Bất ngờ dừng mọi hoạt động tuyển dụng, điều gì đang xảy ra với Facebook?

Phạm Thị Lý

Facebook đã từng có hành động tương tự vào thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu.

Theo Pháp luật & Bạn đọc, Facebook đang tạm dừng chạy kế hoạch chiêu mộ nhân tài và thu nhỏ quy mô hoạt động thu hút người có tài năng trên quy mô của toàn công ty.

Theo Giám đốc tài chính David Wehner, đây là hoạt động nằm trong kế hoạch  "tái định vị" công ty với mục đích giải quyết những thách thức khi công ty không đạt những mục tiêu về doanh thu. Đây là thông tin được đưa ra theo bản ghi nhớ nội bộ mà Insider đã tiết lộ.

bat-ngo-dung-moi-hoat-dong-tuyen-dung-dieu-gi-dang-xay-ra-voi-facebook-1-1651764161.jpg
Facebook dừng mọi hoạt động tuyển dụng

Ở một bản ghi nhớ khác, trưởng bộ phận tuyển dụng toàn cầu của Facebook - Miranda Kalinowski cho biết nhóm kỹ sư của công ty sẽ là những người bị ảnh hưởng đầu tiên vì ban lãnh đạo tiếp tục điều chỉnh các mục tiêu tuyển dụng khác.

Việc Facebook dừng hoạt động tuyển dụng là rất hiếm. Lần gần nhất họ có hành động như vậy là khi đại dịch bùng phát. Đó cũng là lúc mà công ty áp dụng quy trình tuyển dụng mới.

Đầu tuần này, công ty thường xuyên đánh giá lại quy trình tuyển dụng và nhu cầu kinh doanh cũng như giảm lại tốc độ tuyển dụng tương ứng, theo một phát ngôn viên của Meta chia sẻ với Insider.

Vào năm ngoái, Facebook đã đổi tên thành Meta nhằm phản ánh sự tập trung trong việc xây dựng metaverse. Dự án được cho là tốn kém này đã lấy đi 2,9 tỷ USD của công ty trong quý 5 năm 2022.

Ghi chú của Facebook nói rằng “đưa metaverse vào cuộc sống". Đây là là lĩnh vực tăng trưởng mới của Meta cùng với các cơ hội thu về lợi nhuận từ nội dung thông qua tính năng Reels trên Instagram. CEO David Wehner nói: “Nhưng chúng tôi cũng có trách nhiệm ứng phó với biến động thị trường vốn không thể lường trước - đã gây sức ép lên hoạt động kinh doanh trong vài tháng qua”. Những điều không thể đoán trước mà ông nói chính là việc Apple thay đổi quyền riêng tư trên iOS, xung đột Nga Ukraine, môi trường kinh tế vĩ mô… đã làm suy yếu tốc độ tăng trưởng của Facebook.

Wehner cũng lưu ý rằng người dùng sẽ thành nhiều thời gian để ngoại tuyến khi nền kinh tế mở cửa trở lại. Và mô hình chi tiêu giống như trước thời điểm đại dịch gây ra suy thoái cho toàn ngành.

Theo Kalinowski và Wehner, với vấn đề tuyển dụng, ngoài nhóm kỹ thuật bị ảnh hưởng nặng nhất thì các mọi nhóm ngành khác cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng suy thoái. Tuy nhiên, Reality Labs là một nhóm không chịu ảnh hưởng ngay. Đây là đơn vị chịu trách nhiệm xây dựng metaverse. Kalinowski nhóm này được ưu tiên cho các vị trí tuyển dụng.

Kalinowski cho hay việc dừng lại tuyển dụng với nhóm kỹ thuật sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Facebook cũng sẽ cân nhắc kỹ về việc tuyển dụng với các trường hợp khác. Ông nói: “Chúng tôi đang lên kế hoạch cho nửa cuối năm nay và đó sẽ là cơ hội để sắp xếp lại các đầu việc nhằm giành sự tập trung tối đa và ưu tiên hàng đầu cho những việc quan trọng nhất của công ty”.