Tìm hiểu thông tin về vốn hóa thị trường tiền điện tử

Nguyễn Thị Huyền Trang

Sức nóng của tiền điện tử đang ngày càng tăng lên khiến các nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn về vốn hóa thị trường Crypto. Vậy cụ thể vốn hóa thị trường Crypto là gì và có ý nghĩa như thế nào? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc các thông tin chi tiết!

Vốn hóa thị trường tiền điện tử là gì?

von-hoa-thi-truong-tien-dien-tu-1-1650635743.jpg
Vốn hóa thị trường tiền điện tử là gì?

Giống như chứng khoán thì khái niệm vốn hóa thị trường trong đầu tư tiền điện tử cũng dùng để chỉ tổng giá trị của một dự án tiền điện tử (vốn hóa riêng lẻ) hoặc một mạng lưới tiền điện tử (gọi là tổng vốn hóa) trên thị trường. Tuy nhiên, đối với Crypto thì cần phải lưu ý thêm về định nghĩa nguồn cung tối đa. 

Vốn hóa thị trường riêng lẻ

Vốn hóa thị trường của tiền điện tử hay còn được gọi Coin market cap là giá trị thị trường hiện tại của một đồng tiền nhất định trong ngành công nghiệp Blockchain. Vốn hóa thị trường được tính bằng cách nhân nguồn cung Crypto đang lưu hành (Circulating Supply) với giá trị của một đơn vị Crypto (1 đồng Crypto).

Ví dụ: Hiện tại trên thị trường có 02 dự án Blockchain là X và Y. Trong đó dự án X có tổng nguồn cung tiền điện tử là 500 đồng và tất cả những đồng tiền này đang được lưu hành trên thị trường. Dự án Y là một chuỗi Proof of Work (tiền điện tử có thể khai thác được), hiện đang lưu hành 1000 đồng trên thị trường trên tổng 2000 đồng tối đa đã được cung cấp. Với thị trường tiền Crypto hiện tại, giá của đồng tiền thuộc dự án X là 50 USD, giá của đồng tiền thuộc dự án Y là 20 USD.

Dựa trên công thức tính vốn hóa thị trường Crypto, ta có thể dễ dàng tính được vốn hóa của dự án X là 500 x 50 = 2500 USD. Vốn hóa của dự án Y là 1000 x 20 = 20000 USD. Ngoài ra cũng cần lưu ý rằng, dự án Y hiện tại vẫn chưa khai thác hết mức nguồn cung tối đa, do đó trong tương lai vốn hóa có thể có tiềm năng tăng trưởng thêm nữa. Ngược lại thì đối với dự án X, nguồn cung tối đa hiện tại đã được lưu hành hoàn toàn trên thị trường nên đây sẽ là mức vốn hóa không thể tăng thêm được nữa.

Qua đó chúng ta cũng có thể thấy được rằng, mặc dù đồng Coin của dự án Y có giá trị thấp hơn so với dự án X nhưng khi đánh giá trên góc độ toàn bộ thị trường thị quy mô vốn hóa của dự án Y lớn hơn dự án X gấp nhiều lần.

Tổng vốn hóa thị trường

Tổng vốn hóa thị trường Crypto chính là tổng giá trị của BitCoin, AltCoin, StableCoin, Token và các loại tiền điện tử khác lưu hành trên thị trường Crypto. Đây là một trong các số liệu thể hiện quy mô và vị thế của toàn bộ ngành Blockchain.

Qua phân tích ở trên có thể thấy để tính toán được vốn hóa thị trường tiền điện tử thì không khó. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn chính là liên tục theo dõi sự biến động về vốn hóa của toàn bộ thị trường tiền điện tử. Đây sẽ là chỉ số nhằm giúp một phần phản ánh sự phát triển của nền công nghiệp blockchain so với các lĩnh vực và ngành nghề khác trong nền kinh tế.

Vốn hóa thị trường Crypto pha loãng

Thuật ngữ vốn hóa thị trường Crypto pha loãng có nguồn gốc xuất phát từ thị trường chứng khoán. Trong đó thể hiện được giá trị tối đa của một doanh nghiệp nói riêng hay thị trường nói chung nếu tất các các quyền chọn mua cổ phiếu đều được thực hiện và tất các các loại chứng khoán đều chuyển đổi thành cổ phiếu. Điều này cũng được áp dụng tương tự trong thị trường Crypto. Qua đó chúng ta có thể dễ dàng ước tính được giá trị tiềm năng trong tương lai của một dự án Crypto.

Đặc biệt, cần lưu ý yếu tố nguồn cung hiện tại và nguồn cung tối đa trong tương lai của tài sản tiền điện tử. Trong thực tế, một số đồng Coin, token chưa có sẵn tất cả nguồn cung ở thời điểm hiện tại mà vẫn còn một lượng nhất định đang chờ được khai thác.

