Bất động sản miền Trung tăng tốc trong năm 2022

Hoàng Bích Nga

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng dự báo sẽ dẫn đầu thị trường tại khu vực miền Trung, trong đó phát triển mạnh mẽ nhất là tại Đà Nẵng và Nha Trang. 

Hai thành phố biển sẽ phục hồi nhanh chóng 

Hai thành phố sở hữu nhiều bãi biển đẹp, có lợi thế phát triển kinh tế biển và hoạt động du lịch sẽ có cơ hội phục hồi nhanh chóng sau một thời gian “nằm im” vì đại dịch Covid-19. 

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hiệp hội Môi giới bất động sản cho rằng, kinh tế biển, du lịch sẽ trở thành mũi nhọn của khu vực miền Trung. Do đó, những dự án bất động sản tại đây, thường tập trung vào phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng. Bên cạnh đó là các dự án xây dựng đô thị phục vụ nhu cầu sống của người dân địa phương cũng như khách du lịch ở các địa phương.

Đề cập đến những diễn biến của thị trường bất động sản ở Đà Nẵng, Nha Trang nói riêng và khu vực miền Trung nói chung trong thời gian qua. Chủ tịch Hiệp hội Môi giới bất động sản cho rằng, mặc dù hai thành phố Đà Nẵng, Nha Trang bị chững lại, nhưng ở những địa phương khác ghi nhận sự phát triển. “Ở Quy Nhơn, với các dự án đầu tư của FLC, Hưng Thịnh, làm thức dậy một đơn vị một địa phương chưa bao giờ nghĩ rằng có thể phát triển được bất động sản. Hay ngay như tại Thanh Hóa, cách đây gần 10 năm không ai nghĩ Thanh Hóa sẽ bùng nổ thị trường bất động sản, nhưng đến nay thì đã khác”, ông Đính nhận định.

bat-dong-san-mien-trung-01-1642309229.jpg
Năm 2022, bất động sản tại Đà Nẵng và Nha Trang có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ.

Chính vì như vậy, trong năm 2021, thị trường bất động sản khu vực miền Trung với 14 tỉnh, thành phố thì chiếm hơn 50% lượng cung bất động sản của toàn quốc và tỷ lệ hấp thụ cũng cao hơn 50%. Theo ông Nguyễn Văn Đính, gần đây miền Trung bắt đầu xuất hiện nhiều tổ hợp du lịch lớn, có quy mô, chức năng tiện ích thay thế cho các dự án nhỏ lẻ cũ trước đây.

Trong năm 2022, cùng với đầu tư công, các doanh nghiệp “đại bàng” sẽ tăng tốc để tạo ra hệ thống hạ tầng cơ sở phục vụ phát triển cho ngành kinh tế du lịch mũi nhọn ở khu vực miền Trung. Vì vậy, ngay từ những ngày đầu tiên của năm 2022, thị trường bất động sản miền Trung đã chứa đựng nhiều tiềm năng tăng tốc. 

Nhận xét về tiềm năng phát triển của Đà Nẵng và Nha Trang, ông Nguyễn Văn Đính cho biết: “Hai thành phố này nổi lên đầu tiên, chúng tôi cũng hy vọng nơi đây sẽ phát triển để trở thành đầu tàu lan tỏa, kéo các hoạt động kinh tế du lịch ở những vùng xung quanh đi lên. Thực tế những con đại bàng như Sun Group đã có các công trình như Bà Nà Hill, Ngũ Hành Sơn, bán đảo Sơn Trà,... và đặc biệt là phát triển các hệ thống hạ du lịch. Còn đối với Nha Trang, “cá mập” Vingroup cũng đã làm thay đổi bức tranh của những đô thị này”. 

Bất động sản miền trung như “nàng tiên” đang thức giấc là nhận định của ông Giáp Văn Kiểm, Chủ tịch HĐQT AVland Group dưới góc độ là nhà đầu tư. Ông Kiểm cho rằng khu vực này đang nhận được nhiều thuận lợi như việc thông qua các chính sách phát triển hạ tầng đồng bộ của Chính phủ; gói kích thích kinh tế của Chính phủ.

“Giá bất động sản miền Trung đang rất thấp, từ phân khúc nghỉ dưỡng đến nhà ở so với các miền Bắc và miền Nam. Các nhà đầu tư luôn tìm đến khu vực có giá thấp để đón đầu xu hướng đầu tư. Bởi, giá thấp thì tiềm năng tăng trưởng cao”, ông Giáp Văn Kiểm nói. 

Tiềm năng phát triển các loại hình bất động sản mới tại miền Trung

Bất động sản công nghiệp cũng đang trở thành điểm mạnh của thị trường khu vực miền Trung. Khi ngay trong năm 2021, thời điểm làn sóng dịch lần thứ 4 bùng phát càn quét thì khu vực này lại tiếp nhận đầu tư của liên doanh giữa VSIP - Amata - Sumitomo làm dự án khu công nghiệp gần 500ha tại Quảng Trị.

