200 tỷ USD biến mất khỏi thị trường tiền số chỉ trong vòng 24 giờ

Phạm Thị Lý

Theo trang web nghiên cứu biến động giá CoinMarketCap, chỉ trong 24 giờ qua, hơn 200 tỷ USD bị trôi sạch sẽ khỏi thị trường trong đợt bán tháo lớn lượng tiền số.

Theo Nhịp sống kinh tế, sự sụp đổ của stablecoin Terra USD, là một phần nguyên nhân dẫn đến sự tụt dốc quy mô lớn. Điều này khiến cho các token lớn chịu ảnh hưởng trầm trọng. Trong ngày hôm qua, đồng Bitcoin đã giảm tới 10%, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2020, giá Ethereum cũng giảm tới 16%.

Vào thứ năm, khi các cổ phiếu liên quan đến tiền số ở châu Á giảm giá thì sự sụp đổ này có thể sẽ lan rộng hơn nữa. Công ty sở hữu TradeStation và Coincheck Có cổ phiếu tập đoàn Monex của Nhật Bản giảm 10% sau kết thúc giao dịch ngày.  Công ty fintech niêm yết tại Hồng Kông có tên BC Technology Group Ltd, cổ phiếu giảm 6,7% khi đóng cửa phiên giao dịch.

Trên toàn thế giới, hầu hết các ngân hàng trung ương gia sức kiểm soát chính sách tiền tệ để ngăn chặn lạm phát, các token kỹ thuật số đối mặt với nhiều nguy cơ phải bán ra trong bối cảnh rủi ro ngày càng nhiều.

Tuy nhiên, những biến động chóng mặt trên thị trường cũng không xa lạ gì với các nhà đầu tư tiền số. Vào lúc 16h45p, theo giờ Hong Kong, Bitcoin và Ethereum thu nhỏ lại mức giảm và kết thúc phiên giao dịch lần lượt giảm 4,2% và 9%.

200-ty-usd-bien-mat-khoi-thi-truong-tien-so-chi-trong-vong-24-gio-1-1652436342.jpg
Thị trường tiền số bốc hơi 200 tỷ USD trong 24 giờ

Hãng tin CNBC nghiên cứu cho thấy, 40% người chơi Bitcoin đang "nằm dưới nước" (Underwater), hiểu là giá trị những đồng tiền họ đang nắm giữ còn thấp hơn so với số tiền họ mua vào.

Theo báo cáo của hãng phân tích số liệu Glassnote cho biết, từ giai đoạn đỉnh tháng 11/2021 Bitcoin đã giảm 55% giá trị và số lượng người chơi Bitcoin "nằm dưới nước" còn cao hơn nhiều nếu tính cả những nhà đầu cơ ngắn hạn khi mua vào ở mức giá 69.000 USD trong 6 tháng qua.

Ngoài ra, 15,5% số ví Bitcoin trên thế giới trong tháng qua đã rơi vào tình trạng lỗ nặng chưa kết toán (Unrealized Loss-Lỗ nhưng chưa bán) có khi rơi xuống mức 30.000 USD - theo báo cáo của Glassnote đưa ra.

Báo cáo này cũng chỉ ra thị trường tiền số "từ Cá lớn cho đến cá bé" đa số đều đã thay đổi quan điểm về thị trường. Trong vài tuần qua, đối tượng bán chính là những ví điện tử có hơn 10.000 Bitcoin, trong khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ ra sức mua vào (đa phần là những ví chỉ có ít hơn 1 Bitcoin) lại ngày càng ít  so với tháng 2-3/2022.

Hãng Fundstrat Global Advisors đưa ra quan điểm rằng đồng Bitcoin dự đoán sẽ có thể tụt giảm đến 29.000 USD và cảnh báo nhà đầu tư trong 1-3 tháng tới cần có biện pháp đề phòng rủi ro.

Những "thảm hoạ" về Terra USD

Đồng stablecoin điều khiển bằng thuật toán Terra USD (UST) trong thời gian qua mất giá thảm khốc do các nhà đầu tư bán tháo và mong chờ những hành động cứu trợ từ nhà sáng lập Do Kwon. Tổng giá trị vốn hóa của UST vào khoảng 18,4 tỷ USD trước khi xảy ra đổ vỡ thì chỉ còn khoảng 7,5 tỷ USD ở hiện tại.

Tương tự, chỉ trong 1 tháng từ mức đỉnh 120 USD  đồng Luna đã  giảm xuống quanh mốc 0,002 USD. Và từ 36 tỷ USD tổng mức vốn hóa đồng tiền này giảm 94% xuống chỉ còn hơn 85 triệu USD.

Stablecoin vốn được xếp vào danh sách tài sản ổn định như vàng hay tiền pháp định (USD, EUR...). Một số đồng như USDT hay USDC đang được xếp ngang vào đồng USD trên thị trường.

Nhưng đồng UST lại muốn từ bỏ hoàn toàn sự tham gia của ngân hàng nhằm bác bỏ sự đảm bảo ổn định của tài sản này,  từ đó trở thành tiêu chuẩn cho tỷ giá giao dịch tiền số.

Trong thực tế, đồng Terra cho phép đồng UST và Luna hoán đổi lẫn nhau theo tỷ giá cố định. Hiểu là 1 đồng UST đổi được 1 USD giá trị đồng Luna dù có giá thế nào trên thị trường và ngược lại. Dựa vào điều này, các nhà đầu tư có thể đầu cơ thu lợi nhuận nhờ ăn chênh lệch và vẫn giữ được mức giá tiêu chuẩn về lý thuyết.

Theo như lời quảng cáo, nhờ cơ chế đốt tiền thì đồng UST sẽ neo được mức tỷ giá danh nghĩa và đổi được 1 USD. Nghĩa là để hoán đổi được đồng Luna thì nền tảng Terra sẽ đốt lượng đồng UST tương ứng và ngược lại, thông qua đó thị trường sẽ tự điều chỉnh cung cầu.

Ngoài ra, để đưa tỷ giá thực về mức tiêu chuẩn danh nghĩa và giúp cân bằng thị trường thì nền tảng Terra với việc giữ tỷ giá danh nghĩa cũng thúc đẩy các nhà đầu cơ giao dịch nhằm ăn chênh lệch.

Tuy nhiên, cơ chế thuật toán giảm bớt các đồng tiền khi chuyển đổi 1 đồng tiền số vào một đồng tiền số khác cũng có không ít rủi ro. Khi cả 2 đồng tiền đều bị trượt giá và nhà đầu tư mất không còn tin vào nó, thì những giao dịch cân bằng thị trường sẽ không diễn ra bởi tất cả đều muốn bán ra thu lợi nhuận.