5 đại diện Việt Nam được Forbes Under 30 châu Á vinh danh gồm những ai?

Nguyễn Thị Thùy

Trong danh sách The Forbes Under 30 Asia Class of 2022, Việt Nam có 5 đại diện nổi bật được vinh danh. Đáng chú ý, có những gương mặt từng được xướng tên tại Forbes Under 30 Việt Nam năm nay.

Mới đây, tạp chí Forbes đã công bố danh sách The Forbes Under 30 Asia Class of 2022 (Những gương mặt xuất sắc dưới tuổi 30 tại châu Á năm 2022). Năm nay, danh sách này đã ghi nhận con số kỷ lục khi có tới 4000 ứng viên được đề cử. Tuy nhiên, chỉ có 300 cái tên được các phóng viên cùng với ban giám khảo trong hội đồng thẩm định cũng như những đánh giá của Forbes xét duyệt. Cuối cùng, trong danh sách The Forbes Under 30 Asia Class of 2022 chỉ có 90 người được vinh danh.

Trong danh sách này, đứng đầu về số lượng chính là Ấn Độ khi có tới 61 đại diện góp mặt trong The Forbes Under 30 Asia Class of 2022. Sau đó là Singapore với 24 gương mặt đóng góp. Vị trí thứ ba là Nhật Bản với 33 người có mặt trong danh sách. Tiếp đến là Australia với 32 người, Indonesia với 30 người và Trung Quốc là 28 người.

vinh-danh-1-1653560594.png
Trong The Forbes Under 30 Asia Class of 2022, Việt Nam cũng có 5 đại diện được vinh danh trong nhiều lĩnh vực

Điều đáng nói, trong The Forbes Under 30 Asia Class of 2022, Việt Nam cũng có 5 đại diện được vinh danh trong nhiều lĩnh vực. Cụ thể như sau:  

Nghệ sĩ xăm hình Trần Thị Bích Ngọc: Lĩnh vực nghệ thuật

Gương mặt đầu tiên của Việt Nam góp mặt trong The Forbes Under 30 Asia Class of 2022 là nghệ sĩ xăm hình Trần Thị Bích Ngọc. Năm 2013, khi cô mới 19 tuổi đã tự biến những vết sẹo chấn thương của mình thành các tác phẩm nghệ thuật vô cùng độc đáo.

Thời điểm đó, việc xăm hình vẫn bị coi là một điều khá nhạy cảm ở Việt Nam, tuy nhiên cô tin rằng việc che đi những vết sẹo bằng hình xăm nghệ thuật là một phần của quá trình chữa lành, giúp trao quyền cho tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ. Đây cũng là cách để họ bắt đầu một chương mới, một khởi đầu mới trong cuộc đời mình. 

vinh-danh-2-1653560750.png
Gương mặt đầu tiên của Việt Nam góp mặt trong The Forbes Under 30 Asia Class of 2022 là nghệ sĩ xăm hình Trần Thị Bích Ngọc

Được biết, Trần Thị Bích Ngọc hoàn thành chương trình Thạc sĩ Nghệ thuật Điện ảnh và Truyền hình tại Trường Đại học Sân khấu và Biểu diễn Nghệ thuật Hà Nội vào năm 2022.

Nguyễn Thế Vinh - CEO Coin98 Finance: Lĩnh vực tài chính

Nguyễn Thế Vinh là CEO và nhà đồng sáng lập của Coin98 Finance. Đây là một trong những startup tiên phong và tập trung vào công nghệ blockchain. Trước đó, Nguyễn Thế Vinh từng là kỹ sư phần mềm tại FPT Software TP.HCM. Bên cạnh đó, anh còn là người đồng sáng lập và quản lý VIC Group - một công ty khởi nghiệp đầu tư tiền điện tử.

vinh-danh-3-1653560749.png
Nguyễn Thế Vinh là CEO và nhà đồng sáng lập của Coin98 Finance - một trong những startup tiên phong và tập trung vào công nghệ blockchain

Năm 2021, Coin98 đã hoàn thành vòng hạt giống trị giá 1,25 triệu USD. Đến tháng 1/2022, startup này tiếp tục nhận thêm một khoản đầu tư chiến lược không được tiết lộ từ Binance Labs. 

