4 thói quen của Từ Hi Thái hậu khiến người đời khiếp sợ: Khó hiểu nhất là không che ô khi trời mưa

Nguyễn Thị Thùy

Tương truyền rằng, Từ Hi Thái hậu thích tản bộ dưới mưa. Chỉ cần là những cơn mưa không quá nặng hạt, bà sẽ thong thả đi dạo. Chủ tử không che ô, người hầu cũng chỉ còn cách cầm ô trong tay mà không dám che. Vì thế, các thái giám và cung nữ cũng phải chịu khổ, dầm mưa đi theo.

Theo Pháp luật & Bạn đọc, Từ Hi Thái hậu là một trong những người phụ nữ quyền lực bậc nhất trong lịch sử phong kiến Trung Hoa. Bà là phi tần của Thanh Văn Tông Hàm Phong đế, mẹ đẻ của Thanh Mục Tông Đồng Trị Hoàng đế. Sau khi vua Đồng Trị lên ngôi, bà trở thành Hoàng Thái hậu nhiếp chính của triều đình nhà Thanh cùng với Từ An thái hậu. Sau khi Đồng Trị qua đời, Thanh Đức Tông Quang Tự Hoàng đế lên ngôi, bà lại tiếp tục nhiếp chính.

Mỗi lần nhắc đến cái tên Từ Hi Thái hậu, bên cạnh cuộc đời phong ba nhưng ly kỳ, chắc chắn không thể bỏ qua lối sống ăn chơi xa hoa cùng những thói quen kỳ lạ của vị Lão Phật gia này. Đặc biệt, Từ Hi Thái hậu còn có 4 thói quen kỳ quặc khiến nhiều người khó hiểu, thậm chí là khiếp sợ. 

Không che ô khi trời mưa

Một trong những thói quen kỳ quặc nhất của Từ Hi Thái hậu đó là không che ô khi trời mưa. Dạo chơi ở những ngày bình thường thì còn đỡ, đây vị Lão Phật gia này lại thích ra ngoài trời mưa vào những hôm trời mưa. Đây mới là điều khó lý giải.

tu-hi-3-1652863836.png
Thời xưa, cung quy vốn nghiêm ngặt, chủ tử chính là “trời”, chủ không che ô thì người hầu có gan cọp cũng chẳng dám che

Tương truyền rằng, Từ Hi Thái hậu thích được tản bộ dưới mưa. Chỉ cần là những cơn mưa không quá nặng hạt, bà sẽ thong thả đi bộ dưới mưa để ngắm nhìn cảnh quan. Điều này khiến cho các cung nữ, thái giám theo hầu phải chịu khổ. Thời xưa, cung quy vốn nghiêm ngặt, chủ tử chính là “trời”, chủ không che ô thì người hầu có gan cọp cũng chẳng dám che. Vì thế, dẫu có ô trong tay, họ cũng phải dầm mưa theo chủ nhân mà thôi. 

Ra ngoài phải mang theo túi màu vàng

Mỗi lần ra ngoài, Từ Hi Thái hậu đều có vô số thái giám và cung nữ theo hầu. Việc hầu hạ người phụ nữ này không hề đơn giản chút nào. Tất cả các cung nữ, thái giám đều được dạy bảo vô cùng kỹ lưỡng để tránh sai sót, đồng thời mỗi người đều có trách nhiệm riêng của mình.

Điều đáng nói, lần nào ra ngoài Từ Hi Thái hậu cũng phải mang theo túi màu vàng. Bên cạnh đó, sẽ có một người chuyên phụ trách cầm chiếc túi này cho bà. Lão Phật gia này đi đến đâu, người phụ trách phải mang theo chiếc túi đến đó. 

