6 tháng đầu năm, công ty mẹ Viglacera ước lãi trước thuế gần 1.400 tỷ đồng

Nguyễn Thị Thùy

Trong năm nay, Viglacera đặt mục tiêu kế hoạch lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 1.700 tỷ đồng, tăng 10% so với thực hiện năm trước; tổng doanh thu là 15.000 tỷ đồng, tăng 34%. 

Mới đây, Tổng công ty Viglacera - CTCP (mã chứng khoán: VGC) đã công bố kết quả sản xuất kinh doanh lũy kế 6 tháng đầu năm nay. Cụ thể, tổng công ty ghi nhận lợi nhuận hợp nhất đạt 174% kế hoạch 6 tháng đề ra. Trong đó, lợi nhuận trước thuế của công ty mẹ đạt khoảng 1.392 tỷ đồng, tăng khoảng 77% so với cùng kỳ và đạt 116% kế hoạch năm.

Theo Viglacera, cơ cấu lợi nhuận của doanh nghiệp này trong 6 tháng đầu năm chủ yếu thuộc về lĩnh vực kinh doanh bất động sản và kính xây dựng. 

Viglacera cho biết cơ cấu lợi nhuận của doanh nghiệp đóng góp lớn thuộc về lĩnh vực kinh doanh bất động sản và kính xây dựng của tổng công ty. Trong năm nay, Viglacera đặt mục tiêu kế hoạch lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 1.700 tỷ đồng, tăng 10% so với thực hiện năm trước; tổng doanh thu là 15.000 tỷ đồng, tăng 34%. 

viglacera-1656948705.jpg
 

Đối với công ty mẹ, năm nay đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 1.200 tỷ đồng, nhích nhẹ 4% so với thực hiện năm trước. Bên cạnh đó, mục tiêu doanh thu là 6.500 tỷ đồng, tăng 17% so với thực hiện năm 2021. Dự kiến, công ty sẽ chia cổ tức năm 2022 với tỷ lệ 16%. Trước đó, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 của Viglacera đã thông qua mức cổ tức cho năm 2021 là 15%.

Viglacera nhận định, trong 6 tháng cuối năm nay, bối cảnh chiến tranh leo thang cùng với tình trạng giá nguyên liệu, chi phí vận tải tăng cao sẽ khiến cho tình hình thế giới, khu vực tiếp tục có những diễn biến phức tạp và khó lường. Chính vì thế, tổng công ty sẽ chủ động rà soát hàng tháng đối với những hoạt động sản xuất kinh doanh cho từng nhóm lĩnh vực kinh doanh nhất định, rà soát chi tiết từng đơn vị thành viên để đảm bảo toàn Tổng công ty hoàn thành vượt mục tiêu kế hoạch cả năm 2022.

Trong năm nay, Viglacera cũng sẽ chú trọng vào việc tập trung triển khai các dự án ở lĩnh vực vật liệu như Nhà máy gạch Viglacera Eurotile. Đồng thời, tổng công ty cũng đẩy mạnh nghiên cứu triển khai dự án Nhà máy kính nổi Phú Mỹ giai đoạn 2.

Đối với lĩnh vực bất động sản, Viglacera trong năm nay sẽ tiếp tục phát triển các khu nhà ở xã hội, nhà ở công nhân tại các khu công nghiệp; bên cạnh đó là các khu nhà thương mại, du lịch nghỉ dưỡng.

Kết thúc quý đầu năm nay, doanh thu thuần của Viglacera là 3.833 tỷ đồng, tăng 63% so với cùng kỳ năm trước. Lãi sau thuế của tổng công ty đạt 752 tỷ đồng, gấp 2,7 lần so với cùng kỳ. Được biết, doanh thu quý I/2022 của Viglacera tăng cao là nhờ sự tăng trưởng trong nhiều mảng kinh doanh khác nhau, đặc biệt phải kể đến mảng dịch vụ cho thuê bất động sản khu công nghiệp, hạ tầng khu công nghiệp và các dịch vụ liên quan đến quản lý. Những mảng quan trọng này đã đem về cho công ty hơn 1.000 tỷ đồng, so với cùng kỳ đã tăng 19%.

Kết phiên giao dịch ngày 4/7, giá cổ phiếu VGC được chốt ở mức 53.100 đồng/cổ phiếu.