Apple muốn cho thuê iPhone và iPad, thay vì bán đứt: Lý do chính vì tiền?

Phạm Thị Lý

Theo báo cáo từ Bloomberg, Apple đang chuẩn bị giới thiệu dịch vụ thuê iPad và iPhone và thu phí theo tháng.

Cách đây ít ngày, Bloomberg đã đưa tin về việc Apple sắp cho ra mắt dịch vụ thuê iPhone và iPad dưới dạng trả phí từng tháng. Nhiều nghi vấn đã đặt ra rằng vì sao Apple không bán đứt như từ trước đến nay mà lại muốn cho thuê iPhone với nhiều rủi ro? 

Tiền và tiền

Nếu Apple áp dụng dịch vụ cho thuê iPhone và iPad bằng cách trả phí mỗi tháng, người dùng sẽ có cơ hội trải nghiệm những thiết bị mới hàng năm. Điều này mang lại doanh thu nhiều hơn cho Apple so với việc bán thẳng iPhone và iPad như trước.

Hiện nay, chỉ có các iFan mới có điều kiện để đổi mới iPhone hàng năm. Còn lại, đa số người dùng chỉ mua một chiếc iPhone mới nếu chiếc cũ của họ đã bị hỏng, mất hoặc có thiết kế mới của sản phẩm mới đủ hấp dẫn với họ.

apple-muon-cho-thue-iphone-va-ipad-thay-vi-ban-dut-ly-do-chinh-vi-tien-1-1649151255.jpg
 

Thông thường, người dùng iPhone trung bình sẽ nâng cấp lên đời mới mỗi 3 năm một lần. Đây là một tỷ lệ đáng chú ý so với khoảng 10 năm trước. Lý do được cho là điện thoại thông minh ngày nay có quá ít sự nâng cấp và đổi mới. Ngoài ra, những thiết bị được 2-3 năm vẫn có thể dùng tốt đến hiện tại.

Counterpoint Research cho biết iPhone có giá bán trung bình là 825 USD. Điều này đồng nghĩa rằng trung bình Apple kiếm được hơn 800 USD từ khách hàng thông thường, mỗi 3 năm một lần. Bởi vậy, họ đã nghĩ ra dịch vụ cho thuê này nhằm tăng số tiền 800 USD này lên mức 1000 USD. Và thậm chí còn có thể bán lại các thiết bị cũ đã qua sử dụng.

Bloomberg phân tích rằng iPhone 13, 13 Pro và 13 Pro Max có giá khởi điểm lần lượt là 799 USD, 999 USD và 1.099 USD. Mức phí thuê tương ứng với 3 loại iPhone 13 ước tính là 35 USD, 45 USD và 50 USD. Như vậy, Apple có thể kiếm được từ một khách hàng thông thường, mỗi 3 năm 1 lần là:

iPhone 13 (35 USD/tháng): 1.260 USD trong 3 năm thay vì 799 USD.

iPhone 13 Pro (45 USD/tháng): 1.620 USD trong 3 năm thay vì 999 USD.

iPhone 13 Pro max (50 USD/tháng): 1.800 USD trong 3 năm thay vì 1.099 USD.

Đây là phép toán mang tính chất ước tính. Trên thực tế, Apple có thể kiếm được nhiều tiền hơn từ mỗi người dùng thông thường. Thậm chí họ còn có thể thu về nhiều tiền nếu dịch vụ cho thuê gắn với Apple One hay AppleCare.

Mặt khác, nếu Apple tính phí thuê iPhone và iPad thấp hơn ước tính của Bloomberg, họ vẫn thu lại một khoản tiền kha khá.

Với dịch vụ cho thuê của Apple, người dùng sẽ không cần trả một khoản tiền lớn ngay từ đầu, mà vẫn có thể dùng những chiếc iPhone đời mới nhất như của mình. Ngoài ra, việc nâng cấp lên iPhone đời mới cũng sẽ là phương án khả thi và dễ dàng với những người dùng không có dư dả tài chính.

Apple muốn độc lập hoàn toàn

Một nguyên do khác lý giải cho việc Apple cung cấp dịch vụ cho thuê là động thái muốn thoát khỏi các công ty tài chính. Việc ra mắt dịch vụ cho thuê này mang ý nghĩa chấm dứt hình thức trả góp đang được cung cấp bởi các công ty tài chính khác. 

apple-muon-cho-thue-iphone-va-ipad-thay-vi-ban-dut-ly-do-chinh-vi-tien-2-1649153659.jpg
 

Apple cũng đã giới thiệu các dịch vụ thanh toán, hỗ trợ của riêng mình nhằm chấm dứt sự phụ thuộc vào các bên trung gian. Điều đó vẫn thường được thấy ở gã khổng lồ công nghệ, họ tự phát triển những công nghệ và không liên quan đến bất kỳ công ty nào khác.

Apple đã đạt thành tựu lớn khi tự phát triển phần mềm, phần cứng, và dịch vụ. Và công nghệ, dịch vụ fintech như một sợi dây liên kết, nối tất cả lại với nhau.

Những phân tích và lời bình trên đây là ước tính và dự đoán của Bloomberg. Hiện Apple vẫn chưa xác nhận bất kỳ điều gì. Nếu muốn biết Apple sẽ làm gì, chúng ta cần chờ đợi thêm khoảng nửa cuối năm nay.