Bất động sản công nghiệp Việt Nam: Muốn hút vốn FDI phải tạo ra sự khác biệt

Nguyễn Tho

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản công nghiệp đã phát triển nhanh trong các năm qua nhưng bối cảnh mới đòi hỏi nhiều sự khác biệt trong việc định hướng thu hút dòng vốn đầu tư từ nước ngoài.

Theo Diễn đàn Doanh Nghiệp, trong báo cáo vừa mới công bố của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) đã nhận định rằng bất động sản công nghiệp đang hồi sinh cùng làn sóng đầu tư.

bds-cn-1-1653576417.png
Các khu công nghiệp cần hơn nữa những khác biệt để thu hút vốn FDI

VARS đưa ra dẫn chứng, chỉ trong 2 năm, Vinhomes IZ - Công ty con thuộc lĩnh vực bất động sản công nghiệp của Vinhomes đã tăng vốn điều lệ từ 70 tỷ đồng lên 18.500 tỷ đồng, gần gấp đôi con số 10.000 tỷ đồng được dự kiến trước đó.

Cùng với đó, trong chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ mới đây của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, người đứng đầu Chính phủ đã có nhiều cuộc gặp với các doanh nghiệp lớn tại đây và đón nhận nhiều thông tin tích cực.

Điển hình như việc Giám đốc điều hành Apple - Tim Cook cho biết, hãng mong muốn mở rộng chuỗi cung ứng, phối hợp với các doanh nghiệp Việt Nam có đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham gia và chuỗi giá trị của Apple.

VARS cũng cho rằng, quý I năm 2022, cuộc chiến giữa Nga và Ukraine cùng với chính sách "zero Covid" của Trung Quốc khiến cho nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng; chuỗi sản xuất bị đứt gãy, chi phí và thời gian vận tải tăng cao... Từ đó, thúc đẩy nhu cầu cao về kho bãi và nhà xưởng ngay tại các thị trường tiêu thụ, VARS đưa ra nhận xét.

Các yếu tố cộng hưởng đang từng bước giúp Việt Nam trở thành một trong những điểm đến mới của các doanh nghiệp sản xuất đa quốc gia.

Có một số ý kiến khác cũng cho rằng, dòng vốn đầu tư nước ngoài đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ, trong đó xu hướng Trung Quốc +1 sẽ có những thay đổi khi Trung Quốc đang chuẩn bị đưa ra những gói kích thích kinh tế liên quan đến việc giảm thuế để thúc đẩy sự phát triển.

Tại báo cáo thị trường bất động sản quý I năm 2022, Bộ Xây dựng cũng cho biết, một số dự án khu công nghiệp mới được chấp thuận đầu tư và triển khai thực hiện trong quý I năm 2022 trên địa bàn cả nước sẽ góp phần bổ sung nguồn cung cho thị trường trong tương lai.

Để thấy những triển vọng tích cực của phân khúc này, Việt Nam cần chuẩn bị để đón xu hướng Trung Quốc +1.

Tuy nhiên, ở góc độ doanh nghiệp FDI, Tổng Giám đốc Tổ hợp KCN DEEP - ông Bruno Jaspaert cho rằng, Việt Nam không nhất thiết cần phải cạnh tranh với Trung Quốc, mà nên tạo ra sự khác biệt với Trung Quốc.

bds-cn-2-1653576417.png
Vấn đề mấu chốt là chúng ta cần "dọn tổ" ra sao để đón các "đại bàng"

Ông Bruno cho hay, DEEP C đã nhiều lần làm việc và thấy có nhiều nhà đầu tư vào Trung Quốc, Việt Nam chỉ cần phần nhỏ trong đó thôi là đã đủ cho thị trường Việt Nam.

"Việt Nam có nền kinh tế tăng trưởng tốt và ổn định. Việt Nam không cần phải cạnh tranh với Trung Quốc và hãy có điểm nhấn riêng. Việt Nam hiện đang có chi phí logistics cao nhất trong khu vực Đông Nam Á. Nên chăng, Việt Nam chỉ cần thay đổi điều đó thì chúng ta hoàn toàn có thể cạnh tranh tốt với Trung Quốc", ông Bruno nhấn mạnh.

Cùng có góc nhìn tích cực về thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam, Tổng Giám đốc điều hành Amata Vietnam - bà Somhatai Panichewa cũng cho rằng, để đón dòng vốn mới, chất lượng thì Chính phủ Việt Nam và các địa phương nơi có dự án khu công nghiệp cần phải đẩy mạnh hoàn thiện hạ tầng giao thông và tăng tính kết nối, đặc biệt là các khu vực còn quỹ đất rộng nhưng lại chủ yếu ở khu vực còn nhiều khó khăn.

Bà Amata bày tỏ không có nghi ngờ gì về việc dòng vốn đầu tư nước ngoài lớn đang và sẽ tiếp tục chảy vào Việt Nam. Song, vấn đề cốt yếu chính là "chúng ta phải dọn dẹp sạch sẽ ngôi nhà của mình như thế nào để sẵn sàng đón khách". Trong đó, với việc một hành lang pháp lý rõ ràng và nhất quán là điều quan trọng để giữ chân các nhà đầu tư đang quan tâm đến thị trường Việt Nam.

Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam - bà Trang Bùi cũng cho rằng, bên cạnh các chính sách từ Nhà nước thì chủ đầu tư khu công nghiệp cũng cần tiếp tục tìm kiếm các đối tác để hợp tác phát triển trong khi chờ đợi cơ chế mới, cùng với đó là phát triển những quỹ đất sạch không chỉ tại những địa phương công nghiệp phát triển như Đồng Nai, Bình Dương, Long An..., mà còn những khu vực tiềm năng như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị...

"Trên thực tế, các tập đoàn lớn hướng đến làm việc với các địa phương về những dự án quy mô lớn và mang tính quy hoạch chung cho địa phương đó. Bởi vậy, các chủ đầu tư cần có những chiến lược thu hút đầu tư sáng tạo hơn so với các phương thức truyền thống", bà Trang Bùi cho biết.