Bí ẩn lời nguyền về ghế rồng Tử Cấm Thành: Gây ra 3 cái chết “quỷ dị”, chỉ chân mệnh thiên tử mới dám ngồi

Nguyễn Thị Thùy

Đến tận ngày nay, nhiều giai thoại bí ẩn, rùng rợn về Tử Cấm Thành vẫn còn được lưu truyền. Trong đó có cả ngai vàng - chiếc ghế rồng quyền lực có thể quyết định số mệnh của những người ngồi lên nó. Người xưa tương truyền rằng, thiên tử ngồi vào ghế rồng sẽ vạn sự hanh thông, còn không phải bậc cửu ngũ chí tôn ngồi lên sẽ gặp họa sát thân. 

Tử Cấm Thành hay còn được gọi là Cố Cung tọa lạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây là một khu tổ hợp cung điện đồ sộ, trung tâm quyền lực 2 triều đại nhà Minh và nhà Thanh trong lịch sử Trung Hoa. Tử Cấm Thành được xây dựng từ năm 1406 – 1420, đã trải qua tổng cộng 24 đời Hoàng đế. 

Tử Cấm Thành có diện tích siêu khủng, lên tới 720.000 m2. Năm 1987, Tử Cấm Thành được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Cố Cung còn được công nhận là quần thể cổ bằng gỗ lớn nhất thế giới hiện nay. Không chỉ là một trong những danh thắng nổi tiếng nhất Trung Quốc nói riêng và trên thế giới nói chung, Tử Cấm Thành còn là công trình thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu.

Tử Cấm Thành không chỉ là một phần ký ức tái hiện cuộc sống cung đình thời phong kiến Trung Hoa mà còn là nơi lưu giữ nhiều bí ẩn về thời kỳ vua chúa ngày xưa. Thời phong kiến, nơi này được gọi là cung cấm, chỉ có vua chúa, hoàng tộc mới được ở trong đó. Dân thường sẽ không bao giờ được đặt chân đến nơi này. 

Ngày nay, Tử Cấm Thành đã mở rộng cửa chào đón du khách đến tham quan, thoải mái chiêm ngưỡng sự bề thế cũng như trang trọng ở nơi này. Tuy nhiên, có một nơi du khách có muốn chiêm ngưỡng cũng không được, đó là Chính điện. Nơi này quanh năm vẫn đóng cửa im lìm mặc cho dòng chảy của thời gian vẫn lặng lẽ trôi. Chính điện là nơi các vị hoàng đế thiết triều cùng bá quan văn võ. Bên trong có một bảo vật chỉ dành cho những vị chân mệnh thiên tử.  

ghe-rong-3-1649903258.jpg
Mặc dù ngày nay Tử Cấm Thành đã ‘rộng cửa’ để du khách tham quan có thể chiêm ngưỡng sự bề thế và trang trọng của nơi này nhưng vẫn có một nơi được gọi là Chính điện vẫn không được mở dù du khách rất muốn được chiêm ngưỡng. Ảnh: minh họa

Mặc dù ngày nay Tử Cấm Thành đã ‘rộng cửa’ để du khách tham quan có thể chiêm ngưỡng sự bề thế và trang trọng của nơi này nhưng vẫn có một nơi được gọi là Chính điện vẫn không được mở dù du khách rất muốn được chiêm ngưỡng. Đó chính là ngai vàng Tử Cấm Thành - chiếc ghế rồng quyền lực có thể quyết định số mệnh của bất cứ ai ngồi lên nó.

Ghế rồng được làm bằng gì?

Ghế rồng tượng trưng cho quyền uy của thiên tử, vì thế chiếc ghế này được chạm khắc rồng và trang trí nhiều hình phù điêu khác nhau. Là người đứng đầu đất nước, là “con Trời” nên Hoàng đế sở hữu vô số vàng bạc cùng với châu báu. Thời xưa, đa phần các vật dụng đều được làm bằng gỗ. Do đó nhiều người không khỏi thắc mắc, khai vàng của vua liệu được làm bằng gỗ hay bằng vàng?

Thực tế, việc đúc một chiếc ghế bằng vàng ròng là điều không thể. Dù vàng vô cùng quý giá nhưng việc đúc một chiếc ghế bằng vàng ròng là điều không thể, ngồi lâu sẽ không thoải mái và không tốt cho long thể. Vì thế, đa số các mẫu ghế rồng của Hoàng đế đều được làm bằng gỗ, sau đó sẽ được mạ thêm một lớp vàng ở bên ngoài.

Đáng chú ý, loại gỗ để làm ghế rồng không phải gỗ thông thường mà là một loại gỗ quý có tên là nanmu. Loại gỗ nanmu được sử dụng làm ghế rồng là loại được chọn lọc một cách tốt nhất, có lõi vàng, sức chịu bền bỉ cùng mùi thơm thoang thoảng vô cùng dễ chịu. Gỗ nanmu vàng có độ bóng tương tự satin, khả năng tồn tại lâu dài nên còn được sử dụng để đóng quan tài cho quan lại và quý tộc thời xưa.  

ghe-rong-4-1649903227.jpg
Dù vàng vô cùng quý giá nhưng việc đúc một chiếc ghế bằng vàng ròng là điều không thể, ngồi lâu sẽ không thoải mái và không tốt cho long thể. Ảnh: minh họa

Chưa kể, chất liệu này còn có thể ngăn chặn được những loại côn trùng như nấm mốc và vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, sau nhiều thăng trầm và biến cố lịch sử cùng sự đổi thay của các triều đại, những chiếc ghế rồng của người tiền nhiệm có thể bị thất truyền hoặc hư hại không ít. Hậu thế muốn tu sửa, trùng tu cũng khó khăn. Nguyên nhân bởi, những kỹ thuật và vật liệu độc nhất vô nhị thời bấy giờ đã thất truyền từ lâu, người đời sau có cố gắng như thế nào đi chăng nữa cũng không thể phục hồi được như nguyên mẫu. 

