Bầu Đức lập công ty riêng cho thương hiệu Heo ăn chuối, tăng tốc hành trình cung cấp heo sạch và doanh thu mục tiêu 10.000 tỷ đồng

Phạm Thị Tâm

Có thể thấy, heo cũng là dòng sản phẩm đầu tiên mà Bầu Đức phát triển dòng sản phẩm riêng mang thương hiệu HAGL song song với mảng bóng đá đã ghi sâu vào lòng người hâm mộ. Bầu Đức từng bày tỏ: "Tôi có một đối tác nói HAGL là thương hiệu lớn sao không làm sản phẩm gì cho thương hiệu này. Tôi đã suy nghĩ và bắt đầu với heo. Tôi tự tin khi ra Công ty BAPI HAGL sẽ sớm đạt doanh số trên 10.000 tỷ".

Bầu Đức lập công ty riêng cho thương hiệu Heo ăn chuối

Theo Nhịp sống kinh tế, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) được biết là đã lập công ty riêng cho thương hiệu Heo ăn chuối Bapi đúng với lộ trình mà Bầu Đức công bố với toàn thể 55.000 cổ đông tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022. Được biết, công ty hoạt động dưới hình thức Công ty cổ phần với tên gọi là Bapi HAGL. Khi nhìn lại quá trình nuôi heo của HAGL, từ lúc phát hiện việc tận dụng chuối thải làm thức ăn, sắp xếp được quỹ đất chăn nuôi thuận lợi từ đó đưa sản phẩm demo để thị trường tự trải nghiệm đánh giá hay lên chương trình tặng cổ đông,... cho đến việc chào bán chính thức và lập công ty phân phối mới đây có thể thấy được những bước đi đầu tiên cho kế hoạch lớn của bầu Đức đang đi đúng và khá thuận lợi. 

Cần nhấn mạnh một điều, heo cũng là dòng sản phẩm đầu tiên mà Bầu Đức phát triển sản phẩm riêng mang thương hiệu HAGL song song với mảng bóng đá đã ghi sâu vào lòng người hâm mộ "Tôi có một đối tác nói HAGL là thương hiệu lớn sao không làm sản phẩm gì cho thương hiệu này. Tôi đã suy nghĩ và bắt đầu với heo. Tôi tự tin khi ra Công ty BAPI HAGL sẽ sớm đạt doanh số trên 10.000 tỷ". 

bau-duc-lap-cong-ty-rieng-cho-thuong-hieu-heo-an-chuoi-tang-toc-hanh-trinh-cung-cap-heo-sach-va-doanh-thu-muc-tieu-10000-ty-dong-3-1653624021.jpg
Bầu Đức từng bày tỏ: "Tôi có một đối tác nói HAGL là thương hiệu lớn sao không làm sản phẩm gì cho thương hiệu này. Tôi đã suy nghĩ và bắt đầu với heo. Tôi tự tin khi ra Công ty BAPI HAGL sẽ sớm đạt doanh số trên 10.000 tỷ"

Theo tìm hiểu, thương hiệu heo ăn chuối BAPI được HAGL công bố ra thị trường từ tháng 3/2022 và đã sớm xuất hiện trên áo cầu thủ HAGL trước đó. Với lợi thế tự chủ được 40% nguyên liệu cấu thành nên thức ăn chăn nuôi, cụ thể là chuối, bầu Đức đã chọn việc nuôi heo là một trong những mảng chiến lược cho hành trình sắp tới của HAGL. Trong khi thức ăn đang chiếm từ 65 -70% tổng giá thành sản phẩm thì HAGL theo đó có lợi thế tuyệt đối trong mảng chăn nuôi heo. Công ty cũng đang tìm ra công thức chế biến thức ăn cho heo với 40% thành phần là chuối, bắp, đậu nành, vi chất, thảo mộc,... từ đó giúp cho heo của HAGL có giá thành thấp.

