Các nhà đầu tư “e ngại” chứng khoán Mỹ chưa thực sự xuống đáy

Phạm Thị Lý

Để tìm manh mối xem chứng khoán Mỹ có thể lao dốc thêm bao nhiêu nữa, các nhà đầu tư đang thực hiện nghiên cứu một loại chỉ số. Những dấu hiệu dường như cho thấy đà sụt giảm có lẽ vẫn chưa thể kết thúc.

Theo Tiền Phong, trong bối cảnh đang có những lo ngại về lạm phát kéo dài sẽ khiến Fed tiếp tục tăng lãi suất, chỉ số S&P 500 ngày 12/5 tiếp tục giảm gần 20% so với mức đỉnh của hồi tháng 1 trước khi hồi phục trở lại vào cuối tuần này. Tính đến thời điểm này, chỉ số nghiêng về công nghệ Nasdaq Composite còn giảm nhiều hơn, với 24,5%.

Dù đà sụt giảm là rất lớn, nhưng nhiều chỉ số được theo dõi rộng rãi vẫn chưa cho thấy sự lan rộng của hoảng loạn, bi quan hay biến động như đã xảy ra ở những lần thị trường chạm đáy trước đó.

cac-nha-dau-tu-e-ngai-chung-khoan-my-chua-thuc-su-xuong-day-1-1652523727.jpg
Chứng khoán Mỹ liên tục lao dốc nhưng có thể chưa chạm đáy

Trên thực tế, trong ngày 13/4, cổ phiếu đã tăng lên, riêng với công ty như ARK Innovation ETF đã chứng kiến mức tăng với tỷ lệ 2 con số.

Mark Hackett, trưởng bộ phận nghiên cứu đầu tư tại hãng Nationwide, nhận định: “Tôi không cho rằng chúng ta sẽ rời khỏi rừng rậm trong ngắn hạn. Các nhà đầu tư đã thiết lập lại kỳ vọng”.

Chỉ số được coi là “Thước đo mức độ sợ hãi của Phố Wall” - cũng là chỉ số biến động Cboe đang dao động quanh mốc 30. Trong khi đó, 18 là mức trung bình dài hạn. Trước đây, các mức đáy của thị trường tương ứng với chỉ số Cboe 37. Chỉ số này đạt trên 80 vào tháng 3/2020 - thời điểm dịch Covid bùng nổ. Về sau, nhờ gói kích thích chưa từng có trong lịch sử của Fed, S&P 500 tăng hơn gấp đôi so với đáy.

Phó chủ tịch giao dịch và phái sinh của hãng Charles Schwab ở Texas, Randy Frederick nghĩ đến mức tăng lên trên 40 của Cboe trong thời gian tới khi xuất hiện những nỗi sợ hãi thực sự.

Frederick nói với Reuters: “Nếu tôi chưa sợ…. có thể do thị trường chưa chạm đáy”.

Theo giới phân tích của BofA Global Research chia sẻ hôm 13/5 về danh mục kiểm tra đầu cơ, một số chỉ số như lượng tiền mặt của nhà đầu tư, giảm sút nghiêm trọng thì những chỉ số khác lại chưa lên mức như đỉnh điểm của các đợt bán tháo trước đây.

Giới đầu tư sẽ tập trung vào báo cáo doanh thu của công ty bán lẻ lớn như Home Depot hay Walmart vào tuần tới cũng như báo cáo bán lẻ hàng tháng của Mỹ.

Từ các kỳ vọng của giới đầu tư về mức độ kiên quyết của Fed trong thời gian còn lại của năm, tâm lý thị trường cũng ít nhiều chịu ảnh hưởng. Kể từ tháng 3, Ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng lãi suất cơ bản thêm 75 điểm. Báo hiệu cũng cho thấy nó có thể tăng 50 điểm trong 2 phiên cuộc họp trong thời gian tới đây.

Robert Pavlik, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao của hãng quản lý tài sản Dakota Wealth Management, nhận định rằng: “Tôi nghĩ sẽ phải chờ tối thiểu 2 hoặc 3 lần tăng với mức 50 điểm nữa trước khi có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy mọi người đang quay lại thị trường”.