Theo Bảo tàng Cố Cung, nếu như muốn sửa chữa một lỗi nhỏ trên ngai vàng cũng phải mất đến 3 năm. Dù đến chuyên gia cũng không dám đụng vào vì sợ không thể chịu trách nhiệm. Đây chính là lý do ghế rồng Tử Cấm Thành đành phải cất giữ trong Chính điện, đồng thời không cho bất kỳ khách tham quan nào ghé thăm do lo sợ sẽ làm hư hại đi cổ vật. Thứ nhất, công việc bảo tồn và tu sửa khá khó khăn; thứ hai, các nhà khoa học đều muốn lưu giữ lại những di vật của những vị cửu ngũ chí tôn ngày xưa một cách chu toàn nhất.

Thiên tử ngồi vào vạn sự hanh thông

Ghế rồng hay ngai vàng thời xưa là chiếc ghế quyền lực dành cho các vị Hoàng đế mỗi khi thượng triều, bàn luận chuyện chính sự và triều đình với các quần thần. Ghế rồng giúp các vị Hoàng đế toát ra sự tôn nghiêm, quyền lực, khiến tất cả quần thần đều phải quy phục. 

Về chiếc ghế rồng này, có nhiều lời đồn đại cho rằng, đây là chiếc ghế chỉ dành riêng cho chân mệnh thiên tử, bậc cửu ngũ chí tôn có thân phận cao quý. Thiên tử ngồi vào ghế rồng sẽ vạn sự hanh thông. Do đó, ghế rồng cũng là vật thiêng liêng được mọi người kính trọng. Những người tầm thường không xứng đáng ngồi lên sẽ gặp tai họa, thậm chí chết bất đắc kỳ tử. 

3 cái chết bí ẩn liên quan đến ghế rồng

Tuy chỉ là một chiếc ghế dát vàng tưởng chừng như đơn giản nhưng ghế rồng quả thực vô cùng linh thiêng, có thể quyết định được số mệnh của những người ngồi lên nó. Theo các thông tin trong sử sách Trung Quốc xưa, có 3 người đã phải chết bất đắc kỳ tử khi dám tự ý ngồi lên ghế rồng trong Tử Cấm Thành, đó là Lý Tự Thành, Viên Thế Khải và Waldersee.

ghe-rong-2-1649903258.jpg
Viên Thế Khải chỉ sau 83 ngày ngồi lên ngai vàng thì đột tử không rõ nguyên do

Trong số 3 người này thì có tới 2 người đã từng lên ngôi vua và trị vì đất nước Trung Hoa xưa. Tuy nhiên, có thể do ghế rồng vô cùng linh thiêng, biết được đây không phải là chân mệnh thiên tử đích thực nên đã khiến cả 2 người này (Lý Tự Thành và Viên Thế Khải) phải đối mặt với cái chết quỷ dị và bí ẩn. 

Cụ thể, Lý Tự Thành chỉ sau 40 ngày lên ngôi đã chết trong một lần chạy trốn khỏi hoàng cung. Riêng Viên Thế Khải, chỉ sau 83 ngày ngồi lên ngai vàng thì đột tử không rõ nguyên do. Cái chết cuối cùng được cho là thường dân Waldersee. Vì muốn thử cảm giác lạ lên Waldersee đã ngồi lên ghế rồng, sau đó thì đột ngột qua đời không rõ lý do. 

Trước 3 cái chết đầy bí ẩn và quỷ dị này, người dân đồn đại nhau rằng, ghế rồng thực sự linh thiêng, có sức mạnh loại trừ kẻ gian và những kẻ không có đủ quyền năng để trị vì đất nước. Ba cái chết ở trên chính là minh chứng cho thấy ghế rồng có quyền định đoạt số mệnh của con người, đặc biệt là những ai có ý định lăm le muốn lên ngai vàng, chỉ những vị cửu ngũ chí tôn, chân mệnh thiên tử mới xứng đáng được ngồi lên ngai vàng.

Bên cạnh đó, cũng có những ý kiến cho rằng, 3 cái chết này không liên quan đến lời nguyền bí ẩn của ghế rồng mà chỉ là ngẫu nhiên. Thời điểm đó là khi chiến tranh loạn lạc, 3 người này đều là những người cầm đầu các phong trào lật đổ chính quyền cũ để xây dựng đế chế mới, nên việc bị mưu sát rất dễ xảy ra. Trùng hợp thay, những người này từng ngồi lên ngai vàng của vua nên mọi người đồn đại, thêu dệt nên những câu chuyện ly kỳ, rùng rợn này.

Có thể nói, bí ẩn về ghế rồng trong Tử Cấm Thành đến nay vẫn còn nhiều khúc mắc. Điều này càng khiến người đời liên tục rỉ tai nhau về những giai thoại gây ra 3 cái chết quỷ dị với những người không phải là chân mệnh thiên tử. Đến tận thời điểm hiện tại, vẫn chưa có ai có thể giải đáp được những bí ẩn về những cái chết trên nên nó còn tồn tại mãi cho tới sau này.