 tại Hà Nội. Nguồn cung khan hiếm dẫn tới giá được neo ở mức cao. Cụ thể, trong 6 dự án tại Hà Nội, chỉ có một dự án có giá dưới 30 triệu đồng/ m2. Còn lại mức giá giao động từ 40 đến trên 50 triệu đồng/m2. Diện tích cho mỗi căn hộ chung cư tại các dự án sẽ bàn giao trong năm 2022 khá đa dạng, từ 60 đến trên 100 m2. Do đó, giá bán sẽ dao động từ 2 cho đến 4 tỷ đồng một căn.

Còn tại thị trường TP Hồ Chí Minh có phần sôi động hơn với khoảng 30 dự án sẽ được bàn giao trong năm 2022. Theo dự báo, khoảng 25.000-30.000 căn hộ chung cư sẽ được bàn giao trong năm 2022 tại TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, đây là thị trường với sức hấp thụ lớn, nên hầu hết các dự án đã được nhà đầu tư và người dân nhắm đến từ lâu. Do đó, việc săn lùng căn hộ chung cư cũng rất khó khăn. Đồng thời, giá bán của các căn hộ cũng khá cao. Giống như tại Hà Nội, các căn hộ ở mức 30 triệu đồng/ m2 trở xuống chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Hầu hết giá dao động từ 3-50 triệu, thậm chí có dự án chào bán ở mức 90 triệu đồng/ m2. 

Có thể nói, thị trường bất động sản trong năm 2022 nói chung và mặt hàng căn hộ chung cư đều rất nhộn nhịp. Tuy nhiên, với căn hộ chung cư, do nguồn cung khan hiếm, sẽ dẫn tới tình trạng giá cả bị đẩy lên cao.

Do đó, người mua cần thực sự “nhanh tay” để có thể tìm cho mình một căn hộ chung cư sắp bàn giao phù hợp với các tiêu chí đặt ra cũng như vừa với túi tiền của mình nhất có thể.

Nhu cầu rất cao

Theo đại diện DKRA Viet Nam – một công ty Tư vấn phát triển, tiếp thị, phân phối dự án Bất động sản thì trong năm 2022, giá bất động sản sẽ tăng cao. Nguyên nhân là do chi phí đầu vào, chi phí xây dựng tăng. Do đó, cơ hội để mua căn hộ chung cư sẽ ngày càng xa tầm tay với những người thực sự có nhu cầu. 

Thực tế, nhu cầu của khác hàng đối với mặt hàng căn hộ chung cư chưa bao giờ giảm. Tâm lý giá nhà, đất sẽ tiếp tục tăng, quỹ đất khan hiếm, các dự án ngày càng xa nội đô đã đẩy khách hàng đi săn lùng các căn hộ chung cư sắp bàn giao. Theo chị Phượng, một nhân viên văn phòng, người đang có nhu cầu mua nhà cho biết, nếu chần chừ thì có thể sẽ lỡ cơ hội mua được nhà do các yếu tố giá, vị trí, tiện ích không phù hợp với khả năng của đại đa số khách hàng. 

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng “sốt” mặt hàng căn hộ chung cư sắp bàn giao là bởi, nếu khách hàng lựa chọn những dự án mới, sẽ phải đặt cọc, chờ đợi mất rất nhiều thời gian mới có nhà để ở. Bên cạnh đó, nếu thiếu may mắn, dự án gặp bất lợi, thời gian chờ đợi lại càng lâu. Đó là chưa kể những rắc rối phát sinh như quảng cáo một đằng, nhà một nẻo, các tiện ích, hạ tầng không đồng bộ, tăng giá so với cam kết… làm nản lòng không ít người khi tìm mua cho mình và gia đình một căn hộ chung cư.

can-ho-chung-cu-02-1642404721.jpg
Nguồn cầu căn hộ rất lớn.

Thay vì phải chờ đợi hàng năm trời, nếu “săn” đúng thời điểm, khách hàng có thể nhận nhà chỉ sau vài tháng xuống tiền. Chưa kể, một bộ phận lớn khách hàng là những người đang đi thuê nhà tại thành phố. Bởi vậy, nếu có thể nhận nhà trong thời gian ngắn sẽ giúp họ tiết kiệm rất nhiều chi phí.Do đó, tâm lý được chứng kiến và tự đánh giá chất lượng, mẫu mã cũng như tiện ích căn hộ đã khiến nhiều khách hàng săn lùng các căn hộ sắp bàn giao.

Lợi ích là như vậy, tuy nhiên khi mua các căn hộ chung cư sắp bàn giao, người mua cũng cần lưu ý một số điểm. Đầu tiên và rất quan trọng, đó là tính pháp lý của dự án. Giấy phép xây dựng của dự án đã có chưa? Dự án đó có đang bị thế chấp tại ngân hàng nào không? Ngân hàng có bảo lãnh cho dự án đó không? Đó là những gạch đầu dòng cần phải nhớ khi đi mua căn hộ chung cư. Việc đảm bảo về pháp lý sẽ giúp khách hàng yên tâm an cư, tránh những rắc rối không đáng có sau khi đã trót mua nhà. Những thông tin về pháp lý, khách hàng có thể yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hoặc tham khảo trên các phương tiện thông tin đại chúng, tìm hiểu tại các cơ quan có thẩm quyền như Sở Xây dựng, Sở tài nguyên môi trường… 

Tiếp theo, cần cân nhắc tài chính. Đây là một yếu tố đặc biệt quan trọng khi đưa ra quyết định mua một căn hộ. Khách hàng cần tính toán kỹ lưỡng khả năng tài chính của mình, chi phí hàng tháng, khả năng trả nợ nếu phải vay ngân hàng. Từ đó mới có thể đưa ra quyết định để tránh tình trạng lâm vào cảnh nợ nần không mong muốn. 

Bên cạnh đó, các yếu tố như: Vị trí của dự án (có xa trung tâm quá không? Giao thông có thuận tiện hay không?...); hệ thống an ninh, an toàn của dự án đang tìm hiểu; Môi trường sống xung quanh; các chi phí có thể phát sinh hoặc đi kèm… 

Tóm lại, mặc dù mua căn hộ chung cư sắp bàn giao có nhiều lợi ích, nhưng khách hàng cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng như mua bất kỳ căn hộ tại các dự án nào khác. Bởi để có thể mua một căn hộ chung cư hay một bất động sản nào, đều gắn liền với chi phí cao mà khách hàng cần tích lũy trong nhiều năm mới có được. Đừng vì áp lực thời gian mà “nhắm mắt đưa chân”, dẫn tới tình cảnh dở khóc dở cười khi trót bỏ tiền và tâm sức vào dự án không phù hợp.