Cung nữ Dục Đức Linh - người từng theo hầu hạ Từ Hi Thái hậu năm xưa kể lại rằng: Bên trong chiếc túi vàng có rất nhiều những chiếc gậy bằng tre. Mỗi khi các cung nữ, thái giám phạm sai lầm, chúng sẽ được lấy ra để trừng phạt mà không phát ra âm thanh. Tương truyền, có một lần Từ Hi Thái hậu bị tiếng pháo làm cho thức giấc, bà đã lấy gậy bên trong túi vàng để đánh cho thái giám hầu cận một trận. 

tu-hi-2-1652863836.png
Mỗi lần ra ngoài, Từ Hi Thái hậu đều có vô số thái giám và cung nữ theo hầu

Để quả táo bên cạnh khi ngủ

Thực tế, vị Thái hậu này thích ngửi mùi táo. Vì thế, mỗi khi đi ngủ bà sẽ để quả táo bên cạnh để dễ vào giấc hơn. Theo Từ Hi Thái hậu, táo là loại quả thơm ngon và có tác dụng an thần. Chưa kể, táo còn mang ý nghĩa đặc biệt khác. Trong tiếng Hoa, quả táo được gọi là bình quả, mang ý nghĩa là loại quả bình an.

Do đó, dù là trên giường ngủ hay chỗ ngồi, Từ Hi Thái hậu đều sai người hầu đặt một quả táo lên đó. 

Không được rụng tóc lên gối

Việc rụng tóc khi chải là điều khó có thể tránh khỏi. Tuy nhiên, lúc sinh thời Từ Hi Thái hậu rất săn sóc mái tóc của mình. Bà cho rằng, tóc có quan hệ mật thiết với việc sống lâu, rụng tóc sẽ tương đương với việc tổn thọ. Từng có thái giám chải đầu cho Từ Hi, không cẩn thận làm rụng một sợi tóc. Điều này khiến vị Lão Phật gia nổi giận. Bà yêu cầu thái giám phải nối lại sợi tóc cho mình, khiến hắn ta sợ tới mức quỳ xuống đất mà khóc lóc, van xin. Mãi cho tới khi đó, Từ Hi Thái hậu mới chịu đuổi tên thái giám này ra ngoài. 

Nhiều người cũng truyền nhau rằng, một trong những nguyên nhân khiến thái giám Lý Liên Anh được Từ Hi Thái hậu sủng ái như thế là do ông biết cách chải tóc. Có một lần, Từ Hi Thái hậu nghe đồn ngoài cung đang thịnh hành một kiểu tóc mới. Khi bà háo hức muốn thử, cung nữ và thái giám không ai biết chải cho đẹp. 

tu-hi-1-1652863749.png
Nhiều người cũng truyền nhau rằng, một trong những nguyên nhân khiến thái giám Lý Liên Anh được Từ Hi Thái hậu sủng ái như thế là do ông biết cách chải tóc

Thời đó, Lý Liên Anh mới vào cung, chưa có chỗ dựa dẫm. Khi một thái giám đồng hương chia sẻ việc Từ Hi Thái hậu thích một kiểu tóc mới ở bên ngoài cung, Lý Liên Anh bắt đầu khổ luyện cách chải kiểu tóc mới này. Cuối cùng, ông đã khiến cho Từ Hi thích thú, cuộc sống cũng từ đó mà đổi khác.

Ngày nào cũng thế, Lý Liên Anh phải chải tóc cho Từ Hy Thái hậu ba lần. Không chỉ chải đẹp, chải cẩn thận, ông còn phải vừa chải tóc vừa dùng thuốc dưỡng để chăm sóc tóc cho vị thái hậu này. Nhờ kỹ năng này, Lý Liên Anh có được địa vị thái giám chải đầu. Sau một thời gian tiếp cận với Từ Hi Thái hậu, Lý Liên Anh dần được chú ý, trở thành thái giám được Từ Hy Thái hậu sủng ái và tin tưởng nhất.

Thậm chí, Từ Hi Thái hậu còn phá vỡ quy định hoàng gia rằng “cấp bậc của thái giám chỉ hạn chế trong tứ phẩm”. Bà phong Lý Liên Anh làm Tổng quản thái giám nhị phẩm và có quyền thống lĩnh toàn bộ hoạn quan trong cung. Cũng từ đây, Lý Liên Anh trở thành tổng quản thái giám, được xem là hoạn quan có quyền thế nhất vào cuối nhà Thanh và ở bên hầu hạ Từ Hi Thái hậu suốt 53 năm ròng rã.