Lê Yên Thanh - CEO Phenikaa MaaS: Lĩnh vực công nghiệp - sản xuất

Lê Yên Thanh chính là người sáng lập ra dự án BusMap - một ứng dụng giao thông công cộng. Sau này, dự án được phát triển thành công ty khởi nghiệp giải pháp di chuyển thông minh Phenikaa MaaS. Startup này đã phát hành bản đồ thông tin Covid-19 cho 18 tỉnh dựa trên công nghệ cốt lõi của mình. 

vinh-danh-4-1653560749.png
Chỉ riêng về kỹ năng lập trình của mình, Lê Yên Thanh đã giành được hơn 100 giải thưởng cả trong nước và quốc tế

Hiện tại, Phenikaa MaaS có kế hoạch mở rộng ra toàn khu vực sau khi được Tập đoàn Phenika “bơm” thêm 1,5 triệu USD. Khu vực đầu tiên được mở rộng là Thái Lan, cụ thể là Bangkok và Chiangmai. Chỉ riêng về kỹ năng lập trình của mình, Lê Yên Thanh đã giành được hơn 100 giải thưởng cả trong nước và quốc tế.

Nguyễn Thanh - CEO VinBus: Lĩnh vực công nghiệp – sản xuất

Vinbus là doanh nghiệp vận hành xe bus điện do VinFast sản xuất. Trước đó vào năm 2021, Vinbus đã khai trương dịch vụ của mình tại thủ đô Hà Nội. Đồng thời, doanh nghiệp này còn có kế hoạch mở rộng ra nhiều thành phố khác trên cả nước.

vinh-danh-5-1653560749.png
Ông Nguyễn Văn Thanh - CEO VinBus là một trong những nhà lãnh đạo trẻ nhất của Tập đoàn VinGroup

Điều đáng nói, ông Nguyễn Văn Thanh - CEO VinBus là một trong những nhà lãnh đạo trẻ nhất của Tập đoàn VinGroup. Được biết, anh gia nhập VinBus vào năm 2019, chủ yếu tập trung vào việc cung cấp phương tiện di chuyển hợp lý và dễ tiếp cận. 

Năm 18 tuổi, CEO VinBus từng thành lập nhà máy dệt của riêng mình. Sau đó, anh quyết định bỏ học đại học để làm việc tại các công ty như KFC Việt Nam, Cargill Việt Nam và Lazada Việt Nam.

Nhà thiết kế Uyên Trần - nhà sáng lập TômTex: Lĩnh vực công nghiệp – sản xuất

Cái tên cuối cùng góp mặt trong The Forbes Under 30 Asia Class of 2022 chính là nhà thiết kế Uyên Trần. Uyên Trần có bằng thạc sĩ tại Trường Thiết kế Parson, New York. Cô là nhà đồng sáng lập TômTex - công ty sản xuất một sản phẩm thay thế da có trụ sở tại New York. 

TômTex là vật liệu gồm 100% sinh học, được tạo ra từ chất thải từ vỏ hải sản hoặc nấm. Vật liệu này sử dụng chất tạo màng sinh học được gọi là chitin mà công ty chiết xuất từ vỏ tôm, cua và tôm hùm phế thải cũng như vảy cá do các nhà cung cấp ở Việt Nam thu gom, sau đó sản xuất ra những sản phẩm của riêng mình.

vinh-danh-6-1653560749.png
Cái tên cuối cùng góp mặt trong The Forbes Under 30 Asia Class of 2022 chính là nhà thiết kế Uyên Trần, nhà đồng sáng lập TômTex - công ty sản xuất một sản phẩm thay thế da có trụ sở tại New York

Trước đó, TômTex đã giành được Giải thưởng Sáng tạo LVMH, Giải thưởng Sáng tạo CFDA k11 cùng với Giải thưởng Phát triển Ý tưởng. Đồng thời, startup này còn huy động được 1,7 triệu USD.