Bí ẩn ngôi làng ru ngủ người dân: Đang tán gẫu bạn bè cũng ngủ quên 3-5 ngày, ngủ dậy còn bị mất trí nhớ!

Nguyễn Thị Thùy

Người dân ở ngôi làng này lúc nào cũng rơi vào trạng thái ngủ mê bất chợt. Đặc biệt, họ còn bị... mất trí nhớ sau khi ngủ dậy.

Nhiều người đã quá quen thuộc với câu chuyện cổ tích “Nàng công chúa ngủ trong rừng”. Khi nàng công chúa bị dính lời nguyền phải chìm sâu vào giấc ngủ, cả hoàng cung cũng chìm vào trong giấc ngủ say. Nhiều người cho rằng những câu chuyện như thế chỉ xuất hiện trong câu chuyện cổ tích mà thôi. 

Tuy nhiên, đây lại là tình trạng chung của người dân của một ngôi làng vùng núi hẻo lánh tên là Kalachi, miền Bắc Kazakhstan. Nhiều người dân nơi này đã thực sự chìm vào giấc ngủ sâu mà không rõ lý do. Thậm chí sau khi ngủ dậy, họ còn bị mất trí nhớ. 

Thực tế, ngôi làng nhỏ dột nát này không hề giàu có. Nơi này có khoảng 600 cư dân và hầu hết đều bận rộn làm nông. Tuy nhiên, nơi này được nhiều người biết đến với tên gọi “thung lũng ru ngủ”. Người dân nơi đây mắc phải một căn bệnh bí ẩn, mọi người lúc nào cũng rơi vào trạng thái buồn ngủ và có thể ngủ mê man suốt nhiều ngày liên tiếp. Điều này khiến nhiều người phải “cắn răng” bỏ làng mà đi để bắt đầu cuộc sống mới với tinh thần tỉnh táo.

lang-ru-ngu-1-1650365914.png
Người dân nơi đây mắc phải một căn bệnh bí ẩn, mọi người lúc nào cũng rơi vào trạng thái buồn ngủ và có thể ngủ mê man suốt nhiều ngày liên tiếp

Vào đầu năm 2013, một người đàn ông trong thôn khi đang làm việc đồng áng thì rơi vào giấc ngủ say suốt 3-4 ngày. Sau khi tỉnh dậy, gia đình ông đã phàn nàn rất nhiều về việc này. Thế nhưng, người đàn ông này chẳng khác gì mất trí nhớ, ông một mực khăng khăng bản thân đang làm việc ở nông trại, tại sao vừa mở mắt ra đã nằm ở nhà từ bao giờ.

Thời gian sau đó, nhiều người dân trong thôn lần lượt chìm vào giấc ngủ. Có người đang ngồi ghế đá ngoài đường, mải mê tán gẫu với bạn bè thì chìm vào giấc ngủ say. cũng có người đang chuẩn bị vắt sữa bò ở trang trại thì làm rơi ống sắt trên tay và lăn ra ngủ. Nguy hiểm hơn, có người đang lái xe trên đường thì bỗng nhiên chìm vào giấc ngủ sâu. Những hiện tượng lạ này xảy ra liên tiếp trong thôn khiến nhiều người dân vô cùng hoang mang, lo lắng. 

lang-ru-ngu-3-1650365792.png
Có người đang ngồi ghế đá ngoài đường, mải mê tán gẫu với bạn bè thì chìm vào giấc ngủ say

Hầu hết những người dân này đã được đưa tới bệnh viện. Nhưng khi tới đây rồi, họ lại tiếp tục ngủ trong 3-5 ngày, thậm chí là cả tuần. Điển hình là một cụ già tên Aliza ở làng Kalachi. Cụ già này sau khi tỉnh dậy, khi được bác sĩ hỏi về tình trạng ngủ say của mình thì cụ trả lời: “Tôi đang định làm một chiếc bánh, khi lấy nguyên liệu ra thì không hiểu chuyện gì đang xảy ra nữa”. Những người ở dân làng khác cũng thế. Họ không hiểu tại sao mình đột nhiên lại chìm vào trong giấc ngủ, vài ngày sau mới có thể dậy được.  