Ví dụ như, đối với BitCoin thì tối đa chỉ có 21 triệu đồng BitCoin có thể được phát hành. Hiện nay chỉ có khoảng 18,505 triệu BitCoin đang được lưu hành trên thị trường. Điều này tương đương với mức vốn hóa thị trường BitCoin khoảng 834,75 tỷ USD với mức giá khoảng 45.000 USD cho mỗi BTC.

Khi tính toán vốn hóa thị trường pha loãng của BitCoin, ta sẽ tính đến nguồn cung tối đa (Max supply). Như vậy với 21 triệu BitCoin được nhân giá BTC hiện tại trên thị trường là $ 10,550. Kết quả là vốn hóa thị trường BitCoin pha loãng sẽ đạt ở mức tương đương 221,5 tỷ USD.

Khái niệm vốn hóa thị trường pha loãng có thể được áp dụng đối với tất cả các đồng Coin khác lưu hành trên thị trường. Trong quá trình theo dõi và tính toán vốn hóa thị trường, các nhà đầu tư sẽ có được góc nhìn thực tế về giá Crypto sẽ biến động như thế nào. Từ đó, giúp xác định được một đồng Crypto có thể đang bị định giá thấp hoặc định giá quá cao so với giá trị nội tại.

Ý nghĩa của vốn hóa thị trường Crypto

Cho đến nay, giá trị và tiềm năng thực sự của đồng tiền Crypto vẫn đang là một câu hỏi khiến các chuyên gia, đặc biệt là các nhà đầu tư cần phải tranh luận rất nhiều. Thế nhưng cũng không thể phủ nhận sự phát triển một cách mạnh mẽ của đồng tiền mã hóa này, thể hiện qua mức vốn hóa thị trường với tốc độ tăng trưởng đáng kể. Quy mô vốn hóa có thể một phần giúp chúng ta đánh giá được vị thế của một đồng tiền mã hóa trên thị trường với hàng ngàn đồng tiền khác nhau. Đồng tiền có vốn hóa lớn sẽ thể hiện phần nào sự quan tâm và tin tưởng của nhiều nhà đầu tư. 

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải lưu ý rằng thị trường Crypto vẫn còn rất mới mẻ với biên độ biến động giá rất cao dẫn đến vốn hóa thị trường sẽ thay đổi liên tục. Vì vậy nhà đầu tư không nên chỉ dựa vào quy mô vốn hóa để đánh giá một đồng tiền mã hóa mà cần phải kết hợp với nhiều yếu tố khác nhau để cân nhắc.

Vốn hóa thị trường tiền điện tử năm 2021

von-hoa-thi-truong-tien-dien-tu-2-1650635743.jpg
Vốn hóa thị trường tiền điện tử năm 2021

Trong năm 2021, thị trường tiền số có lúc đạt vốn hóa 3.000 tỷ USD khi giá Bitcoin tăng kỷ lục kéo theo cơn sốt NFT, memecoin, metaverse.

Vốn hóa thị trường của Bitcoin ước tính bằng 11% vốn hóa của vàng - hơn 1.200 tỷ USD so với 11.000 tỷ USD. Con số này đã được đưa ra vào thời điểm đồng tiền số phổ biến nhất thế giới neo ở đỉnh cao của đợt tăng giá ngày 10/11/2021. Hôm đó, Bitcoin đạt mức giá cao nhất mọi thời đại là 68.721 USD, tăng 120% trong một năm và đưa vốn hóa tổng thị trường tiền điện tử lên mốc 3000 tỷ USD. Ba năm trước, tổng vốn hóa thị trường của Bitcoin chỉ ở mức xấp xỉ 2,8% vàng.

Tuy nhiên, Bitcoin vẫn chưa phải là đồng tiền số hoạt động tốt nhất trong năm 2021. Ethereum - tiền số đa năng có thể xử lý bất kỳ loại giao dịch nào - đã tăng 443% kể từ năm 2020. Và nó vẫn bị nhiều đối thủ cạnh tranh vượt mặt chẳng hạn như DeFi hay NFT.

Sự tăng giá của tiền điện tử trùng với mức lạm phát kỷ lục và chúng được giao dịch rầm rộ giống như một loại tài sản trú ẩn. Với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang tìm cách kiềm chế mức lạm phát 6,8% trong tháng 11/2021 - mức cao nhất trong 40 năm - Bitcoin sẽ cần phải tìm ra một giá trị mới cho nhà đầu tư để trụ vững trong tương lai.

Kết luận

Có thể thấy, vốn hóa thị trường tiền điện tử là một trong những yếu tố quan trọng bước đầu giúp các nhà đầu tư chọn lọc và đánh giá tiềm năng tăng trưởng của các đồng Coin. Tuy nhiên hãy lưu ý luôn có sự tìm hiểu và phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực sự bỏ tiền vào đầu tư vì tiềm năng lợi nhuận cao thì luôn đi kèm với rủi ro lớn.