Đến hiện tại, song song với việc vận hành nhà máy chế biến thức ăn với công suất 600 tấn/ngày đã được phối trộn trên dây chuyền hiện đại và tự động hóa, HAGL cũng đã đưa vào hoạt động 5 dây chuyền sấy bột chuối làm nguyên liệu thức ăn cho heo đồng thời cũng đang tiến hành lắp đặt dây chuyền thứ 6. Mới đây, tín hiệu tốt đó là bất chấp hàng loạt doanh nghiệp chăn nuôi lớn nhỏ gặp khó do giá thức ăn tăng coa, HAGL đã ghi nhận mức doanh thu tháng 4/2022 tăng trưởng mạnh với 348 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 105 tỷ đồng. 

bau-duc-lap-cong-ty-rieng-cho-thuong-hieu-heo-an-chuoi-tang-toc-hanh-trinh-cung-cap-heo-sach-va-doanh-thu-muc-tieu-10000-ty-dong-1-1653624028.jpg
Với lợi thế tự chủ được 40% nguyên liệu cấu thành nên thức ăn chăn nuôi, cụ thể là chuối, bầu Đức đã chọn việc nuôi heo là một trong những mảng chiến lược cho hành trình sắp tới của HAGL

Tăng tốc hành trình cung cấp heo sạch trên cả nước

Phía công ty cho biết, không chỉ tình hình kinh doanh chuối khả quan mà mảng chăn nuôi heo của HAGL cũng đem về một khoản lợi nhuận lớn. Mặc dù thế thì trong thời gian qua đã có hàng loạt doanh nghiệp chăn nuôi heo báo xloo, nhiều hộ nông dân chăn nuôi heo nhỏ lẻ phải đối mặt với nguy cơ giảm đàn cắt lỗ hoặc phải nghỉ do thức ăn liên tục tăng cao đồng thời dự báo sẽ còn tiếp tục tăng cao. Và khi mà sản lượng thu hoạch hai loại nguyên liệu chính là bắp và đậu nành giảm do thời tiết không mấy thuận lợi đã khiến cho giá thành tăng cao. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của cuộc chiến Nga - Ukraine, đây là hai quốc gia cung cấp nguồn nguyên liệu lớn của ngành thức ăn chăn nuôi đã tác động đến chuỗi cung ứng nguyên liệu đầu vào. Trong tương lai xa hơn, HAGL theo người cầm trịch còn muốn có một đối tác xây dựng nên hệ sinh thái cho ngành thịt heo như Vissan. Lúc nảy cả hai sẽ cùng xây dựng một lò mổ có công suất khoảng 3.000 con/ngày và đối tác đó sẽ hỗ trợ cho HAGL bán thịt heo qua 5.000 cửa hàng trên toàn quốc. Cả hai cũng muốn cùng nhau xây dựng nên nhà máy chế biến thịt heo kho, chả giò, thịt nguội để tiến hành xuất khẩu. 

bau-duc-lap-cong-ty-rieng-cho-thuong-hieu-heo-an-chuoi-tang-toc-hanh-trinh-cung-cap-heo-sach-va-doanh-thu-muc-tieu-10000-ty-dong-2-1653624027.jpg
Đến hiện tại, song song với việc vận hành nhà máy chế biến thức ăn với công suất 600 tấn/ngày đã được phối trộn trên dây chuyền hiện đại và tự động hóa, HAGL cũng đã đưa vào hoạt động 5 dây chuyền sấy bột chuối làm nguyên liệu thức ăn cho heo

Bên cạnh đó, để phát triển ngành nuôi trồng nhiều hơn nữa, HAGL cũng vừa bổ nhiệm ông Trần Văn Giai - chuyên gia có 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dinh dưỡng cho heo - vào vị trí Thành viên Hội đồng quản trị. Ngoài những thuận lợi  thì cũng có những rủi ro, đại diện HAGL hiện tại đã trừ dịch tả Châu Phi, tất cả các bệnh của heo đều có thuốc chích ngừa. Hiện tại, chuồng trại của HAGL luôn được canh phòng nghiêm ngặt, các nhân sự của Công ty có khi phải vào trong trai ở liền 4 tháng mới được về một lần nên vẫn đảm bảo được xác suất nhiễm ở mức thấp nhất.

Trước đó, ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã gửi thư đến các cổ đông, nhà đầu tư bày tỏ niềm hy vọng cũng như niềm tin vào sứ mệnh phát triển nông nghiệp bền vững tại Gia Lai. Tập đoàn hiện tại đang tập trung hai lĩnh vực chính là cây ăn trái và chăn nuôi heo. Diện tích cây ăn trái theo dự kiến là 10.000ha, trong đó cây chuối chiếm 7.000ha. Đến cuối năm 2021, HAGL đã trồng được 5.000ha và trong năm 2022 sẽ trồng thêm 2.000ha. Đến cuối năm 2021, HAGL đã xây dựng được 7 cụm chuồng trại với công suất nuôi khoảng 400.000 con heo thịt mỗi năm. Và trong năm 2022, HAGL dự kiến sẽ nuôi hơn 1 triệu con heo thịt mỗi năm.