Điều đáng nói, kết quả khám sức khỏe của những người này hoàn toàn bình thường nên các bác sĩ cũng bó tay không hiểu nguyên nhân từ đâu. Hiện tượng này cứ thế kéo dài liên tục suốt 2 năm. Hơn 100 người lần lượt xuất hiện những triệu chứng ngủ say và họ cũng dần trở nên quen thuộc với điều này. 

Tuy nhiên, thông tin này nhanh chóng thu hút sự chú ý của chính quyền địa phương có liên quan cùng các chuyên gia trên khắp đất nước. Họ quyết định đến ngôi làng nhỏ này điều tra, xem nguyên nhân thực sự là gì. 

lang-ru-ngu-2-1650365914.png
Lúc đầu, các chuyên gia phán đoán, việc người dân ngủ li bì như thế có thể là do bức xạ hoặc do môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe

Lúc đầu, các chuyên gia phán đoán, việc người dân ngủ li bì như thế có thể là do bức xạ hoặc do môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế, họ đã tiến hành điều tra và kiểm tra tỉ mỉ từ chất đất, nguồn nước, độ mặn nhưng kết quả đều không có gì bất ổn. Sau đó, họ cho rằng có thể người dân nơi đây đang mắc một hội chứng bệnh di truyền vô hình nào đó. Ngay lập tức, tất cả người dân ở đây đã được tiến hành điều tra y tế một cách toàn diện. Kết quả, tất cả những người lớn tuổi ở đây đều bị cao huyết áp.

Cho rằng điều kỳ lạ này có thể là nguyên nhân của vấn đề, tuy nhiên các chuyên gia lại phát hiện những thanh niên trong thôn không bị cao huyết áp. Tuy nhiên, một số trẻ em ở đây cũng bị chìm vào giấc ngủ say. Do đó, chứng ngủ ngang này không phải là do di truyền.   

Các chuyên gia ở nhiều quốc gia điều tra vùng lân cận ở ngôi làng một thời gian rất lâu. Các chuyên gia phát hiện, trên đường cao tốc gần đó có một bảng chỉ dẫn tới Krasnoyarsk - một trong những vùng có tài nguyên thiên nhiên phong phú nhất, có một lượng lớn dầu mỏ, khí đốt tự nhiên, quặng và kim loại quý hiếm. 

Được biết, nơi đây từng có một mỏ khai thác siêu khổng lồ ở dưới lòng đất. Tuy nhiên đến năm 1990, việc khai thác đã phải dừng lại. Nơi này cách làng Kalachi chỉ 600m và nhiều khả năng vẫn thải ra khí độc ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nơi đây.

lang-ru-ngu-4-1650365914.png
Gần ngôi làng từng có một mỏ khai thác siêu khổng lồ ở dưới lòng đất

Thật bất ngờ, khi chuyên gia kiểm tra toàn diện chất lượng không khí tại làng Kalachi và phát hiện, trong không khí có lượng carbon monoxide vượt quá tiêu chuẩn nghiêm trọng. Cụ thể, lượng khí này cao gấp 10 lần so với điều kiện bình thường. Vì thế, tất cả những người dân ở đây đều bị ngộ độc khí carbon monoxide mãn tính. Việc ngộ độc này có thể dẫn đến các triệu chứng như tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, ảo giác và mất trí nhớ…  

Đây là một tình trạng vô cùng nghiêm trọng. Nếu phát hiện ra muộn hơn, dân làng Kalachi có thể sẽ rơi vào trạng thái hôn mê sâu, thậm chí bị choáng tới mức tử vong. Chỉ tính riêng trong thời gian gần đây, có tới ⅕ dân số nơi đây bị rối loạn giấc ngủ. Những người này không thể tập trung làm việc, học tập hay sinh hoạt bình thường.