Trước đây 3 nhà đầu tư Singapore, Nhật Bản, Thái Lan này đã có các hoạt động đầu tư tại thị trường miền Nam. Với lần hợp tác này đã đánh dấu tiềm năng của thị trường đất công nghiệp ở miền Trung. Điều này sẽ thúc đẩy nền kinh tế và khả năng xuất khẩu của cả khu vực. 

bat-dong-san-mien-trung-02-1642309619.jpg
Khu vực miền Trung có điều kiện phát triển các loại hình bất động sản mới.

Bà Trang Bùi, Tổng Giám đốc C&W Việt Nam cho rằng: “Phân khúc bất động sản nhà xưởng xây sẵn, nhà kho xây sẵn mà ở miền Trung hiện đang phát triển, để tập trung phục vụ cho các nhu cầu tăng cao. Do sự tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu ở miền Trung bắt đầu tăng trưởng, có những tỉnh, thành phố tăng trưởng theo chiều thẳng đứng trong ba năm trở lại đây. Vì thế trong tương lai, phần bất động sản công nghiệp, cũng như nhà xưởng xây sẵn, nhà kho xây sẵn phục vụ cho các chuỗi cung ứng bắt đầu có sự tăng trưởng ở khu vực này”.

Mặc dù vậy, bất động sản nhà xưởng, nhà kho xây sẵn của miền Trung vẫn cần có một thời gian dài hơn để phát triển và đuổi kịp khu vực miền Bắc và miền Nam. 

Loại hình bất động sản hội nghị cũng có tiềm năng phát triển ở miền Trung. Năm 2017, Hội nghị APEC Việt Nam đăng cai tổ chức tại miền Trung, trong khi tiềm năng này, miền Nam và miền Bắc chưa phát triển mạnh.

“Một tiềm năng nữa đối với khu vực miền Trung, đó là, ngoài phân khúc phổ biến về khách sạn nghỉ dưỡng, nhà ở, khu đô thị, nhưng còn một loại hình mới mà miền Trung hoàn toàn có thể nhắm tới, dựa vào ưu đãi của thiên nhiên, đó là bất động sản nghỉ hưu. Phân khúc này nhắm đến những người có thu nhập cao, mong muốn lựa chọn nơi có thiên nhiên và khí hậu phù hợp để sống khi nghỉ hưu”, Tổng Giám đốc C&W Việt Nam cho biết.

Tháo gỡ các điểm nghẽn pháp lý

Bà Hoàng Thu Hằng, Phó trưởng Phòng Quản lý thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, trong hai năm xảy ra đại dịch là 2020 và 2021, các địa phương báo cáo tổng số dự án được cấp phép là khoảng 972 dự án, số dự án được hoàn thành là 422. Trong năm 2021, những dự án được cấp phép chỉ bằng 31% so với năm 2019. Còn số dự án hoàn thành của năm 2021 so với năm 2020 thì chỉ đạt 46,5%. Nguyên nhân khiến nguồn cung bất động sản giảm là do nghẽn về mặt pháp lý. 

bat-dong-san-mien-trung-03-1642309714.jpg
Ảnh: minh họa

Nhằm tháo gỡ khó khăn về mặt pháp lý, Bộ Xây dựng đã phối hợp cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, sửa đổi các quy định. Nổi bật trong đó là vào ngày 26/3/2021, Bộ Xây dựng đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 30 để sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 99 nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc chấp thuận chủ trương dự án dành cho nhà ở; điều chỉnh chương trình phát triển nhà, lựa chọn nhà đầu tư.

Nghị định 69/2021/NĐ-CP được ban hành quy định về cải tạo và xây dựng lại nhà ở chung cư cũ. Chính phủ đã ban hành Nghị định 31 nhằm tháo gỡ các vấn đề liên quan thủ tục pháp lý liên quan đến luật đầu tư. Ngay trong những ngày đầu của năm 2022, cụ thể là vào ngày 6/1, Chính phủ đã ban hành Nghị định 02 sửa đổi bổ sung Nghị định số 76, hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản.

Phó trưởng Phòng Quản lý thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết: “Vừa qua, Bộ Xây dựng đã hoàn thiện dự thảo sửa đổi bổ sung Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở, hiện đang chờ Chính phủ phê duyệt để trình Quốc hội đưa vào chương trình sửa luật. Trong dự thảo này, Bộ Xây dựng đề xuất 4 nhóm chính sách lớn gồm: Chính sách liên quan kinh doanh bất động sản; chính sách kinh doanh dịch vụ bất động sản; điều tiết thị trường bất động sản; quản lý Nhà nước đối với thị trường bất động sản”.

Có thể thấy, với những tiềm năng sẵn có về vị trí địa lý, nhân lực, chính sách thì trong năm 2022, thị trường bất động sản khu vực miền Trung sẽ tăng tốc phát triển. Nhằm khôi phục lại thị trường sau gần 2 năm “ngủ đông” do ảnh hưởng của đại dịch.