Bầu Hiển xin từ nhiệm chức danh chủ tịch, tổng giám đốc tại một loạt công ty liên quan

Thân Ngọc Quý

Sau khi được các cổ đông của SHB bầu tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT ngân hàng, ông Đỗ Quang Hiển (tức bầu Hiển) đã có đơn xin từ nhiệm chức danh chủ tịch HĐQT, thành viên HĐQT và tổng giám đốc tại một số công ty liên quan.

Theo Zing News, mới đây ông Đỗ Quang Hiển tiếp tục được các cổ đông bầu làm Chủ tịch HĐQT SHB nhiệm kỳ 2022-2027. Không lâu sau, bầu Hiển đã có đơn xin từ nhiệm chức danh chủ tịch cũng như tổng giám đốc của một loạt công ty liên quan. 

Thông tin này đã được ông Đỗ Quang Hiển chia sẻ tại phiên họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) diễn ra thời gian gần đây.

Theo bầu Hiển, sau khi được các cổ đông ngân hàng SHB bầu tiếp tục giữ chức vụ chủ tịch HĐQT, ông đã có đơn xin từ nhiệm chức danh chủ tịch HĐQT, thành viên HĐQT và tổng giám đốc tại một số công ty như Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội, Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T hay Bảo hiểm BSH.

Được biết, việc từ nhiệm này để đảm bảo quy định tại điều 34 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng. Theo luật này quy định, đối với những cá nhân đảm nhiệm vị trí chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc của một tổ chức tín dụng không được đồng thời là chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc hoặc các chức danh tương đương tại các doanh nghiệp khác.

bau-hien-1-1651151066.png
Ông Đỗ Quang Hiển tiếp tục được các cổ đông bầu làm Chủ tịch HĐQT SHB nhiệm kỳ 2022-2027

Vì thế, bầu Hiển tiếp tục đảm nhiệm vị trí chủ tịch HĐQT SHB đến năm 2027 đồng nghĩa với việc từ nhiệm toàn bộ chức danh tương đương tại những doanh nghiệp có liên quan. 

Trước đó, ông Hiển lần đầu tiên được bầu làm Chủ tịch SHB kể từ tháng 6/2008. Đây là thời điểm sau khi Công ty cổ phần Tập đoàn T&T đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng. Thời điểm hiện tại, bầu Hiển đang nắm trực tiếp gần 53 triệu cổ phiếu SHB, tương đương 2,75% vốn điều lệ ngân hàng. Bên cạnh đó, Công ty cổ phần Tập đoàn T&T cũng là cổ đông lớn nhất của SHB, nắm giữ hơn 192,5 triệu cổ phiếu - tương đương gần 10% vốn điều lệ của ngân hàng này. 

Cùng với việc bầu Hiền rời “ghế nóng” chủ tịch, các cổ đông của SHS cũng đã tiến hành bầu ra các thành viên thuộc HĐQT và Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2022-2027. Ông Đỗ Quang Vinh - con trai cả của bầu Hiển tiếp tục được bầu vào danh sách thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới của SHS. Đáng chú ý, ông Đỗ Quang Vinh cũng đảm nhiệm vai trò thành viên HĐQT ngân hàng SHB nhiệm kỳ 2022-2027.

Thời điểm hiện tại, ông Đỗ Quang Vinh đang là Phó tổng giám đốc, Giám đốc khối ngân hàng số, Phó giám đốc khối ngân hàng bán lẻ tại SHB. Đồng thời, con trai cả của bầu Hiển còn đảm nhiệm vị trí Phó chủ tịch thường trực HĐTV Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB Finance) và Giám đốc đầu tư tài chính quốc tế tại Tập đoàn T&T.

Bên cạnh ông Vinh còn có 4 nhân sự khác cũng được bầu vào vị trí thành viên HĐQT SHS tại nhiệm kỳ này là ông Vũ Đức Tiến, ông Lê Đăng Khoa, bà Nguyễn Diệu Trinh và ông Lưu Danh Đức.